CEO Bob Chapek của Disney cho biết hôm 11/5, bộ phim Doctor Strange 2 (Phù thủy tối thượng trong Đa Vũ trụ hỗn loạn) có thể không được phát hành ở Trung Quốc vì hộp báo của Epoch Times xuất hiện trong phim. Nhưng ông cho biết doanh thu phòng vé của phim vẫn rất tốt.

Bộ phim Doctor Strange 2 của Mỹ. (Ảnh chụp màn hình video trailer)

CEO Bob Chapek nói, từ quan điểm kinh doanh và chính trị thì tình hình ở Trung Quốc là “rất bấp bênh”“rất phức tạp”.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục gửi phim để phát hành“, ông nói thêm. “Tôi nghĩ đáng chú ý là dù bộ phim có chút khó khăn để ra rạp ở Trung Quốc, nhưng Doctor Strange [ở các khu vực khác] là rất tuyệt vời”.

Bộ phim đã thành công rực rỡ tại phòng vé, tính đến hết ngày 10/5 đã thu về 213,6 triệu USD tại Mỹ (ra rạp tại Mỹ vào ngày 6/5), tổng doanh thu phòng vé toàn cầu là 507,8 triệu USD. Chỉ sau 5 ngày ra mắt tại Việt Nam, Doctor Strange 2 đã vượt mốc doanh thu 100 tỷ đồng, gần như chiếm vị thế độc tôn tại các cụm rạp.

Trong một cảnh chiến đấu trên đường phố New York của phim, Doctor Strange phải đối mặt với một con quái vật tên là Gargantos, gần đó có một thùng báo màu vàng mang dòng chữ Epoch Times được viết bằng tiếng Trung Quốc.

Thùng báo của Epoch Times trong trailer của Doctor Strange 2. (Ảnh chụp màn hình video)

Vì trong trailer phim đã có cảnh hộp báo của Epoch Times, thêm vào đó là việc tờ Thời báo Hoàn cầu của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã chỉ trích Marvel Studios hôm 1/5, nên có suy đoán bộ phim này của Disney khó có thể được phát hành ở Trung Quốc Đại Lục.

Trước đó, nhà điều hành và làm phim lâu năm ở Hollywood Chris Fenton đã nói với Epoch Times rằng ông nghĩ bộ phim mới của Marvel sẽ phải đối mặt với sự kiểm duyệt ở Trung Quốc. Ông giải thích: “Tình huống mới liên quan Epoch Times [xuất hiện trong phim] được coi là một trong những điểm nhấn chính của bộ phim, tất nhiên sẽ là một yếu tố gây ảnh hưởng đến việc phim có thể thâm nhập thị trường (Trung Quốc).

Nhưng CEO Chapek thì lạc quan rằng Disney vẫn sẽ có doanh thu tốt về mặt tài chính, ngay cả khi thất bại ở thị trường Trung Quốc. “Chúng tôi rất tự tin rằng ngay cả không có được (thị trường) Trung Quốc, cũng không cản trở thành công của chúng tôi tại nhiều nơi khác trên thế giới”, ông nói.

Tờ Epoch Times đã bị cấm ở Trung Quốc vì thường xuyên đưa tin về đấu đá chính trị trong nội bộ ĐCSTQ, tình trạng vi phạm nhân quyền đối với các nhóm dân tộc và tôn giáo, và gần đây hơn là sự tức giận và thất vọng của công chúng Trung Quốc với chính sách ‘Zero COVID’.

Một số bộ phim bom tấn do Marvel Studios của Disney sản xuất đã không được phát hành ở Trung Quốc trong những năm gần đây như “Chủng tộc bất tử” (Eternals), “Shang-Chi và huyền thoại Thập Luân” (Shang-Chi and the Legend of the Ten Rings), “Góa phụ đen” (Black Widow).

Trước đó, phần đầu phim Doctor Strange đã ra rạp ở Trung Quốc năm 2016, thu về 677 triệu USD trên toàn thế giới, trong đó 109 triệu USD đến từ Trung Quốc.

Mộc Vệ (t/h)