Hành vi lạm dụng bạo lực và bắt bớ tràn lan của cảnh sát Hồng Kông dường như không hề dừng lại. Tối ngày 30/12, nhiều thị dân trên đường phố dán tờ tuyên truyền đấu tranh phản đối Dự luật Dẫn độ đã bị cảnh sát ngăn chặn kiểm tra. Trong đó có một phụ nữ mang thai bị buộc quỳ xuống để cho cảnh sát lục soát. Do áp lực và sợ hãi nên tình trạng sức khỏe của người phụ nữ này có biểu hiện xấu, khi quỳ xuống đất liên tục nôn mửa, tuy nhiên cảnh sát tại hiện trường vẫn đứng nhìn với ánh mắt lạnh nhạt.

Embed from Getty Images

Cảnh sát Hồng Kông lục soát đe dọa người dân (Ảnh: Getty Images)

Trang tin trực tuyến HK01 đưa tin, khoảng 21:00 ngày 20/12, một số người (bao gồm cả nam và nữ) ở trong đường đường dành cho người đi bộ đối diện điểm dừng tàu cao tốc tại Tin Shui Wai đã cùng nhau dán các tờ tuyên truyền phản đối Dự luật Dẫn độ, sau đó xuất hiện hơn 10 cảnh sát đã phong tỏa lối vào 2 bên của đường hầm và tiến hành lục soát họ.

Khi đó có 6 người nam và nữ bị cảnh sát viên yêu cầu đưa tay ra sau lưng, quỳ xuống đất để lục soát. Trong thời gian này, một cô gái mang thai bị bắt quỳ xuống, nghi bị sợ hãi quá độ nên đã đột nhiên nôn mửa. Tuy nhiên cảnh sát tại hiện trường lại đứng nhìn với ánh mắt lạnh nhạt, không hề động tâm, thậm chí còn có người lớn tiếng mắng chửi người phụ nữ mang thai này. Toàn bộ quá trình này bị người dân ghi lại, video sau khi đăng tải lên mạng đã được chia sẻ nhanh chóng. 

Đảng Demosistō sau đó đã đăng đoạn video này lên Twitter đồng thời viết: “Trước thời điểm năm mới, bạo lực của cảnh sát vẫn không hề dừng lại, một phụ nữ mang thai bị cảnh sát đối đãi một cách thô bạo, bức ép cô phải quỳ xuống, cô bị nôn mửa nghiêm trọng, nhưng cảnh sát vẫn mắng cô.”

又搞孕婦!

又搞孕婦!天水圍 連儂牆Retweet:https://twitter.com/demosisto/status/1211685605416943619Update Dec 31 10:25am,文字報道:https://www.thestandnews.com/politics/睇片-22-歲孕婦天水圍貼文宣被捕-跪地候查不適嘔吐-警被指-4小時後始安排送院

Posted by 前線科技人員 on Monday, December 30, 2019

Sau đó phía cảnh sát điều động 30 cảnh sát chống bạo động đến tăng viện trợ, bắt giữ 6 người nam nữ lên xe. 

Lâm Tiến – Nghị viên chờ bổ nhiệm khu vực Yuen Long xác nhận với KH01 rằng, trong đó có một người phụ nữ mang thai, sau khi bị bắt đã bị đưa đến đồn cảnh sát Tin Shui Wai, sau đó mới được chuyển đến Bệnh viện Tuen Mun, những người khác bị bắt vẫn bị giam giữ ở đồn cảnh sát Tin Shui Wai. 

Nhật báo Apple điều tra xác nhận, người phụ nữ mang thai này hiện 22 tuổi, thai nhi được 4 tháng. Một người bạn gái của cô cho biết, sau khi cô va phải lan can liền cảm thấy khó chịu, tuy nhiên cảnh sát vẫn đưa thẳng cô về đồn cảnh sát, đến 1 giờ sáng ngày hôm sau mới đưa cô đến bệnh viện. 

Sau sự việc, phía cảnh sát cho biết, tối hôm đó cảnh sát đã bắt giữ 6 người, độ tuổi từ 16 đến 26; kiểm tra tại hiện trường thu giữ 6 bình xịt sơn, 6 người bị bắt vì nghi phá hoại hình sự. 

Cư dân mạng liên tiếp mắng chửi cảnh sát không khác gì xã hội đen, “Giải tán lực lượng cảnh sát, không thể chậm trễ!” Có cư dân mạng nói, “Ở Hồng Kông từ khi nào dán tờ rơi tuyên truyền lại bị cảnh sát bắt? Phạm tội gì, cáo buộc tội dán biểu ngữ lung tung? Trọng phạm chăng?”

Có cư dân mạng bình luận: “Cảnh sát Hồng Kông phải trả nợ”, “Tất cả những điều này, người Hồng Kông sẽ vĩnh viễn ghi nhớ”, “Nếu cô gái mang thai này có vấn đề gì, nửa cuối đời các người có được an lạc?”

Cựu thành viên Đảng Demosistō Hồng Kông Chu Đình cũng chia sẻ một đoạn video trên Twitter, trong cảnh quay có một nhóm cảnh sát chống bạo động ở trên cầu vượt đang chặn người dân để kiểm tra, bên cạnh có một người phụ nữ mang thai, nghi là đang lên án một trong số cảnh sát, không ngờ cảnh sát này đột nhiên xịt nước hồ tiêu cay, ở cự ly gần liên tiếp xịt nước cay lên mặt và mắt của người phụ nữ mang thai này. 

Người phụ nữ mang thai bị xịt nước cay lộ vẻ mặt đau đớn, liên tiếp né tránh, không ngờ lại bị một cảnh sát chống bạo động khác tiếp tục xịt nước hồ tiêu cay, sau đó hiện trường có vài cảnh sát cùng xông lên, khống chế người phụ nữ này đè xuống đất. 

Đoạn video cho thấy, người phụ nữ mang thai có thời điểm kêu gào thảm thương, trong lúc đó cảnh sát chống bạo động vẫn liên tiếp lớn tiếng chửi mắng, đe doạ yêu cầu người dân vây quanh tránh ra. 

Trong dòng tweet của mình, Chu Đình bày tỏ sự phẫn nộ: “Nếu như người phụ nữ mang thai và đứa trẻ trong bụng xảy ra bất cứ vấn đề gì do bị cảnh sát tấn công, cảnh sát có phải chịu trách nhiệm? Chính phủ liệu có lên án hành vi bạo lực của cảnh sát không?”

Tuyết Mai

Xem thêm: