Ngày 2/9 là ngày rằm tháng Bảy, dân gian thường gọi là “Lễ quỷ”, đạo Phật gọi là “Lễ Vu Lan”, còn Đạo giáo gọi là “Tết Trung nguyên”. Thời điểm này tại Vũ Hán – Trung Quốc, nơi sớm nhất bùng phát dịch viêm phổi Vũ Hán (COVID-19), bắt đầu vào lúc chạng vạng tối đông đảo người dân đã đổ ra đường để cúng tế vong hồn người thân qua đời, gây cảnh khói lửa nghi ngút đến giữa khuya. Khung cảnh lại dấy lên nghi ngờ về số người thiệt mạng trong đại dịch, không chỉ đối với Vũ Hán mà thậm chí toàn Trung Quốc.

Tết Trung nguyên ngày 2/9, người dân Vũ Hán tưởng nhớ những nạn nhân thiệt mạng vì đại dịch viêm phổi (Ảnh cắt từ video).

Học giả người Mỹ gốc Hoa Hàn Liên Triều (Han Lianchao) đã đăng một video trên Twitter và cho biết: “Cúng vong hồn người chết vào Tết Trung nguyên, người thân đau xé lòng, người qua đường rơi nước mắt. Theo âm lịch Trung Quốc, ngày 2/9 là Lễ Trung nguyên, trên đường phố Vũ Hán toàn cảnh người ngồi xổm đốt giấy tế vong hồn, cùng với ánh lửa bập bùng là tro bay phấp phới, cảm tưởng như nỗi đau xé lòng của mùa xuân năm 2020 trở lại với người dân Vũ Hán. Cái chết của Vũ Hán! Cái chết của Trung Quốc! Cái chết của nhân loại!”

Video Twitter Hàn Liêu Triều:

Mạng xã hội Weibo của Trung Quốc cũng tràn ngập chia sẻ:

“Vũ Hán mấy ngày qua cứ chạng vạng tối là có thể nhìn thấy rất đông người ra lề đường cúng tế, cảnh tượng tôi chứng kiến mấy ngày nay thật sự là chưa từng thấy trong cuộc đời.”

“Có một con dốc dài trong cộng đồng nơi tôi sống, vào lúc 18 giờ ngày hôm qua (mùng 1) khi tôi đi ra ngoài, tôi thấy mọi người la liệt, một vùng trời toàn khói lửa và muội than…”.

“Ở Vũ Hán năm nay thấy rõ có quá nhiều người đốt giấy trên lề đường, vượt trội những năm trước, đi qua bất cứ con đường nào cũng thấy những tờ giấy bị cháy dưới bức tường ven đường, từng nhà vẽ một vòng tròn ngay nơi đốt để cho những người khác biết không làm phiền vong linh nơi đó, và để nhắc nhở người qua đường không được giẫm lên. Năm nay đi qua đây, giữa đường và ngoài đường đầy những vòng tròn, đắn đo mãi hay là đi đường vòng, thực tế mà tôi thấy khiến tôi khó tin hơn vào những con số lạnh lùng về người thiệt mạng.”

 “Bao nhiêu người đã ra đi, có lẽ chỉ có Chúa mới biết…”

“Giống như nạn đói ba năm, nhiều người không rõ, nhưng sẽ không bao giờ quên.”…

Đầu năm nay Vũ Hán đã nổ ra một trận dịch viêm phổi do coronavirus mới, chính quyền ĐCSTQ đã bị chỉ trích vì che giấu dịch bệnh và trấn áp người dám nói lên sự thật mà tiêu biểu là bác sĩ Lý Văn Lượng, hệ quả đã khiến dịch bệnh lây lan từ Vũ Hán ra toàn thế giới. Tính đến ngày 3/9, trên toàn thế giới đã có hơn 26 triệu trường hợp được xác nhận nhiễm virus và hơn 860.000 trường hợp tử vong. Tuyên bố của cơ quan chức năng ĐCSTQ rằng ở Trung Quốc chỉ có vài nghìn người đã chết vì dịch bệnh, đã làm dấy lên nghi ngờ từ cộng đồng quốc tế.

Báo cáo điều tra: Số người chết ở Vũ Hán do dịch bệnh nhiều gấp 10 lần công bố chính thức

Vào tháng 6 năm nay, các học giả Mỹ từ Đại học Y khoa Washington và Đại học Bang Ohio đã cùng công bố một báo cáo khảo sát, tổng hợp và phân tích một số lượng lớn dữ liệu, bao gồm dữ liệu do chính phủ Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) công bố, thông tin từ truyền thông nhà nước và ngoài nhà nước Trung Quốc, thông tin trên mạng xã hội, số lượng các bình tro cốt tại các và lò hỏa táng ở Vũ Hán… kết luận rằng số người chết ở Vũ Hán do dịch bệnh nhiều gấp 10 lần công bố của cơ quan chức năng ĐCSTQ. Báo cáo chỉ trích rằng thông tin do Bắc Kinh cung cấp đã làm trì hoãn các quyết định phản ứng đối với dịch bệnh ở các khu vực khác của Trung Quốc cũng như trên thế giới.

Theo báo cáo, ngày 23/3 thành phố Vũ Hán đã cho phép người dân đi lấy lọ tro cốt, theo số lượng lọ tro cốt được phát cho thấy tổng số người chết ở Vũ Hán vào thời điểm đó là 36.000 người, gấp hơn 10 lần so với thông báo chính thức của cơ quan chức năng là 2.500 người.

Ông Hà Mại (He Mai), một trong những tác giả của báo cáo là giáo sư bệnh học tại Đại học Y khoa Washington, cho biết vào ngày 18/9 năm ngoái các phương tiện truyền thông nhà nước Trung Quốc như Sina và Tài chính Hồ Bắc (Hubeicaijing)… đã đưa tin Hải quan Vũ Hán đã tổ chức một cuộc diễn tập, bao gồm các biện pháp khẩn cấp ứng phó loại coronavirus mới.

Ông nói: “Nội dung của bài tập này bao gồm việc xử lý coronavirus mới có thể xảy ra, điều này khá lạ, từ ngày 18/9, (trong khi) về cơ bản thuật ngữ coronavirus mới chỉ được thế giới biết đến sau đó 4 tháng, vậy tại sao vào giữa tháng 9 đã có hoạt động diễn tập ứng phó coronavirus mới?”

Vào ngày 26/9 năm ngoái, nhật báo Hồ Bắc đã công bố bài báo tựa đề “Thử nghiệm vận hành việc mở các lối đi đặc biệt cho các cổng hàng không quân sự”, theo đó ngày 18/9 năm ngoái hải quan Vũ Hán đã tổ chức một cuộc diễn tập ứng phó khẩn cấp tại sân bay Thiên Hà Vũ Hán mô phỏng “toàn bộ quá trình xử lý một trường hợp nhiễm coronavirus mới được phát hiện trong lối đi của cảng hàng không, hoạt động diễn tập kết hợp nhiều khâu như điều tra dịch tễ học, kiểm tra y tế, thiết lập khu vực kiểm dịch tạm thời, kiểm tra cách ly, di chuyển người bệnh và xử lý vệ sinh.”

Ông Hà Mại nói rằng chính phủ Trung Quốc đã để lỡ giai đoạn quan trọng làm cho dịch bệnh lây lan. Trước khi Vũ Hán bị phong tỏa thì đã có hơn 5 triệu người dân liên quan Vũ Hán di chuyển đến khắp nơi trên thế giới. Còn số liệu công bố người bị nhiễm virus của cơ quan chức năng thì rút bớt nghiêm trọng, khiến các nước khác đánh giá thấp mức độ nguy hiểm của virus. Các phóng viên như Trần Thu Thực (Chen Qiushi) đã bị giới chức Trung Quốc đàn áp vì đưa tin về số người chết tại các bệnh viện và nhà tang lễ ở Vũ Hán.

Vào tối ngày 1/9 trong một cuộc phỏng vấn với Fox News Tổng thống Mỹ Trump cho biết rằng số người chết vì dịch bệnh này ở Trung Quốc đại lục “nhiều hơn bất kỳ quốc gia nào khác và họ phải chịu nhiều thiệt hại hơn bất kỳ quốc gia nào khác, chẳng qua họ giấu đi mà thôi.”  Ông Trump thề sẽ khiến ĐCSTQ phải chịu trách nhiệm về đại dịch.

Y Bình

Xem thêm: