Cảnh sát Hồng Kông vào trưa thứ Sáu 29/11 (giờ địa phương) đã trao lại quyền kiểm soát học xá Đại học Bách Khoa (PolyU) cho quản lý trường học, kết thúc đợt bao vây kéo dài 12 ngày, theo HKFP đưa tin.

Ông Chow Yat-ming trả lời báo chí trưa 29/11.
Ông Chow Yat-ming trả lời báo chí trưa 29/11. (Ảnh: Apple Daily)

Vào lúc 12:44 ngày 29/11, cảnh sát Hồng Kông đã phát đi tuyên bố nói rằng họ đã “loại bỏ tất cả các vật dụng nguy hiểm và đã xử lý khung cảnh tội phạm” bên trong khuôn viên PolyU. Trước đó, Trợ lý Ủy viên Cảnh sát Chow Yat-ming nói với báo giới rằng công việc tại học xá Hung Hom “đã bước vào những giai đoạn cuối cùng”, và rằng trường học này sẽ mở lại sau khi tất cả vũ khí tấn công và các vật dụng nguy hiểm đã được loại bỏ một cách an toàn.

Lực lượng [cảnh sát] vui mừng thấy rằng tiến trình này đã được thực hiện một cách ôn hòa, và tôi muốn khẳng định lại rằng chúng tôi luôn luôn tuân thủ hai nguyên tắc chính là ‘giải quyết ôn hòa’ và ‘linh hoạt’,” ông Chow nói.

Cảnh sát Chow cho biết thêm: “Cảnh sát không tha thứ cho bạo lực hay phạm pháp, và chúng tôi sẽ tiếp tục điều tra vụ việc này.

Vào thứ Năm (28/11), hàng trăm sĩ quan cảnh sát đã vào học xá PolyU. Lực lượng này nói rằng mục tiêu chính của họ là xử lý các vũ khí tấn công và các vật dụng nguy hiểm, cũng như thu thập chứng cứ liên quan tới việc phá hoại trên diện rộng.

Cảnh sát cho biết sau hai ngày tìm kiếm, họ đã phát hiện tổng cộng 3.989 bom tự chế, 1.339 vật liệu nổ, 601 chất lỏng ăn mòn và 573 vũ khí khác. Hôm 28/11, cảnh sát nói họ đã tìm thấy 12 cung tên và 200 tên, cùng một súng trường hơi. Người biểu tình cũng bị tình nghi đã phá hủy 44 phương tiện trong bãi đỗ xe ôtô tại PolyU và họ được cho là đã hút xăng từ bình xăng của các phương tiện này.

Ông Chow nói rằng trong hai ngày tìm kiếm các sĩ quan cảnh sát không bắt gặp bất kỳ người biểu tình nào và không bắt giữ ai. Ông Chow cũng bác bỏ cáo buộc trước đó của những người chiếm giữ PolyU rằng một số sĩ quan cảnh sát đã cải trang thành tình nguyện viên y tế để vào học xá PolyU trong đêm.

Sở Cứu hỏa Hồng Kông (FSD) hôm 29/11 cho biết hoạt động của họ tại PolyU cũng đã kết thúc. FSD hôm 28/11 nói rằng lực lượng này đã tìm thấy 550 chai xăng, 20 chai chất lỏng ăn mòn và 80 chai chất độc tại khuôn viên PolyU.

Theo HKFP, hơn 1.100 người đã bị bắt từ khi cảnh sát bao vây PolyU từ gần hai tuần trước. Vào tối ngày 17/11, cảnh sát chống bạo động đã phong tỏa tất cả lối ra khỏi học xá PolyU và thông báo rằng bất cứ ai ra ngoài đều sẽ bị bắt giữ vì tội bạo loạn.

Trước đó, từ ngày 11/11, người biểu tình đeo mặt nạ, mặc đồ đen đã chiếm giữ PolyU để ngăn cảnh sát vào trường và họ dự định huy động đình công và bãi khóa trên toàn Hồng Kông.

Xuân Thành