Hôm thứ Hai (09/7) Tuần san Tin tức Trung Quốc (Inewsweek) tại Trung Quốc có thông tin mới nhất về vụ bê bối của bà Viện trưởng Vương Doanh (Wang Ying) Bệnh viện Bác Ái (Pok Oi Hospital) thành phố Trung Sơn tỉnh Quảng Đông, theo đó đối với tội nghi ngờ nhận hối lộ của bà Vương Doanh, Ủy ban Giám sát thành phố Trung Sơn đã kết thúc cuộc điều tra và chuyển giao cho cơ quan kiểm sát.

nữ tham quan
“Mỹ nữ Viện trưởng” bị cáo buộc đi cùng lãnh đạo để ăn uống vui chơi, nhờ đó được thăng chức thần tốc (Hình ảnh từ mạng internet)

Chính thức bắt giữ “mỹ nữ Viện trưởng”

Trong quan trường Trung Quốc, những scandal dâm loạn của quan chức Trung Quốc là nam giới thì đã nhiều lần gây bùng nổ dư luận, nhưng đối với nữ giới thì khá hiếm hoi. Ngày 15/6, trong thông báo kỷ luật của nhà chức trách Trung Quốc đối với bà Viện trưởng Vương Doanh (Wang Ying) Bệnh viện Bác Ái (Pok Oi Hospital) thành phố Trung Sơn tỉnh Quảng Đông xuất hiện những ngôn từ vô cùng nghiêm khắc, chẳng hạn như “người đàn ông trước thì bám víu vào sự lãnh đạo, nịnh bợ a dua không biết xấu hổ; người đàn ông sau thì xa xỉ cực độ, chơi bời phóng túng không giới hạn”, “có mối quan hệ bất chính ngoài hôn nhân”… Cư dân mạng Trung Quốc đã chế giễu rằng “thông báo này thậm chí còn thú vị hơn World Cup, vẫn còn nhan sắc, còn sung mãn, mạnh mẽ!”… Gần đây, các phương tiện truyền thông chính thức tại Trung Quốc tiếp tục tiết lộ những tình tiết mới về người phụ nữ này.

Hôm thứ Hai (09/7) Tuần san Tin tức Trung Quốc (Inewsweek) có thông tin mới nhất về vụ bê bối này, theo đó đối với tội nghi ngờ nhận hối lộ của bà Vương Doanh, Ủy ban Giám sát thành phố Trung Sơn đã kết thúc cuộc điều tra và chuyển giao cho cơ quan kiểm sát thẩm tra, truy tố. Một vài ngày trước, Viện kiểm sát thành phố Trung Sơn quyết định bắt giữ Vương Doanh vì bị cáo buộc ăn hối lộ. Vụ việc đang được tiếp tục xử lý.

“Mỹ nữ Viện trưởng” thăng tiến khác thường

Bà Vương Doanh năm nay 45 tuổi, là người Thẩm Dương, học vị Tiến sĩ Y học, có thời gian làm việc dài tại Bệnh viện Bác Ái thành phố Trung Sơn, từ năm 38 tuổi đã trở thành Viện trưởng, được mệnh danh là “Viện trưởng mỹ nhân”.

Cuối tháng Mười Một năm ngoái, trên mạng internet Trung Quốc có lan truyền thông tin về thư tố giác của người tự xưng là nhân viên Bệnh viện Bác Ái, lá thư cho biết bà Vương Doanh là “người của một cựu Bí thư” Trung Sơn, làm Phó Viện trưởng được một năm đã được lên chức phá cách làm Viện trưởng. Những mô tả cho biết người phụ nữ này mang đầy đủ phẩm chất của một nhân tình: có nhan sắc, miệng khéo léo, kiêu ngạo, tham lam.

nữ tham quan
Vương Doanh – Nữ viện trưởng kiêm Bí thư Đảng ủy Bệnh viện Bác Ái (Ảnh từ internet)

Theo một người trong cuộc cho biết, trong thời gian Vương Doanh là Viện trưởng Bệnh viện Bác Ái đã xảy ra nhiều vấn đề bê bối y tế, thậm chí có cả sự cố sản phụ sau khi phẫu thuật bị sót miếng gạc trong âm đạo, mà nổi bật nhất là vấn đề tham nhũng liên quan đến các bác sĩ, còn bản thân Vương Doanh cũng từng bị nhiều người tố giác trên mạng internet.

Năm 2014, Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật thành phố Trung Sơn cùng Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Sở Y tế Trung Sơn đã cùng điều tra xác minh về nghi ngờ tham nhũng của người phụ nữ này, nhưng kết quả điều tra vẫn chưa được tiết lộ và bà Vương Doanh vẫn được tiếp tục làm Viện trưởng.

Năm 1995 Vương Doanh 23 tuổi tốt nghiệp Cử nhân tại Học viện Y Tuân Nghĩa, đã đến làm việc tại Viện Chăm sóc Sức khỏe Bà mẹ và Trẻ em thành phố Trung Sơn, trở thành bác sĩ làm chuyên môn thông thường. Năm 2000, Viện Chăm sóc Sức khỏe Bà mẹ và Trẻ em thành phố Trung Sơn được  sáp nhập với Bệnh viện Bác Ái.

Vào tháng 08/2005, Vương Doanh trở thành Phó khoa trưởng Khoa Giáo dục Y tế của Bệnh viện Bác Ái. Năm 2008 được xem là “năm đổi đời” của Vương Doanh, vào tháng Sáu năm này đã được nhậm chức Trưởng khoa Dược kiêm Phó Trưởng khoa Giáo dục Y tế. Chỉ sau hai tháng làm việc ở vị trí này, Vương Doanh đã lên chức Phó Viện trưởng Bệnh viện Bác Ái Trung Sơn.

Chưa đầy hai năm sau, người phụ nữ này đã được thăng chức Viện trưởng khi chưa đầy 38 tuổi. Vào tháng 07/2013, Vương Doanh nhậm chức Viện trưởng kiêm Bí thư Đảng ủy Bệnh viện Bác Ái.

Một người công tác nhiều năm (giấu tên) ở bệnh viện này cho biết, khi Vương Doanh được thăng chức Viện trưởng đã gây rất nhiều tranh luận nghi vấn. “Ở bệnh viện Bác Ái, các lãnh đạo bệnh viện đều là bác sĩ chủ nhiệm, chỉ duy nhất mình Vương Doanh mới là bác sĩ phó chủ nhiệm, cũng là lãnh đạo trẻ nhất và học vị thấp nhất, lý lịch mỏng nhất, nhưng cuối cùng lại giữ vị trí cao nhất.”

Người trong cuộc này cho biết, sau khi nhậm chức Phó Trưởng khoa năm 2005, hiếm khi Vương Doanh đến bệnh viện làm việc, còn người trong bệnh viện cũng không ai dám quản lý người phụ nữ này. “Công việc chính của cô ấy là đi cùng các lãnh đạo để ăn, uống và chơi, nhưng chức vị thì cứ thăng lên như máy bay cất cánh”.

Người trong cuộc này còn cho  biết, phía sau sự kiện Vương Doanh thăng chức có mối quan hệ với một lãnh đạo chủ chốt của thành phố. “Mọi người đều biết rằng Vương Doanh là người của một cựu lãnh đạo”. Thời điểm khi chuẩn bị bổ nhiệm, Bệnh viện Bác Ái đã tổ chức Hội đồng đánh giá các cán bộ cấp trung, và qua cách bỏ phiếu kín cho thấy mức độ tín nhiệm đối với Vương Doanh chỉ trung bình, khó có khả năng vượt qua cửa ải. Tuy nhiên, người lãnh đạo kia đã đến Bệnh viện Bác Ái, dưới danh nghĩa đến bệnh viện để kiểm tra, nhưng mục đích chính là giúp cho Vương Doanh.

Sau gần hai tháng điều tra Vương Doanh, ngày 06/6/2018, cựu Viện trưởng kiêm Bí thư Đảng ủy Chu Hồng Toàn (Zhu Hongquan) của Bệnh viện Bác Ái bị “ngã ngựa”.

Năm 2002 ông Chu Hồng Toàn nhậm chức Phó Viện trưởng Bệnh viện Bác Ái, được thăng chức Viện trưởng vào tháng 05/2006, vào tháng 07/2009 nhậm chức Bí thư Đảng ủy. Sau khi giải nhiệm vào tháng 04/2012 đã không nghỉ hưu luôn mà tiếp tục làm bác sỹ thêm hơn hai năm tại bệnh viện Bác Ái.

Sự thăng tiến nhanh chóng của Vương Doanh xảy ra trong nhiệm kỳ Viện trưởng của Chu Hồng Toàn. Người phụ nữ này được nhậm chức Trưởng khoa Dược vào tháng 06/2008, và chỉ sau đó hai tháng đã được bổ nhiệm làm Phó Viện trưởng. Chưa đầy hai năm làm Phó Viện trưởng, người phụ nữ này đã đảm nhận chức vụ Viện trưởng vào năm 2010, sau đó luôn như hình với bóng cùng Bí thư Đảng ủy Chu Hồng Toàn.

Tuyết Mai

Xem thêm: