Tiếp sau sự kiện bài viết “Người tuýt còi” của Tạp chí Nhân vật tại Trung Quốc Đại Lục bị xóa không lâu sau khi đăng, mới đây có kênh truyền thông tiếp tục đăng bài tiết lộ quan chức Bệnh viện Trung tâm thành phố Vũ Hán liên quan đến tội không làm tròn chức trách. Trong đó, Bí thư Đảng ủy Bệnh viện Trung tâm Vũ Hán Thái Lài “phê bình giáo dục người thổi còi” trở thành mục tiêu chú ý của dư luận.

Chân dung quan chức đàn áp các bác sĩ "thổi còi" dịch viêm phổi Vũ Hán
Bệnh viện Trung tâm thành phố Vũ Hán (Ảnh từ internet)

Sau khi Tạp chí Nhân vật hôm 10/3 đăng bài viết “Người tuýt còi” và nhanh chóng bị gỡ bỏ, tờ Phương Nam Cuối tuần hôm 11/3 tiếp tục đăng bài tiết lộ chi tiết về lãnh đạo cấp cao Bệnh viện Trung tâm Vũ Hán đàn áp “người thổi còi”. 

Bài viết tiết lộ, Bí thư Đảng ủy Thái Lài, Giám đốc Bệnh viện Bành Nghĩa Hương, và Bí thư Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Lý Mật của Bệnh viện Trung tâm Vũ Hán, đã đàn áp nghiêm trọng những nhân viên y tế đưa ra cảnh báo, và buộc họ tiếp xúc với lượng lớn virus trong khi không có trang bị phòng hộ, dẫn đến hơn 300 nhân viên y tế trong bệnh viện này bị lây nhiễm, 4 người tử vong, 4 người phải nhờ máy móc để duy trì sự sống.

Ngoài ra, Giám đốc và Bí thư Bệnh viện Trung tâm Vũ Hán, trong thời gian 3 tháng từ khi dịch bệnh xuất hiện, đều không hề đến hiện trường thăm hỏi nhân viên công tác ở tuyến đầu. Cho đến ngày 8/3, người phụ trách bệnh viện này được bao bọc bởi quần áo bảo hộ dày cộm, mới đi đến phòng bệnh để thăm hỏi nhân viên y tế đã “khụy”.

Theo một nguồn tin nắm rõ tình hình, dù là bản tin của Tạp chí Nhân vật hay tờ Phương Nam cuối tuần, đều ẩn đi một số chi tiết nhạy cảm. Trong đó có một chi tiết là những người như Thái Lài, khi phê bình giáo dục những bác sĩ “thổi còi” gồm Ngải Phân, Lý Văn Lượng, đã chụp lên 3 cái mũ lớn chính trị, đó là: “Anh không quan tâm đến kết quả xây dựng thành phố từ Thế vận hội Quân sự đến nay; anh là tội nhân ảnh hưởng đến sự an định và đoàn kết của Vũ Hán; anh là đầu sỏ phá hoại sự phát triển tiến lên của Vũ Hán.”

Bị khủng bố đàn áp không chỉ là bác sĩ Lý Văn Lượng và bác sĩ Ngải Phân. Một bác sĩ làm việc tại Khoa Chẩn đoán hình ảnh của bệnh viện này nói, “Rất nhiều người trong bệnh viện chỗ chúng tôi bị phía quản lý bệnh viện gọi đi nói chuyện, nói rằng không thể tiết lộ hay phát biểu bất cứ gì.”

Anh và một bác sĩ khác, về sau do đăng ảnh tưởng niệm bác sĩ Lý Văn Lượng qua đời, nên đã bị phía bệnh viện tìm đến yêu cầu xóa đi. Theo Phương Nam Cuối tuần đưa tin, trong số hơn 10 vị được phỏng vấn, có quá nửa số người nói đã từng bị phía bệnh viện can dự, bao gồm phê bình giáo dục, nói chuyện, bị yêu cầu xóa nội dung đã đăng, bị gọi điện nhắc nhở không được đăng tải các thông tin liên quan.

Chân dung quan chức đàn áp các bác sĩ "thổi còi" dịch viêm phổi Vũ Hán
Bà Thái Lài, Bí thư Đảng ủy Bệnh viện Trung tâm thành phố Vũ Hán, người đàn áp nhân viên y tế tiết lộ về tình hình dịch bệnh (Ảnh: Bệnh viện Trung tâm Vũ Hán)

Một người khác cho biết, người nhà của bà Thái Lài đều có quốc tịch Canada. Thành tích của con gái bà không tốt, nhưng lại có thể vào trường trung học tốt nhất tại địa phương, và trước đó từng lái xe BMW 7 ra vào những nơi xa xỉ.

Từ sau khi bác sĩ Lý Văn Lượng qua đời, ngày 7/2, chính quyền Trung Quốc đã cử một nhóm điều tra đến Vũ Hán, tiến hành điều tra toàn diện các vấn đề mà người dân phản ánh liên quan đến bác sĩ Lý Văn Lượng. Đến hiện tại đã hơn một tháng, nhưng vẫn chưa có kết quả điều tra.

Ngoài ra, theo truyền thông nhà nước Trung Quốc đưa tin, 4 bác sĩ Bệnh viện Trung tâm Vũ Hán qua đời gồm Lý Văn Lượng, Giang Học Khánh, Mai Trọng Minh, Chu Hòa Bình. Ngoài ra vẫn còn 4 bác sĩ vẫn trong quá trình cấp cứu, đều dựa vào máy móc y tế để duy trì sự sống. Ngoại giới dự đoán, về cơ bản không thể xoay chuyển được tình thế của họ. Ngoài ra còn có hơn 230 nhân viên y tế bị nhiễm viêm phổi Vũ Hán. Lây nhiễm trên diện rộng như thế, trách nhiệm chủ yếu chính là hai quan chức của Bệnh viện Trung tâm Vũ Hán.

Có học giả chỉ ra, người phụ trách Bệnh viện Trung tâm Vũ Hán là “bên chịu trách nhiệm trực tiếp” cho cái chết của những người như “người thổi còi”, họ cần bị truy trách nhiệm.

Tuy nhiên, có phân tích cho rằng, hiện tại cơ quan chức năng xử lý kín tiếng, để tránh lôi ra người chịu trách nhiệm ở tầng cao hơn. Phóng viên phỏng vấn “người thổi còi” bị nghi là đang bị đàn áp.

Trí Đạt

Xem thêm: