Phong trào phản Dự luật Dẫn độ tại Hồng Kông nhanh chóng leo thang sau khi cảnh sát dùng đạn thật bắn vào sinh viên cũng như nhiều vụ người biểu tình tử vong một cách lạ lùng. Thái độ của Chính phủ Hồng Kông ngày càng có xu hướng cứng rắn, từ chối yêu cầu của người dân. Ngày hôm qua (12/11), cảnh sát tiếp tục leo thang sử dụng vũ lực, đã phái khoảng 500 cảnh sát “tấn công” Đại học Trung văn Hồng Kông, liên tiếp trong 4 giờ đồng hồ cảnh sát liên tục ném lựu đạn hơi cay và bắn đạn cao su khiến cho ít nhất 60 sinh viên bị thương, có sinh viên bị thương nghiêm trọng do trúng đạn vào đầu, mắt, sau gáy. Ít nhất 4 người đã bị cảnh sát bắt.

Sinh viên Hồng Kông
Sinh viên Đại học Trung Văn Hồng Kông cùng nhau hô lớn “Đại học Trung văn là nhà của chúng tôi” để từ chối cảnh sát tiến vào. Cảnh sát đã bắn nhiều đạn hơi cay và đạn cao su về phía sinh viên (Ảnh: Epoch Times)

Sáng sớm ngày 12/10, người dân Hồng Kông tiếp tục phát động hoạt động kháng nghị, chặn các đường giao thông chính ở nhiều khu vực. Bắt đầu từ sáng, cảnh sát đã đối đầu với người kháng nghị trong nhiều trường đại học, và nhiều lần bắn đạn hơi cay trong khuôn viên trường.

Khoảng 15:00, cảnh sát chống bạo động xông vào Đại học Trung văn Hồng Kông, sau khi giơ cờ màu cam và màu đen cảnh báo, cảnh sát bắt đầu bắn đạn hơi cay và đạn cao su với mật độ dày đặc.

Theo Nhật báo Apple Hồng Kông đưa tin và thông tin từ Hội sinh viên Đại học Trung văn, từ 18:00, cảnh sát Hồng Kông đã phái khoảng 200 cảnh sát phòng chống bạo động đến Đại học Trung văn để tiến hành hành động bắt bớ, sinh viên của trường đã chống trả ngoan cường, lập phòng tuyến giằng co với cảnh sát, cảnh sát liên tiếp tăng quân chi viện, ném lựu đạn hơi cay và bắn đạn cao su. Có sinh viên bị bắn vào sau gáy, đầu, mắt, cũng có phóng viên bị đạn bắn vỡ ống kính.

Hiệu trưởng Đại học Trung văn Hồng Kông Đoàn Sùng Trí (Rocky Tuan), Phó Hiệu trưởng Ngô Cơ Bồi cùng nhiều nghị viên Hội đồng lập pháp ra tuyến đầu để nói chuyện với cảnh sát, kêu gọi phía cảnh sát ngừng sử dụng vũ lực nhưng không được.

Ông Đoàn Sùng Trí từng nói với sinh viên rằng, cảnh sát ở gần khu vực Đại học Trung văn là để duy trì an toàn cho đường cao tốc Tolo, mục đích không phải là vào trường đại học, và đề xuất yêu cầu hai bên cùng lui lại, nhưng cảnh sát không có ý lui lại, sau đó đã bắn đạn hơi cay ngay trước mặt Hiệu trưởng và nhiều người, sinh viên lần lượt che chở để họ tránh đi.

Đối mặt với thế tấn công liên tiếp bằng đạn hơi cay của cảnh sát, sinh viên bắt đầu ném bom xăng và đốt đồ vật để tạo phòng tuyến. Bắt đầu từ 18:00, tiếng đạn hơi cay liên tiếp phát ra trong trường Đại học Trung văn, ước tính lên đến hàng ngàn lượt bắn, hiện trường dày đặc khói mù. Theo báo cáo hóa nghiệm được người dân Hồng Kông tiến hành, đạn hơi cay mới nhất được cảnh sát Hồng Kông sử dụng là do Đại Lục sản xuất, trong đó có chứa nhiều chất gây ung thư như Hidro xyanua (HCN), Dioxin, khi đốt cháy ở nhiệt độ 500 độ C sẽ gây hại cho cơ thể rất lớn.

Lúc 22:00 ngày 12/11, xe phun vòi rồng tiến vào Đại học Trung văn Hồng Kông (Ảnh từ Facebok của Apple Daily)

Khoảng 21:30, cảnh sát tiếp tục tăng thêm người đến Đại học Trung văn, có thông tin cho biết cảnh sát từng điều động thêm 300 người đến Đại học Trung văn, hiện trường có tổng cộng khoảng 500 cảnh sát, hành động này được cư dân mạng miêu tả là “tổng động viên tấn công” Đại học Trung văn. Đến 22:00, xe phun vòi rồng tiến vào Đại học Trung văn, và phun nước vào sinh viên, sinh viên hoang mang chạy để né tránh, phòng tuyến bị phá vỡ.

Khoảng 22:00, cảnh sát vẫn điều động thêm 300 người xông vào khu vực Đại học Trung văn Hồng Kông (trái) và hơn 200 cảnh sát chống bạo động đang đối đầu với sinh viên (phải). Ảnh người dân cung cấp.

Cảnh sát cũng điều động máy bay trực thăng bay vòng quanh trên Đại học Trung văn. Được biết, hiện trường có ít nhất 60 sinh viên bị thương, có sinh viên bị thương nghiêm trọng và bất tỉnh, nhưng cơ quan cứu hộ không cách nào vào bên trong để tiến hành sơ cứu. Đồng thời, cảnh sát cũng phái một phân đội khác “tấn công” Đại học Thành phố Hồng Kông ở Cửu Long Đường (Kowloon Tong), sinh viên cũng lập phòng tuyến để chống cự lại.

Theo Đài Phát thanh Truyền hình Hồng Kông đưa tin, cảnh sát Giang Vĩnh Tường thuộc Phòng Quan hệ Công chúng của cảnh sát Hồng Kông đã nói trong cuộc họp báo chiều cùng ngày rằng cảnh sát vì để đối phó với hành vi “bạo đồ” nên đã tiến vào phạm vi trường đại học dùng biện pháp xua đuổi giải tán và hành động bắt giữ.

Tuy nhiên, Liên minh Học giả Tự do Học thuật đã phát biểu tuyên bố, mạnh mẽ lên án cảnh sát Hồng Kông xông vào khuôn viên trường đại học, yêu cầu truy cứu trách nhiệm của cảnh sát; đồng thời yêu cầu hiệu trưởng các trường và cấp quản lý cùng bảo vệ sinh viên, cũng như bố trí cho sinh viên tạm nghỉ 1 tuần.

Tuyên bố này còn yêu cầu cảnh sát lập tức dừng việc xông vào khuôn viên các trường đại học, và không sử dụng đạn hơi cay trong phạm vi trường đại học, đồng thời tuyên bố cũng kêu gọi giáo viên, sinh viên và giới giáo dục cân nhắc đến việc bãi khóa cũng như thúc giục Chính phủ Hồng Kông đáp ứng 5 yêu cầu.

Video cảnh đối đầu giữa cảnh sát và sinh viên:

Sinh viên Hồng Kông
Ngày 12/11/2019, trong khuôn viên Đại học Trung văn Hồng Kông, sinh viên bị cảnh sát đánh chảy máu (Ảnh: Epoch Times)
Sinh viên Hồng Kông
Ngày 12/11/2019, trong khuôn viên Đại học Trung văn Hồng Kông, sinh viên bị cảnh sát đánh chảy máu (Ảnh: Epoch Times)
Sinh viên Hồng Kông
Ngày 12/11/2019, trong khuôn viên Đại học Trung văn Hồng Kông, cảnh sát bắn đạn hơi cay về phía sinh viên (Ảnh: Epoch Times)
Cảnh sát Hồng Kông
Ngày 12/11/2019, trong khuôn viên Đại học Trung văn Hồng Kông, cảnh sát bắn đạn hơi cay về phía sinh viên (Ảnh: Epoch Times)
Ngày 12/11/2019, trong khuôn viên Đại học Trung văn Hồng Kông, cảnh sát bắn đạn hơi cay về phía sinh viên (Ảnh: Epoch Times)

Trí Đạt

Xem thêm: