Trưởng Đặc khu Hồng Kông Lâm Trịnh Nguyệt Nga đã đến Bắc Kinh chiều ngày 14/12 để tiến hành hành trình báo cáo công việc thường niên trong 4 ngày. Được biết, trong cùng ngày, bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga đã gặp mặt ông Hàn Chính, ngày 16 sẽ lần lượt gặp mặt ông Tập Cận Bình và Lý Khắc Cường. Có thông tin cho biết, bà Lâm sẽ không gặp mặt ông Trương Hiểu Minh – Chủ nhiệm Văn phòng sự vụ Hồng Kông & Macao.

Lâm Trịnh Nguyệt Nga, Carrie Lam
Bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga trong buổi đối thoại công đồng tối ngày 26/9 (Ảnh: Secretchina)

Theo truyền thông Hồng Kông đưa tin, chiều tối ngày 14/12, bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga đã ngồi xe riêng rời khỏi khách sạn đi gặp Phó Thủ tướng Hàn Chính – người phụ trách về sự vụ Hồng Kông và Macao.

Dự kiến bà Lâm sẽ ở lại Bắc Kinh 4 ngày, tiêu điểm trong hành trình báo cáo công việc là sáng và chiều ngày 16/12, lần lượt gặp mặt ông Tập Cận Bình và Lý Khắc Cường, đồng thời báo cáo về tình hình mới nhất tại Hồng Kông.

Căn cứ báo cáo của bà Lâm liên quan đến tình hình Hồng Kông đã được gửi đến Trung ương bằng văn bản, dự kiến sau khi gặp mặt lãnh đạo Trung Quốc, bà sẽ gặp mặt truyền thông tại Bắc Kinh để trả lời các vấn đề liên quan.

Khi bà Lâm đến Bắc Kinh và vào khách sạn đã không trả lời các câu hỏi mà truyền thông nêu ra, các câu hỏi bao gồm liệu bà có đến thăm Văn phòng sự vụ Hồng Kông Macao thuộc Quốc vụ viện Trung Quốc hay không, báo cáo Trung ương về tình hình Hồng Kông như thế thế nào, liệu có nói đến lập pháp điều 23 Luật Cơ bản không.

Đây là lần đầu bà Lâm đến Bắc Kinh gặp lãnh đạo cấp cao của Trung ương sau khi phe kiến chế thân Bắc Kinh thảm bại trong cuộc bầu cử Hội đồng quận tại Hồng Kông và Mỹ thông qua Luật Nhân quyền và Dân chủ Hồng Kông. Có phân tích chỉ ra, Trung ương có khả năng sẽ bàn bạc với bà Lâm về đối sách tiếp theo để ứng phó với người dân Hồng Kông, cũng như đánh giá về tình hình chung.

Giới quan sát chú ý đến việc liệu ông Tập Cận Bình có đưa ra chỉ thị gì mới về tình hình Hồng Kông trong cuộc gặp mặt với bà Lâm hay không. Ủy viên thường ủy Nhân đại toàn quốc Trung Quốc Đàm Diệu Tông cho rằng, trong cuộc gặp công khai của ông Tập Cận Bình, thông thường chỉ nhắc đến yêu cầu tương đối vĩ mô và các nguyên tắc chung, sẽ không nói quá nhiều chi tiết.

Theo Apple Daily trích dẫn nguồn tin hôm 10/12 cho biết, Bắc Kinh đang cân nhắc tái cơ cấu và truy trách nhiệm thành viên chính phủ Hồng Kông, muốn đổi nhiều quan chức có mức tín nhiệm của người dân thấp. Còn có phân tích chỉ ra, khi bà Lâm đến Bắc Kinh báo cáo công việc trong tháng này, sẽ bàn bạc với Trung ương về các ứng cử viên trong đợt cải tổ thành viên chính phủ sắp tới.

Bản tin nói, ít nhất có 4 Vụ trưởng và Cục trưởng có tên trong danh sách bị thay thế, nhưng danh sách cuối cùng vẫn phải đợi Bắc Kinh quyết định. Việc Bắc Kinh liệu có thực hiện “bầu cử phổ thông” trong số 5 yêu cầu của người Hồng Kông hay không, cũng là một trong những điều mà giới quan sát chú ý.

Ngoài ra, theo tờ HK01 tại Hồng Kông đưa tin, trong chuyến báo cáo công tác năm nay bà Lâm Trịnh nguyệt Nga sẽ không gặp mặt Chủ nhiệm Văn phòng sự vụ Hồng Kông & Macao, do điều này ngược với thông lệ hàng năm nên cũng dấy lên nhiều đồn đoán.

Bản tin trích dẫn cách nói của ông Lưu Triệu Giai – Phó Hội trưởng Hội nghiên cứu Hồng Kông & Macao của Đảng Cộng sản Trung Quốc, việc hai người không gặp mặt không có ý tứ gì đặc biệt, bởi vì trong thời gian bà Lâm gặp mặt ông Hàn Chính, ông Trương Hiểu Minh cũng có mặt tại đó. Ông Lưu Triệu Giai còn dự đoán, Bắc Kinh có thể sẽ đề xuất thay đổi nội các Chính phủ Hồng Kông, nhưng hiện tại điều quan trọng nhất là ổn định công tác của Trưởng Đặc khu và Chính phủ Hồng Kông.

Theo thông lệ trước đây, khi Trưởng Đặc khu đến Bắc Kinh báo cáo công việc, ngoài chắc chắn sẽ báo cáo công việc với Chủ tịch nước và Phó Thủ tướng Quốc vụ viện ra, thì trước tiên đều sẽ gặp mặt ông Trương Hiểu Minh. Năm ngoái, khi bà Lâm đến Bắc Kinh báo cáo công việc, đã gặp mặt ông Trương Hiểu Minh tại Văn phòng Sự vụ Hồng Kông & Macao trong thời gian hơn 2 tiếng đồng hồ, sau đó mới đi gặp ông Hàn Chính và cùng dùng bữa tối với ông.

Phong trào phản đối Dự luật Dẫn độ tại Hồng Kông đã kéo dài 6 tháng, chính phủ Hồng Kông không lắng nghe ý kiến của người dân, một mực làm theo ý mình, dùng bạo lực trấn áp, khiến cho công chúng phẫn nộ. Là Trưởng Đặc khu hành chính Hồng Kông, bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga khó thoái thác trách nhiệm khi để Hồng Kông rơi vào tình hình như hiện nay.

Ngày 23/10, tờ Thời báo Tài chính (Financial Times) trích dẫn thông tin từ một nhân sĩ tiết lộ rằng, chính phủ Đảng Cộng sản Trung Quốc đang phác thảo kế hoạch dùng Trưởng Đặc khu “lâm thời” để thay thế đương nhiệm Trưởng Đặc khu Lâm Trịnh Nguyệt Nga. Sau đó, lại có thông tin nói người chỉ huy bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga là Chủ nhiệm Văn phòng Liên lạc Trung ương Vương Chí Dân và Chủ nhiệm Văn phòng sự vụ Hồng Kông & Macao Trương Hiểu Minh cũng sẽ bị thanh toán.

Trí Đạt

Xem thêm: