Nhiều nghị viên phe dân chủ Quận Bắc Hồng Kông và cư dân mạng hôm 5/1 đã cùng nhau tổ chức mít tinh diễu hành Thượng Thủy “Đi cùng bạn”, để biểu đạt sự quan tâm đến vấn đề buôn lậu trong khu vực. Sau khi nghị viên Đảng Dân chủ Lâm Trác Đình tuyên bố diễu hành kết thúc, một số người dân đối đầu với cảnh sát ở gần trung tâm Thượng Thủy (Sheung Shui), nhiều cảnh sát canh phòng tại hiện trường và lập phòng tuyến phong tỏa. Cảnh sát Hồng Kông còn bao vây và bắt giữ 40 – 50 người ở bên ngoài trung tâm, đồng thời yêu cầu người bị bao vây quỳ xuống đất và đưa tay lên đầu.

Trong thời gian này, có cảnh sát từng dùng dùi cui đánh vào phóng viên và nhiếp ảnh của tờ Apple Daily, còn xô đẩy mà mắng chửi phóng viên. Apple Daily đã lên án về hành vi này của cảnh sát, kêu gọi cảnh sát Hồng Kông kiềm chế, tôn trọng quyền lợi phỏng vấn đưa tin của phóng viên, đồng thời bảo lưu quyền lợi truy cứu.

Cảnh sát Hồng Kông bao vây người biểu tình
Ngày hôm qua (5/12), sau khi cuộc diễu hành tại Thượng Thủy kết thúc không lâu, cảnh sát triển khai vây bắt, khống chế hàng chục người ở hiện trường khu thương mại, bắt người dân quỳ xuống đất giơ tay lên đầu, thậm chí còn dùng dùi cui đánh phóng viên (Ảnh: Secretchina)

Cảnh sát bao vây bắt bớ tùy tiện, buộc người dân quỳ xuống đất và giơ hai tay lên đầu

Theo Apple Daily đưa tin, sau khi cuộc diễu hành “Đi cùng bạn” ở Thượng Thủy kết thúc, khoảng 16:00 ngày 5/1, nhiều cảnh sát đột nhiên bao vây xung quanh khu vực trung tâm Thượng Thủy, và còn xịt nước hồ tiêu cay vào người dân. Tuy nhiên có cảnh sát thường phục che mặt và tiểu đội Tốc Long cũng bị trúng nước hồ tiêu, vẻ mặt đau đớn. 

Nhiều cảnh sát gào thét thành viên “bảo vệ trẻ nhỏ” rời đi, đồng thời cho biết “bạn bảo vệ trẻ nhỏ, tôi bảo vệ Hồng Kông!” Cảnh sát cũng đã bắt giữ 40 – 50 người ở bên ngoài trung tâm Thượng Thủy, bắt người dân quỳ quỳ xuống đất, hai tay đưa lên đầu. Cảnh sát còn dùng dây nhựa thắt tay của một người dân đang bị khống chế. 

Cảnh sát Hồng Kông bao vây người biểu tình
Cảnh sát bắt người dân quỳ xuống đất, đưa hai tay lên đầu (Ảnh cắt từ video)

Dùi cui cảnh sát Hồng Kông đánh vào phóng viên Apple Daily

Nhiều cảnh sát chống bạo động Hồng Kông khống chế nhiều người trong đó có một người nữ giới, một thành viên đội Tốc Long đeo biển hiệu “CRT NTN DI O” cùng cảnh sát chống bạo động vung dùi cui trúng vào lưng của một nữ phóng viên Apple Daily, nữ phóng viên này hỏi cảnh sát vì sao đánh cô, lại bị cảnh sát quát mắng “chạy đi!” và tiếp tục mắng chửi nữ phóng viên này cũng như nhiều lần xô đẩy cô. 

Sau đó cảnh sát liên tiếp dùng dùi cui đánh vào phóng viên ảnh của tờ báo này, dù cho nữ phóng viên tiếp nói rõ thân phận phóng viên, đồng thời yêu cầu không được đánh phóng viên quay phim chụp ảnh, tuy nhiên cảnh sát không hề ngó ngàng gì tới can ngăn, tiếp tục xô đẩy, trong lúc hỗn loạn chân của phóng viên ảnh này đã bị thương. 

Cảnh sát Hồng Kông bao vây người biểu tình và đánh đập phóng viên
Nữ phóng viên Apple Daily bị cảnh sát dùng dùi cui đánh (Ảnh cắt từ video)

Tổng biên tập Apple Daily La Vĩ Quang cho biết, tờ báo này lên án hành vi đánh chửi xô đẩy một cách vô lý, thậm chí dùng dùi cui đánh phóng viên của cảnh sát Hồng Kông, đồng thời kêu gọi cảnh sát kiềm chế, cũng như tôn trọng quyền lợi phỏng vấn đưa tin của phóng viên, tờ báo này bảo lưu quyền lợi truy cứu. 

Cảnh sát Hồng Kông hồi đáp Apple Daily tiếp tục giở giọng quan và phớt lờ hành vi vi phạm kỷ luật của cảnh sát Hồng Kông, còn nói những người ở hiện trường (bao gồm cả người làm trong truyền thông) cần lưu ý và nghe theo chỉ thị của nhân viên cảnh vụ, đồng thời còn nói phóng viên cần giữ khoảng cách thích hợp, tránh bị thương. Phía cảnh sát còn nói, nếu có gì không hài lòng có thể khiếu nại Phòng khiếu nại cảnh sát và Hội đồng Khiếu nại Cảnh sát Độc lập.

Cảnh sát Hồng Kông bao vây người biểu tình

Cảnh sát Hồng Kông bao vây người biểu tình

Cảnh sát Hồng Kông bao vây người biểu tình

Cảnh sát Hồng Kông bao vây người biểu tình

Cảnh sát Hồng Kông bao vây người biểu tình

Cảnh sát Hồng Kông bao vây người biểu tình

Trí Đạt

Xem thêm: