Phong trào phản đối Dự luật Dẫn độ tại Hồng Kông vừa trải qua nửa năm, đối mặt với sự thất bại của phe kiến chế trong cuộc bầu cử Hội đồng quận, hôm Chủ Nhật ngày 8/12 tiếp tục có 800.000 người Hồng Kông diễu hành, đã phản ánh dân ý Hồng Kông không hề thay thay đổi. Vì để tìm cầu biện pháp nhanh chóng ổn định cục diện, có thông tin nói Bắc Kinh đã đang cân nhắc tổ chức lại nội các Hồng Kông, thay thế nhiều quan chức có mức độ tín nhiệm thấp của người dân thấp; còn có thông tin nói rằng khi Trưởng Đặc khu Lâm Trịnh Nguyệt Nga đến Bắc Kinh báo cáo công tác vào giữa tháng này, có thể sẽ bàn bạc với Bắc Kinh về ứng cử viên trong đợt cải tổ nội các sắp tới, có khả năng sẽ đưa ra quyết định vào thời điểm nghỉ lễ Noel.

Bà Trần Thục Trang (Tanya Chan) – Người triệu tập phe Dân chủ Hội đồng Lập pháp Hồng Kông, thuộc Đảng Công dân lại cho rằng, bộ phận quan chức cần từ chức vốn là nguyện vọng từ lâu của người dân, nhưng nếu chỉ đổi người mà không đổi chế độ, không nhìn vào 5 yêu cầu, thì người Hồng Kông sẽ không thể chấp nhận.

Carrie Lam, Lâm Trịnh Nguyệt Nga
Trưởng Đặc khu hành chính Hồng Kông Lâm Trịnh Nguyệt Nga trong buổi họp báo ngày 3/9. (Ảnh: facebook.com/standnewshk)

Lâm Trịnh Nguyệt Nga sẽ đến Bắc Kinh báo cáo, 4 quan chức cấp cao Hồng Kông sẽ “ngã ngựa”?

Theo Apple Daily Hồng Kông đưa tin, thông tin về việc tổ chức lại nội các Hồng Kông là vô cớ, tháng 10, sau khi bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga phát biểu “Báo cáo biện pháp thực thi hành chính” và khi trả lời phỏng vấn của truyền thông, đã cho biết không loại trừ sau khi sóng gió qua lắng xuống, sẽ tiến hành cải tổ nhân sự nội các hoặc Hội nghị hành chính, nhưng đến nay chưa thấy có hành động nào.

Có nguồn tin tiết lộ cho Apple Daily rằng, do tình hình Hồng Kông có cải thiện, nên việc cải tổ lại nội các tiếp tục được nêu ra, còn có thông tin nói bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga sẽ nhân cơ hội đến Bắc Kinh báo cáo công việc để bàn bạc với Bắc Kinh về ứng cử viên trong đợt cải tổ sắp tới, được biết có ít nhất 4 cục trưởng đã có tên trong danh sách có thể bị thay thế, nhưng danh sách cuối cùng vẫn chưa được Bắc Kinh duyệt.

Phân tích cấp độ người dân hài lòng với quan chức, Vụ trưởng Tư pháp Trịnh Nhược Hoa và Cục trưởng Cục An ninh Lý Gia Siêu (John Lee Ka-chiu) đều có biểu hiện kém nhất; còn Cục trưởng Cục Tài chính Trần Mậu Ba (Paul Chan Mo-po), Cục trưởng Cục Giáo dục Dương Nhuận Hùng (Kevin Yeung Yun-hung), Cục trưởng Cục Dân chính Lưu Giang Hoa (Lau Kong-wah) và Cục trưởng Cục Vận tải và Nhà ở Trần Phàm (Frank Chan Fan) thuộc “biểu hiện thất bại”, cùng có tỉ lệ phản đối lên đến hơn 50%. Có nhân sĩ trong chính giới cũng cho biết, Trịnh Nhược Hoa, Lý Gia Siêu, Lưu Giang Hoa và Vụ trưởng vụ quản lý nhà nước Trương Kiến Tông (Matthew Cheung Kin-chung) đều thuộc nhóm có nguy cơ bị sa thải cao.

Embed from Getty Images

Bà Trịnh Nhược Hoa (Teresa Cheng)  – Vụ trưởng Tư pháp Hồng Kông (Ảnh: Getty Images)

Đối với thông tin về khả năng thay đổi đội ngũ trong nội các, bà Trần Thục Trang nói thẳng “Lâm Trịnh Nguyệt Nga là người nên đứng đầu danh sách”; gần đây có tin nói bà Trịnh Nhược Hoa muốn từ chức khi đang ở Luân Đôn, điều này lại càng là mong muốn của mọi người, “[bà ấy] không hề bảo vệ tư pháp độc lập, tội của bà ấy là bán đứng người dân Hồng Kông khi thúc đẩy Dự luật Dẫn độ, bà ấy nên ở lại [Luân Đôn] đừng có về.”

Còn ông Lý Gia Siêu, người có mức độ hài lòng của người dân thấp, bà Trần Thục Trang nói, ông ấy vẫn luôn ủng hộ cảnh sát Hồng Kông một cách mù quáng, còn mù quáng thúc đẩy luật tà ác, nhưng bà cho rằng khả năng ông Lý Gia Siêu bị thay thế là tương đối nhỏ. Còn về Lý Giang Hoa, bà cho Trần cho biết ông ấy nhậm chức cục trưởng nhưng không có công trạng gì, không loại trừ sau khi phe kiến chế đại bại trong bầu cử cấp quận, có người cần bị hỏi trách nhiệm.

Bà Trần Thục Trang cũng cho biết, do phong trào phản đối Dự luật Dẫn độ bùng nổ đến nay, vẫn chưa có quan chức nào bị xử lý, càng khiến cho thị dân nhìn rõ vấn đề của cơ chế chính trị hiện nay, “có người tạ tội và hạ đài là đều nên xảy ra, cho nên không chỉ cần thay người khác, mà còn cần thay đổi chế độ”.

Giáo sư Thành Danh thuộc khoa Khoa học Xã hội Đại học Khoa học Công nghệ Hồng Kông phân tích, nếu Bắc Kinh quyết định thay đổi người thì không bất ngờ, “Bắc Kinh cần xử lý một cách lý tính, không muốn xung đột tiếp tục ảnh hưởng đến vị thế trung tâm tài chính quốc tế của Hồng Kông, nếu tiếp tục kéo dài đến khi bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga hạ đài, Hồng Kông tiếp tục bất ổn, sẽ tạo thành tổn hại khó bù đắp được”.

Tuy nhiên, ông Thành Danh cũng nhấn mạnh, vấn đề hiện giờ là Bắc Kinh dùng đường lối cứng rắn để cai trị Hồng Kông, “việc thay đổi người trong cả hệ thống là không đủ, 5 yêu cầu không có yêu cầu người nào từ chức, bao gồm cả bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga, nếu việc thay thế được thực hiện, mọi người có chấp nhận? Có thể vui vẻ được vài ngày, nhưng yêu cầu của người Hồng Kông không thay đổi”.

Mức độ hài lòng của người dân đối với chính phủ Hồng Kông tiếp tục xuống thấp

Theo kết quả điều tra dân ý mới nhất về các quan chức được Viện Nghiên cứu dân ý Hồng Kông công bố, điểm đánh giá về mức độ ủng hộ bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga duy trì ở 19,7 điểm, giống với điểm số trong cuộc điều tra hai tuần trước, có hơn 50% người được hỏi đã đánh giá bà 0 điểm; tỉ lệ ủng hộ bà làm Trưởng Đặc khu chỉ có 10%, tỉ lệ phản đối lên đến 82%, giá trị mức độ tín nhiệm của người dân là âm 72%, kết quả này cũng không có thay đổi nhiều so với hai tuần trước.

Về phía các Vụ trưởng, mức độ tín nhiệm thấp nhất vẫn là Vụ trưởng Tư pháp Trịnh Nhược Hoa, điểm ủng hộ chỉ có 14,5 điểm, giá trị tỉ lệ ủng hộ là âm 66%; Trần Mậu Ba đạt 24,8 điểm ủng hộ, mức thấp nhất trong nhiệm kỳ của ông, giá trị tỉ lệ ủng hộ là âm 40%; Vụ trưởng Vụ quản lý nhà nước Trương Kiến Tông đạt 25,6 điểm tín nhiệm, giá trị mức độ tín nhiệm của người dân giảm 11% xuống còn âm 44%, cả hai chỉ số này đều là mức thấp nhất trong nhiệm kỳ của ông.

Về phía các Cục trưởng, giá trị tín tín nhiệm của người dân đối với 13 Cục trưởng đều là con số âm; người “cao” nhất là Cục trưởng Cục Thương mại và Phát triển kinh tế Khâu Đằng Hoa (Edward Yau Tang-wah), giá trị tỉ lệ ủng hộ là âm 4%; còn ông Lý Gia Siêu, mặc dù mức độ tín nhiệm có tăng 11%, nhưng giá trị tỉ lệ ủng hộ là âm 51%, vẫn là Cục trưởng có mức độ tín nhiệm thấp nhất.

Trí Đạt

Xem thêm: