Vũ Hán đã dỡ bỏ phong tỏa, nhưng một số chuyên gia cho biết số trường hợp nhiễm viêm phổi Vũ Hán (virus corona mới, COVID-19) không triệu chứng có thể lên tới 20.000 người, vì vậy không loại trừ khả năng dịch bệnh bùng phát trở lại.

Ngày 18/3, Phòng khám sốt của Bệnh viện Hiệp Hòa Vũ Hán lại xuất hiện cảnh người bệnh xếp hàng đợi khám (Ảnh cắt từ video)

Trang The Cover của Trung Quốc Đại Lục đã phỏng vấn anh Lý Chính Quân (Li Zhengjun), một bệnh nhân viêm phổi Vũ Hán không có triệu chứng. Anh kể rằng xưa nay anh chưa từng tiếp xúc với bệnh nhân nào, ngay cả khi anh nhận bưu kiện chuyển phát nhanh thì anh cũng dùng rượu để khử trùng, vì vậy anh không tin bản thân lại bị nhiễm virus corona mới.

Ngày 13/2, khi anh Lý Chính Quân đang ngồi trước máy tính chơi mạt chược thì đột nhiên cảm thấy ớn lạnh. “Tôi yêu cầu vợ tôi tắt điều hòa, nhưng vẫn lạnh. Tôi nghĩ thầm không biết có phải tôi bị sốt.” Anh lấy tay áp vào trán thì cảm giác nóng, nhưng nhờ vợ lấy nhiệt kế đo thì không thấy bị sốt.

Vì tính cẩn thận nên anh đã nhờ bạn mình tìm người giúp làm xét nghiệm axit nucleic. Ngày 14/2 anh Lý Chính Quân bị chẩn đoán nhiễm virus corona mới và được đưa vào bệnh viện cabin. “Lúc đó tôi và mọi người trong nhà đều rất căng thẳng, cuối cùng tôi đã nhiễm virus, còn mọi người trong nhà không sao”, “Tôi hoàn toàn không khó chịu chút nào”, anh cho biết.

Sau khi vào bệnh viện cabin, mỗi ngày, anh Lý Chính Quân giết thời gian bằng chơi mạt chược trên iPad, anh cảm thấy khó chịu khi luôn nghe tiếng ho của những bệnh nhân xung quanh. “Tôi không ho cũng không bị sốt, không thấy có gì khác thường. So với họ, tôi nghĩ tôi là một người bình thường”. Kết quả kiểm tra cho thấy ngoại trừ dương tính axit nucleic thì mọi biểu hiện khác của anh đều bình thường.

“Ở trong bệnh viện được 7 ngày thì anh được cho ra ngoài.” Anh Lý Chính Quân cho biết thực sự chưa bao giờ anh cho rằng mình có bệnh. Sau đó một người bạn nói với anh rằng trường hợp của anh là nhiễm không có triệu chứng. Trường hợp của anh Lý Chính Quân không cá biệt.

Bài viết về anh Lý Chính Quân trên trang Thecover

Theo các chuyên gia của Bệnh viện Nhân dân Tứ Xuyên đến hỗ trợ Vũ Hán kể lại, trong thời gian họ hỗ trợ Bệnh viện Chữ thập đỏ Vũ Hán cũng chứng kiến một bác sĩ trải qua các triệu chứng tương tự như Lý Chính Quân.

“Khi đó có một bác sĩ tại Bệnh viện Chữ thập đỏ bị sốt khiến mọi người đều lo lắng, sau đó cho ông xét nghiệm axit nucleic, nhưng trong khi chờ kết quả thì ông lại hết sốt.” Tuy nhiên, kết quả axit nucleic là dương tính, nhưng mọi thứ khác đều bình thường, ngay cả các kết quả CT được cho là nhạy cảm nhất cũng bình thường.

Sau đó ông vào phòng bệnh cách ly để theo dõi y tế, hàng ngày đều uống thuốc kháng virus. “Ông ấy hoàn toàn bình thường, cơ bản không giống trường hợp bệnh nhân nào cả. Chúng tôi chỉ có thể cho ông uống thuốc mỗi ngày cho đến khi đạt tiêu chuẩn ngừng chữa trị.”

Tại sao có bệnh nhân không triệu chứng? Giáo sư Lưu Lương (Liu Liang) thuộc Khoa Pháp y Học viện Y khoa Đồng tế Đại học Khoa học và Kỹ thuật Hoa Trung giải thích rằng, viêm phổi Vũ Hán (còn gọi là “viêm phổi Trung Cộng”, viêm phổi virus corona mới, COVID-19) hoàn toàn khác với viêm phổi và cảm mạo thông thường, vì viêm phổi và cảm mạo thông thường thì virus đi từ trên đường hô hấp đi xuống gây ra ho, đau họng và có đờm, còn viêm phổi Vũ Hán hoàn toàn ngược lại.

“Ngược lại là như thế nào? Nó đã đi từ ngoại vi vào phổi, từ dưới đường hô hấp lên trên đường hô hấp.” Bác sĩ Lưu Lương cho biết, điều này có thể giải thích tại sao người bệnh không sổ mũi, không hắt hơi, vì đường hô hấp không bị kích thích, còn ho cũng chỉ là ho khan không có đờm, “Sốt cũng không giống như sốt cảm mạo, không xuất hiện ngay lập tức, đến khi phát sốt thì bệnh đã biến chuyển qua nhiều ngày.”

Ông cho biết trong giai đoạn đầu nhiễm virus corona mới vẫn thấy nhẹ nhàng, lặng lẽ, nhiều người trước khi bị sốt chỉ thỉnh thoảng ho khan một chút và hơi tức ngực, triệu chứng nặng nhất là mệt mỏi và đôi khi đau cơ bắp, tiêu chảy. Nhưng trong giai đoạn lặng lẽ này đã gây truyền nhiễm, khi đến giai đoạn thứ hai thì sức kháng cự của phổi yếu hơn nhiều, lập tức thấy thiếu oxy, sau đó nhanh chóng phát triển thành nặng và nguy kịch.

Nhận định của bác sĩ Lưu Lương có được thông qua theo dõi phân tích các trường hợp bệnh. Sau khi theo dõi hơn 10 trường hợp, ông và nhóm nghiên cứu phát hiện ra rằng đường hô hấp trên của họ rất sạch sẽ, cho thấy tại sao người bệnh không có đờm? “Tại sao xét nghiệm axit nucleic vùng họng là âm tính, vì không có ổ bệnh ở cổ họng, niêm mạc miệng và niêm mạc mũi.” Lưu Lương chỉ ra ổ bệnh tích lũy ở đường hô hấp dưới, chỉ khi nào người bệnh ho mạnh thì thứ chất nhầy ho ra có thể dương tính khi xét nghiệm.

Nhưng ở giai đoạn đầu có thể không thể ho ra được chất nhầy. Sau khi phân tích, nhóm nghiên cứu của Lưu Lương phát hiện ra khi virus lây nhiễm vào phổi thì ban đầu nhiễm ở rìa dưới và lưng, sau đó hình thành một vùng nhầy đậm đặc. Giống như một cây lớn, bệnh biến xuất hiện ở rìa của lá cây, rất khó phát hiện.

(Ghi chú của biên tập viên: Virus gây bùng phát viêm phổi Vũ Hán là đến từ Trung Quốc dưới sự cai trị của ĐCSTQ, do chính quyền ĐCSTQ che giấu sự thật dẫn đến dịch bệnh lan ra toàn cầu. Người Vũ Hán, người Hồ Bắc và tất cả người Trung Quốc cùng nhân dân toàn thế giới đều là những người bị hại. ĐCSTQ không phải là Trung Quốc, cũng không đại biểu được cho Trung Quốc, do đó, loại virus xuất hiện dưới sự cai trị của ĐCSTQ này nên được gọi là “virus Trung Cộng.”)

Tuyết Mai

Xem thêm: