Kỹ sư thiết kế đập Tam Hiệp tại Trung Quốc được gọi là “Cha đẻ của Đập Tam Hiệp”, Viện sĩ Viện Công trình Trung Quốc Trịnh Thủ Nhân (Zheng Shouren) đã qua đời vì bệnh hôm 24/7, công trình Tam Hiệp ông để lại đến nay vẫn còn nhiều tranh cãi. 

Đập Tam Hiệp (Ảnh: bleakstar / Shutterstock)

Tổng hợp thông tin từ truyền thông Trung Quốc Đại Lục, ông Trịnh Thủ Nhân đã qua đời tại Vũ Hán vì bệnh, truyền thông Đại Lục đưa tin nhưng không nói rõ bệnh tình cụ thể của ông. Ông Trịnh Thủ Nhân sinh tháng 1/1940 tại tỉnh An Huy, năm 1994 bắt đầu phụ trách thiết kế công trình Tam Hiệp. Trong thời gian từ năm 1994 – 2017, ông Trịnh Thủ Nhân làm Tổng Kỹ sư Ủy ban Thủy lợi Trường Giang, kiêm Cục trưởng Cục đại diện thiết kế công trình Tam Hiệp. 

Khi ông Trịnh Thủ Nhân qua đời, đang lúc thảm họa lũ lụt đang tràn lan khắp đông nam Trung Quốc. Ủy ban Thủy lợi sông Trường Giang thông báo lúc 14h ngày 26/7, lượng nước đổ vào hồ chứa đập Tam Hiệp lên tới 50.000 m3/s, căn cứ theo “Quy định biên hiệu nước lũ trên các sông chính của Trung Quốc” thì đợt lũ số 3 đã xuất hiện trên thượng nguồn sông Trường Giang.

Lâu nay, tính an toàn của đập Tam Hiệp mà ông Trịnh Thủ Nhân để lại vẫn luôn có nhiều tranh luận từ ngoại giới. Trước một tuần ông Trịnh Thủ Nhân qua đời, truyền thông nhà nước ĐCSTQ thừa nhận một cách hiếm thấy rằng, đập Tam Hiệp xảy ra dịch chuyển, rò rỉ và biến dạng. Thông tin không nói cụ thể các số liệu, các hạng mục, chỉ nói chung chung “trong phạm vi bình thường”, đồng thời nhấn mạnh “các chỉ số hạng mục kiến trúc chặn nước của đập ổn định”. 

Ngày 23/7, trên mạng lan truyền một đoạn video mô phỏng đập Tam Hiệp vỡ. Theo video này, dựa vào phân tích số liệu, nếu đập Tam Hiệp vỡ thì nước lũ cao gần 100m với tốc độ hơn 100km/h, chỉ trong 30 phút sẽ phá hủy đập Cát Châu và đến khu vực Nghi Xương với tốc độ 70km/h, trong 5 tiếng đồng hồ mực nước ở Nghi Xương sẽ lên đến 10m. 

Sau đó, lũ sẽ tiếp tục nhấn chìm các thành thị trên đường nó chảy qua với tốc độ 60km/h, mực nước cao khoảng 15 – 20m. Khi lũ đến khu vực bình nguyên rộng rãi, nước lũ sẽ mở rộng phạm vi tiếp tục lan ra theo hình quạt, diện tích bị ảnh hưởng sẽ tăng nhanh. 

Video liên quan đã thu hút được nhiều sự chú ý, một nhân viên ở tuyến đầu phòng chống lũ tỉnh An Huy sau khi xem xong video này đã nói Đài Phát thanh Hy Vọng (SOH) rằng, video này có thể là do cơ quan bán chính thức mô phỏng, người bình thường không thể làm ra được video chuyên nghiệp như thế này được. 

Đập Tam Hiệp là do ông Giang Trạch Dân và Lý Bằng thúc đẩy xây dựng vào năm 1994, các học giả chuyên gia như chuyên gia thủy lợi nổi tiếng Hoàng Vạn Lý từng mạnh mẽ phản đối xây dựng đập. Khi đó, ông Hoàng Vạn Lý đã 3 lần viết thư cho lãnh đạo ĐCSTQ khi đó là ông Giang Trạch Dân, chỉ ra công trình Tam Hiệp này là họa nước hại dân, và dự ngôn nếu xây đập Tam Hiệp, cuối cùng sẽ bị bị nổ tung. 

Đoan Mộc San

Xem thêm: