Hôm 20/10, người dân Hồng Kông đã tổ chức đại diễu hành tại khu vực Cửu Long, khoảng hơn 350.000 người đã ra đường yêu cầu chính phủ Hồng Kông đáp ứng 5 yêu cầu và kháng nghị việc cảnh sát Hồng Kông lạm dụng bạo lực. Trên mạng Internet lan truyền một đoạn video ngắn, cho thấy một cô gái qua đường khi đi qua trước mặt một nhóm cảnh sát, đã bị cảnh sát dùng nước hồ tiêu cay xịt liên tục vào người cô. Thậm chí có một người rõ ràng đứng ở ngay bên cạnh nhưng cứ cố xông lên trước để tham gia vào nhóm như thể sợ bị bỏ lỡ cơ hội. Cảnh sát dùng đèn pin ánh sáng mạnh chiếu vào khiến cô không thể nhìn rõ phương hướng. Không lâu sau, cô gái bị xịt nước hồ tiêu cay đầy người chỉ sợ hãi chỉ biết đứng yên một chỗ.

Trên mạng internet lan truyền một đoạn video ngắn, có thể thấy một cô gái qua đường khi đi qua trước mặt một nhóm cảnh sát, đã bị cảnh sát dùng xịt nước cay, có vẻ như họ coi đây là trò tiêu khiển. (Ảnh cắt từ video)

Cảnh sát Hồng Kông xịt nước cay vào người dân làm trò tiêu khiển

Cuộc diễu hành dự định do Mặt trận Nhân dân về Nhân quyền tổ chức tại Cửu Long đã bị hủy bỏ do cảnh sát phát đi thông báo phản đối, nhưng vẫn được diễn ra theo kế hoạch ban đầu và do 4 người lấy danh nghĩa cá nhân để tổ chức. Hơn 350.000 người Hồng Kông đã xuống đường yêu cầu chính phủ đáp ứng 5 yêu cầu và kháng nghị việc cảnh sát lạm dụng bạo lực.

Tối ngày 20/10, một đoạn video được chia sẻ trên mạng cho thấy, có một cô gái đi đường bị cảnh sát xịt nước cay liên tục. Theo lời của cư dân mạng, người đã đăng đoạn video này cho biết: Cảnh sát đã mất kiểm soát!

“Trong mắt cảnh sát, bất cứ người đi đường nào cũng đều là ‘con gián’”

Về việc này, ông Chu Chấn Uy – Quản lý kiêm chỉ huy của Đoàn Hợp xướng Đại học Trung văn Hồng Kông, giáo viên hướng dẫn đánh trống và chỉ huy đoàn nhạc của nhiều trường đại học đã chia sẻ trên Facebook về nhìn nhận của mình:“Chưa có hiểu rõ ngọn ngành sự việc! Làm sao biết được cô gái đó đã làm gì [mà lại bênh cô ấy]?”

Từ đoạn video, có thể không thấy rõ cô gái đã làm chuyện gì, nhưng sau khi cảnh sát xịt nước cay khắp người cô ấy, họ không hề có ý bắt giữ cô ấy. Thêm nữa, trong tình huống số người và vũ lực chiếm ưu thế tuyệt đối, cảnh sát lại mặc cho một người qua đường dũng cảm lôi cô ấy ra. Vậy vấn đề xịt nước hồ tiêu để  “khống chế” được gọi là hành động gì?

Bắt đầu từ việc cảnh sát công nhiên gọi người biểu tình là “con gián”, những cảnh giày vò người đi đường này có thể thấy được rất nhiều, và rất dễ thấy.

Sự thật tàn khốc này, rất nhiều người đều biết. Mọi người đều biết rằng hiện tại chỉ cần là một người đi đường xuất hiện trước mặt cảnh sát, thì đều bị coi là con gián. Không ít người còn phải tự tưởng tượng xem phải ứng phó thế nào để tự bảo vệ mình khi đụng phải cảnh sát chặn lại kiểm tra.

Khi đi trên đường phố gặp phải cảnh sát, bất cứ lúc nào cũng có thể trở thành đối tượng tiếp theo bị công nhiên nhục mạ, ngược đãi, thậm chí bị thảm sát; bạn vĩnh viễn không biết cảnh sát trước mặt bạn khi nào sẽ bộc phát phần thú tính, bạn không biết rằng nếu đối phương nhắm trúng bạn, những cảnh ngộ đáng sợ mà bạn có thể gặp phải sẽ xảy ra ngay lập tức? Hay là hơn 48 giờ đồng hồ bị dày vò? Bạn thậm chí không xác định được liệu còn có cơ hội nhìn thấy ngày tiếp theo khi mặt trời ló rạng.

Trong khi chính phủ và lãnh đạo cấp cao cảnh sát Hồng Kông liên tiếp bao che và dung túng, cảnh sát đã trở thành phần tử khủng bố nghiện bạo lực. Trong thời điểm này ngày hôm nay, trong mắt cảnh sát, bất cứ người qua đường nào đều là “con gián” cần phải loại bỏ sớm, cũng tức là đối tượng để họ vui đùa giày vò.

Trong mắt của họ, chỉ cần không phải là cảnh sát, thì chính là đối tượng mà họ muốn ngược đãi. Ví dụ ngày 25/8, có một người “ủng hộ cảnh sát” đã bị 4 cảnh sát vây đánh đến sứt đầu chảy máu, sau đó không cầm lòng được, đành phải thốt lên: “Tôi hận các người!”

Ngoài ra, không ít lần cảnh sát Hồng Kông dường như còn cố ý ném lựu đạn, tấn công trực tiếp vào phóng viên.

cảnh sát Hồng Kông
Trong đoạn video này, một nhóm phóng viên tại hiện trường chụp ảnh cảnh sát, kết quả bị nghi là cảnh sát không bằng lòng nên đã ném lựu đạn về phía phóng viên, và quả lựu đạn này đã nổ trên không. (Ảnh: Cắt từ video streamable)

Cư dân mạng liên tiếp bình luận: “Căn bản là từ lâu đã muốn giết phóng viên”, “Rõ ràng là muốn nổ bị thương phóng viên”, “Một lần nữa chứng minh những gì mà phóng viên chụp được là rất cần thiết”, “Ngược lại lại tiếp tục lạm dụng bạo lực với người vô tội”, v.v.

Huệ Anh

Xem thêm:

Leave a Reply