Ngày 3/3, Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) cho biết, tình hình dịch cúm H7N9 ở Trung Quốc đột ngột tăng nhanh “đáng lo ngại“.

nguy co cum a h7n9 vao viet nam 2

Trong báo cáo, CDC viết: Từ tháng 10 đến nay, đã có 460 người nhiễm H7N9. Chuyên gia về cảm cúm Tim Uyeki của CDC cho biết: “Từ năm 2013 đến nay, đây là đợt bùng phát lớn nhất.”

CDC liên tục nghiên cứu vắc xin phòng chống H7N9. Hiện tại, vì vi-rút đã biến chủng nên CDC đang bắt đầu nghiên cứu loại vắc xin thứ hai.

Chuyên gia Uyeki nói với BBC: “Trường hợp người nhiễm H7N9 tại Trung Quốc tăng trưởng đột biến thật đáng lo ngại”, “không còn nghi ngờ gì nữa, nó khiến người ta phải lo lắng”.

Tháng Giêng vừa qua, CDC đã ban bố một thông báo nhắc nhở người đến Trung Quốc nên tránh xa các chợ buôn bán gia cầm. Uyeki nói, du khách không cần phải tránh xa Trung Quốc, nhưng họ cần ý thức được khả năng lây nhiễm bệnh từ gia cầm.

CDC cho biết, từ năm 2013 đến nay, số người nhiễm H7N9 là 1.258 người. Vì vậy, con số 460 người bị lây nhiễm trong 5 tháng qua chiếm 1/3 trên tổng số.

Một tuần trước, tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã tổ chức hội thảo về H7N9, công bố bằng chứng nói rằng không có sự biến chủng của vi-rút này khiến dễ lây nhiễm và phát tác mạnh hơn trên cơ thể người.

Ngược lại, sự biến chủng này đặc biệt nguy hiểm trên các loài chim, gia cầm. Nhưng đây có thể là một chuyện tốt vì sự lây nhiễm của vi-rút có thể dễ dàng quan sát được.

Người phụ trách chương trình cúm toàn cầu của WHO Trương Văn Thanh (Zhang Wenqing) nói với BBC: “Sự biến chủng này làm vi-rút có khả năng gây bệnh cao ở các loài lông vũ, nghĩa là nó có thể gây ra một số bệnh nghiêm trọng trên chúng.”

Ông Zhang nói: “Trước đây, quan sát H7N9 trên loài lông vũ chỉ thấy khả năng gây bệnh thấp đơn thuần, có nghĩa là vi-rút sẽ không thể gây ra bùng phát dịch bệnh có thể quan sát”. 

Nếu như gia cầm bị chết do bệnh cúm, đối với người chăn nuôi mà nói sẽ tạo thành tổn thất, nhưng nó có thể cảnh báo cho con người sự lây truyền của vi-rút. Hiện nay, khó cho địa phương là H7N9 không làm cho gia cầm bị bệnh, do đó có thể nhiều người không biết, dẫn đến sự truyền nhiễm lan rộng.

Chính quyền Trung Quốc có công bố dữ liệu chuỗi gen của vi-rút H7N9 nhưng lại không chia sẻ mẫu vi-rút thực tế. Do đó, Mỹ không có khả năng nghiên cứu vi-rút này xem nó có bị biến chủng hay chưa.

Tuy vậy, vi-rút gốc đã rất nguy hiểm. H7N9 được đánh giá ở mức từ trung bình đến cao có mối nguy cơ trở thành đại dịch .

Trước mắt, H7N9 dường như không thể dễ dàng lây nhiễm trên người và giữa người với nhau. Nhưng sự biến chủng nhanh chóng của loại vi-rút này thì không thể lường trước được.

Trong báo cáo, CDC viết: “Trong 12 loại vi-rút mới, nguy cơ của H7N9 là tương đối thấp trên cơ thể người, nhưng lại là vi-rút có nguy cơ cao nhất có thể trở thành đại dịch”.

Tuyết Mai

Xem thêm: