Theo giới truyền thông thân Trung Quốc tại Hồng Kông, ông Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị Lưu Vân Sơn và Trương Đức Giang đã dùng hệ thống tuyên truyền Tây Hoàn – Hồng Kông, cùng ông Chủ nhiệm Văn phòng Liên lạc Trương Hiểu Minh và ông Đặc Khu trưởng Lương Chấn Anh tiếp tục dựng lên vấn đề “Hồng Kông độc lập” để gây rối tình hình. Ngoài ra, tương lai u ám của ông Lương Chấn Anh cũng được chỉ ra vì bị cho là liên quan đến vụ án tham ô của doanh nhân Tống Lâm, cựu Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Resources.

Tờ Sing Pao Hồng Kông lên án ông Trương Đức Giang và Lưu Vân Sơn làm tình hình Hồng Kông bất ổn.
Tờ Sing Pao Hồng Kông lên án ông Trương Đức Giang và Lưu Vân Sơn làm tình hình Hồng Kông bất ổn.

Ngày 9/1, tờ Sing Pao Hồng Kông đăng bài xã luận của một người lấy tên “Hán Giang Tiết” (Han Jiangxie) cho biết, hệ thống truyền thông khu vực Tây Hoàn (Sai Wan) Hồng Kông do ông Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị Lưu Vân Sơn kiểm soát dưới chỉ đạo của ông Trương Đức Giang (được cho là Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị thuộc phe cánh ông Giang Trạch Dân) đã phối hợp cùng ông Chủ nhiệm Văn phòng Liên lạc Trương Hiểu Minh và ông Đặc Khu trưởng Lương Chấn Anh vẫn tiếp tục dựng chuyện “Hồng Kông độc lập”.

Bài viết chỉ ra, từ ngày 9/1/2016 – 9/1/2017, trong số bài viết về đề tài “Hồng Kông độc lập”, báo Văn Hối của khu vực Tây Hoàn đứng đầu với 2720 bài, tiếp theo là Đại Công báo với 2307 bài, Thương Báo là 826 bài.

Theo số liệu trên, trung bình mỗi ngày Đại Công báo và Văn Hối báo có 14 bài tự dựng chuyện thảo luận về vấn đề “Hồng Kông độc lập”. Đây là hai tờ báo của Tập đoàn truyền thông Đại Công Văn Hối do ông Khương Tại Trung (Jiang Zaizhong) làm Chủ tịch Hội đồng quản trị, được cho là một trong “Tứ nhân bang” gây rối Hồng Kông.

Ngày 5/1, Đại Công báo Hồng Kông đã đăng tải thông tin cho rằng, “tháng 12/2016 trang diễn đàn Watershed Hồng Kông diễn giải về cuộc chiến bảo vệ Hồng Kông, đã bẻ cong lịch sử, cho thấy thế lực “Hồng Kông độc lập” đã đi vào giai đoạn hoạt động tích cực”. Thông tin này được phát tán rộng rãi qua hệ thống mạng Internet do Văn phòng Liên lạc Trung Quốc tại Hồng Kông lập ra.

Tuy nhiên, khi trả lời phỏng vấn của tờ Sing Pao, ông Hiệp Khôn Kiệt (Xie Kunjie), người khởi xướng diễn đàn Watershed Hồng Kông cho biết, bản thân ông không phải phần tử “Hồng Kông độc lập”, không cổ xúy vấn đề này. Ông cũng lên án Đại Công báo đưa tin không đúng, muốn tiếp tục dùng vấn đề này để kích động tình hình.

Tháng 12/2016, Minh báo và Nhật báo Phương Đông của Hồng Kông đều đưa tin tích cực cho rằng diễn đàn Watershed Hồng Kông chỉ giảng giải thanh niên Hồng Kông phải làm thế nào để Hồng Kông thay đổi.

Tác giả “Hán Giang Tiết” chỉ trích Đại Công báo và Văn Hối báo là truyền thông của chính quyền Hồng Kông, hàng năm chi tiêu hàng trăm triệu tiền thuế của dân nhưng luôn chỉ đưa tin thất thiệt và tâng bốc cho Văn phòng Liên lạc Trung Quốc tại Hồng Kông.

Bài viết chỉ ra, động cơ của ông Trương Đức Giang, Lưu Vân Sơn, Văn phòng Liên lạc cùng Đại Công báo và Văn Hối báo là làm tình hình Hồng Kông bất ổn, nhằm chống lại kế hoạch chống tham nhũng của ông Tập Cận Bình và Vương Kỳ Sơn, muốn thông qua vấn đề Hồng Kông làm ảnh hưởng tâm lý của ông Tập Cận Bình.

Lương Chấn Anh
Chỗ dựa chính trị ngày càng suy yếu, tình hình ông Lương Chấn Anh không sáng sủa.
Ông Lương Chấn Anh có thể liên quan đến vụ án tham ô của doanh nhân Tống Lâm (Song Lin).
Ông Lương Chấn Anh có thể liên quan đến vụ án tham ô của doanh nhân Tống Lâm (Song Lin).

Doanh nhân Tống Lâm và việc “gieo trồng” ông Lương Chấn Anh

Tạp chí Tiền Tiêu số tháng 1/2017 đưa tin, ông Tống Lâm – cựu Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Resources – bị điều tra năm 2014, cơ quan điều tra cho biết doanh nhân Tống Lâm liên quan đến vụ án tham ô đặc biệt phức tạp. Qua hoạt động của Văn phòng Liên lạc Trung Quốc tại Hồng Kông đã hé mở nhiều vấn đề cho thấy Tống Lâm là người hỗ trợ đắc lực giúp ông Lương Chấn Anh trở thành Đặc khu trưởng Hồng Kông.

Theo thông tin, ông Tống Lâm là trung gian giữa ông Lương Chấn Anh và “giới tư bản đỏ” Trung Quốc đại lục; sau khi vụ án tham ô của Tống Lâm bị bại lộ, doanh nhân này đã khai nhiều quan hệ lợi ích với ông Lương Chấn Anh. Theo đó, ông Tống Lâm từng chi hàng trăm triệu đô la Hồng Kông tiền công quỹ nhằm giúp ông Lương Chấn Anh tranh cử Đặc khu trưởng, qua đó muốn trở thành “Chủ tịch Ủy ban Tư vấn Trung tâm Xây dựng Đạo đức công sở và Trong sạch hóa bộ máy chính trị Hồng Kông” và “ Chủ nhiệm Ủy ban Phát triển Kinh tế”. Tuy nhiên Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương đã báo cáo lại tình hình với Bắc Kinh và ông Tập Cận Bình đã quyết định cho thay người khác.

Cuối năm ngoái, Nhật báo Apple Hồng Kông tiết lộ, ông Lương Chấn Anh không tham gia tranh cử vì đã được ông Vương Quang Á, Chủ nhiệm Văn phòng Hồng Kông – Ma Cao thông báo cho biết, Bắc Kinh không tán thành cho Lương tiếp tục nhiệm vụ.

Ngoài ra, ngày 4/1 năm nay, bài viết của “Hán Giang Tiết” trên tờ Sing Pao Hồng Kông đã công khai lên án ông Lương Chấn Anh, Trương Đức Giang và Trương Hiểu Minh. Theo bài viết, sau năm 2012 khi ông Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị Trương Đức Giang tiếp quản địa bàn Hồng Kông – Ma Cao đã khiến tình hình chính trị Hồng Kông ngày càng xấu đi, dung túng cho “hổ to” của Văn phòng Liên lạc Trung Quốc tại Hồng Kông.

Tác giả “Hán Giang Tiết” còn cho rằng, vụ án Tống Lâm có liên quan đến cả ông Trương Hiểu Minh.

Tương lai bất định của ông Lương Chấn Anh

Trong thời gian ông Lương Chấn Anh làm Đặc khu trưởng Hồng Kông, nhiều lần Trung Nam Hải đã phát tín hiệu muốn thanh trừng Lương.

Năm 2014, ông Phương Phương (Fang Fang), Phó Chủ tịch Sự vụ Ngân hàng Đầu tư châu Á và Chủ tịch Hành chính Ngân hàng đầu tư Trung Quốc JPMorgan đã bị FBI (Mỹ) điều tra, sau đó phải từ chức. Ông Phương Phương là người quan hệ mật thiết với ông Lương Chấn Anh.

The Wall Street Journal đưa tin, tháng 3/2011, Phương Phương đã thành lập “Hội Hoa Thanh” (Hua Jing Society) Hồng Kông và làm Chủ tịch, thông qua đó âm thầm giúp ông Giang Trạch Dân gây dựng cho ông Lương Chấn Anh tại Hồng Kông.

Còn phía sau vụ án tham ô của Tống Lâm cũng liên quan đến thế lực phái Giang. Tờ Bưu điện 825 Hồng Kông đưa tin, Tống Lâm là thân tín của ông Giang Trạch Dân, cũng là tâm phúc của ông Tăng Khánh Hồng, được giao nhiệm vụ hỗ trợ đưa ông Lương Chấn Anh tiếp quản địa bàn Hồng Kông.

Mộc Vệ (T/H)

Xem thêm:

Leave a Reply