Cảnh sát Hồng Kông có một danh sách theo dõi các cư dân đang bị điều tra vì cáo buộc vi phạm Luật An ninh Quốc gia do Bắc Kinh áp đặt. Cảnh sát cho hay sẽ chặn và bắt những người này nếu họ cố tìm cách trốn khỏi thành phố, theo các nguồn tin nói với tờ SCMP.

Embed from Getty Images

Danh sách gồm có hơn 50 người đã được đóng tiền tại ngoại sau khi bị bắt theo Luật an ninh quốc gia, hầu hết đều đã giao nộp giấy tờ thông hành làm bảo đảm. 

“Những người trong danh sách này sẽ bị các cơ quan thực thi pháp luật ngăn chặn nếu họ cố tìm cách rời khỏi Hồng Kông qua các kênh di dân hợp pháp như sân bay hay trạm kiểm soát biên giới,” một nguồn tin an ninh cho biết. 

Nguồn tin không tiết lộ chi tiết danh sách có những ai.

Một người giấu tên làm trong ngành thực thi luật pháp nói cảnh sát cũng có thể điều tra bất cứ ai bị nghi ngờ phạm tội hình sự, bao gồm các hành vi vi phạm an ninh quốc gia. Những người này sẽ được bổ sung vào danh sách theo dõi riêng biệt do Sở Di trú quản lý để ngăn chặn họ trốn khỏi thành phố.

Hành vi nghi ngờ phạm tội sẽ được xếp chính thức vào loại tội phạm nghiêm trọng và yêu cầu bổ sung nghi phạm vào danh sách theo dõi di cư phải được một sĩ quan cảnh sát cao cấp chấp thuận, nguồn tin nói thêm.

Sự tồn tại của danh sách theo dõi dựa trên Luật an ninh quốc gia được xác nhận sau khi một cựu nhà báo của tờ Apple Daily là Fung Wai-kong đã bị bắt hồi cuối tuần khi ông định rời thành phố. Nguồn tin nói ông có tên trong danh sách của cảnh sát. 

Fung, 57 tuổi, bị chặn tại Sân bay Quốc tế Hồng Kông vào khoảng 10h tối Chủ nhật (27/6) khi ông dự định bắt một chuyến bay đến Anh.

Tháng 12 năm ngoái, SCMP đã đưa tin rằng cảnh sát an ninh quốc gia đang truy lùng khoảng 30 người ở nước ngoài. Những người này bị truy nã vì tình nghi vi phạm luật an ninh quốc gia với các hành vi lật đổ, ly khai, khủng bố và cấu kết với các lực lượng nước ngoài.

Họ bao gồm các nhà hoạt động ở nước ngoài cũng như những người đã rời thành phố trước và sau khi ban hành luật vào ngày 30/6 năm ngoái.

Trong số họ có các cựu nghị sĩ đối lập như Nathan Law, Ted Hui và Sixtus Baggio Leung, cùng với cựu nhân viên lãnh sự quán Anh Simon Cheng và nhà hoạt động Ray Wong.

Những người khác gồm có nhà ủng hộ độc lập Wayne Chan, cựu thành viên Lau Hong của nhóm ly khai hiện đã bị giải tán Studentlocalism, người đã đổi tên thành Honcques Laus; và Samuel Chu của Hội đồng Dân chủ Hồng Kông có trụ sở tại Mỹ.

Hầu hết những người lánh nạn hiện đang ở châu Âu, Mỹ và Đài Loan và đối mặt với lệnh bắt giữ nếu họ trở về thành phố.

 

Cảnh sát đã bắt ông Fung của tờ Apple Daily vì nghi ngờ ông cấu kết với các lực lượng nước ngoài để gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia, một tội danh có hình phạt tối đa là tù chung thân.

 Ông Fung bị cáo buộc  đã viết nhiều bài báo kêu gọi các biện pháp trừng phạt của nước ngoài sau khi Bắc Kinh ban hành bộ luật có ảnh hưởng sâu rộng.

Cảnh sát đã áp giải ông Fung trở về nhà ở Sha Tin để khám xét trước khi đưa ông đến trụ sở của Bộ an ninh quốc gia ở Wan Chai.

Đến tối thứ Hai, ông vẫn bị giữ để thẩm vấn và chưa bị buộc tội. 

Ông Fung từng là một người viết xã luận cho Apple Daily từ năm 1997. Ông cũng là chủ bút của bản tin tiếng Anh của tờ báo trước khi nó bị buộc phải ngừng hoạt động vào tuần trước, và là người viết chuyên mục cho cổng thông tin địa phương CitizenNews.

Fung là người viết xã luận thứ hai của Apple Daily bị bắt vì cùng một tội danh trong bốn ngày, sau Yeung Ching-kee. Ông Yeung, 55 tuổi, đã bị bắt giam thứ Tư tuần trước và sau đó được đóng tiền tại ngoại để điều tra thêm.

Hôm thứ Hai, một người phát ngôn của cảnh sát cho biết các cuộc điều tra vẫn đang tiến hành và nhiều khả năng sẽ có thêm nhiều vụ bắt giữ nữa. 

Cảnh sát Hồng Kông trước đó đã bắt giữ 5 giám đốc điều hành hàng đầu của Apple Daily ngày 17/6. Cảnh sát cũng đóng băng 18 triệu đôla Hồng Kông (2,3 triệu đôla Mỹ) tài sản của tờ báo.

Hai trong số các giám đốc điều hành – tổng biên tập Ryan Law Wai-kwong và giám đốc xuất bản Cheung Kim-hung – bị kết tội âm mưu cấu kết với các lực lượng nước ngoài.

Tờ Apple Daily bị cáo buộc xuất bản hơn 30 bài báo kêu gọi các biện pháp trừng phạt nước ngoài chống Hồng Kông và Trung Quốc đại lục. 

Tờ báo đã hoạt động trong 26 năm, được sáng lập bởi nhà tài phiệt truyền thông Jimmy Lai, người đang bị tù vì tham gia vào nhiều cuộc tụ tập bất hợp pháp liên quan đến các cuộc biểu tình chống chính phủ năm 2019

Cảnh sát đã bắt 117 người, gồm 95 nam và 22 nữ, độ tuổi từ 15 đến 79 – và tới nay đã kết tội 61 người trong số đó theo luật an ninh quốc gia. 

Người đầu tiên bị kết tội theo luật là Tong Ying-kit, 24 tuổi, bị bắt tại Wan Chai ngày 1/7 năm ngoái khi anh bị cáo buộc phóng mô tô vào một nhóm sĩ quan cảnh sát.

 Anh Tong có một lá cờ đen trên balo với  khẩu hiệu “Giải phóng Hồng Kông, cách mạng thời đại”. Anh bị kết án vì “kích động ly khai” cũng như “khủng bố.”

Ngân Hà (theo SCMP)

Xem thêm: