Vào đêm thứ Tư (21/7), cảnh sát an ninh quốc gia Hồng Kông đã buộc tội bốn cựu thành viên cấp cao của tờ báo mới bị đóng cửa Apple Daily.

Embed from Getty Images

(Ảnh: Biên tập viên quản lý Fung Wai-kong của tờ Apple Daily)

Truyền thông địa phương đưa tin rằng, cựu phó tổng biên tập Chan Pui-man, biên tập viên quản lý Fung Wai-kong và biên tập viên chính Yeung Ching-kei của tờ báo – những người từng bị bắt vì cáo buộc “thông đồng với lực lượng nước ngoài”, hiện đã bị bắt giam lại trong khi đang trong thời gian tại ngoại. 

Một nguồn tin cảnh sát nói với AFP rằng cựu tổng biên tập điều hành Lam Man-chung đã bị bắt giữ vào sáng thứ Tư.

Trong một tuyên bố vào cuối ngày thứ Tư, cảnh sát cho biết họ đã chính thức buộc tội 4 người từ 51 đến 57 tuổi vì tội “âm mưu cấu kết với các thế lực nước ngoài”.

Các bị cáo sẽ được đưa đến Tòa sơ thẩm Tây Kowloon để xét xử vào sáng thứ Năm.

Lam là nhân viên thứ tám của Apple Daily bị bắt trong vòng một tháng theo Luật An ninh Quốc gia mà Bắc Kinh áp đặt đối với Hồng Kông vào năm ngoái sau khi xảy ra các cuộc biểu tình lớn để đòi dân chủ. 

Bạn gái của Lam nói với truyền thông địa phương Citizen News rằng vụ bắt giữ được thực hiện tại nhà vào rạng sáng. Cảnh sát đã thu giữ máy tính và điện thoại di động của anh để điều tra.

Cô nói với Citizen News: “Ngày nay, khi làm việc trong lĩnh vực báo chí, người ta không chuẩn bị trước về mặt tâm lý (cho việc này).”

Chan, 51 tuổi, là một trong số 5 giám đốc điều hành đã bị bắt vào giữa tháng 6 sau khi hàng trăm nhân viên an ninh đột kích vào tòa soạn của tờ báo.

Yeung, 55 tuổi, có bút danh Li Ping khi viết các bài xã luận của tờ báo thể hiện quan điểm chính thức của ban biên tập – đã bị bắt vài ngày sau cuộc đột kích của cảnh sát.

Apple Daily, tờ báo ủng hộ kiên định phong trào dân chủ, đã phát hành ấn bản cuối cùng vào ngày 23/6 khi các lãnh đạo cao nhất của nó bị bắt giữ và tài sản bị đóng băng theo luật an ninh.

Lam, 51 tuổi, là người đã biên tập ấn bản cuối cùng đó, kết thúc 26 năm hoạt động của tờ báo.

Fung, 57 tuổi, cũng từng là người thể hiện quan điểm chính cho trang web tiếng Anh của Apple Daily, đã bị bắt tại sân bay của thành phố khi ông cố gắng rời khỏi đây chỉ vài ngày sau khi tờ báo bị đóng cửa.

Các nhà chức trách cho biết các báo cáo và bài xã luận của Apple Daily ủng hộ quốc tế trừng phạt chống lại Trung Quốc đã vi phạm luật an ninh mới. 

Ông chủ của tờ báo, Jimmy Lai, 73 tuổi, hiện đang ở trong tù và bị buộc tội thông đồng cùng với hai giám đốc điều hành khác. Ông đã bị từ chối bảo lãnh.

Họ phải đối mặt với án tù tối đa là chung thân nếu bị kết án.

Trong số những người bị bắt khác, nhưng hiện đang được tại ngoại, có giám đốc điều hành của tờ báo và một biên tập viên chính khác.  

Sự sụp đổ đột ngột của tờ báo là một lời cảnh báo rõ ràng đối với tất cả các phương tiện truyền thông về tầm ảnh hưởng của Luật An ninh Quốc gia mới tại một thành phố từng được coi là ngọn hải đăng của tự do báo chí trong khu vực.

Hiệp hội Nhà báo Hồng Kông bày tỏ sự phẫn nộ trước vụ bắt giữ.

Tuần trước, nhóm này đã công bố báo cáo thường niên của mình, nói rằng các quyền tự do truyền thông của thành phố đã bị “tàn phá” khi Trung Quốc xới tung trung tâm kinh doanh nổi tiếng này.

Tiến Minh (theo AFP)

Xem thêm: