Chỉ cần trả vài ngàn đô la, nhiều công ty Trung Quốc sẵn sàng cung cấp ngay lập tức các chất hóa học hoạt tính mạnh mà nếu lạm dụng có thể trở thành chất gây nghiện hay vũ khí hóa học có khả năng giết rất nhiều người. Điều tra của hãng AP cho biết các hóa chất này có thể trở thành mối nguy hiểm tiềm tàng nếu rơi vào tay khủng bố.

Carfentanil

Trong các loại hóa chất hoạt tính mạnh có một loại có thể giết người chỉ với một lượng bằng mẩu phân chim nhỏ. Tháng 7 vừa qua, tại Mỹ đã phát hiện ra nhiều người bị mắc chứng nghiện chất carfentanil. Chất này chủ yếu dùng để gây mê voi và các loại động vật lớn, tuy nhiên nó cũng có thể được dùng để sản xuất vũ khí hóa học.

Bất chấp sự nguy hiểm mà chất carfentanil này mang lại, nhiều công ty ở Trung Quốc vẫn công khai chào bán trên website và sẵn sàng gửi hàng đi khắp nơi trên thế giới. Phóng viên AP thử liên lạc với 12 công ty và được trả lời rằng chất carfentanil này có thể được bán cho Mỹ, Canada, Anh, Pháp, Đức, Bỉ, Úc và một số quốc gia khác với giá 2.750 USD/kg.

Chất carfentanil này chỉ mới được mọi người đặc biệt quan tâm từ mùa hè năm nay. Việc sử dụng các chất gây nghiện làm trên 10.000 người chết mỗi năm tại Mỹ. Nguồn lớn các chất hóa học đến từ Trung Quốc. Chính quyền Mỹ nhiều lần gây sức ép lên quốc gia này, tuy nhiên cho đến nay Bắc Kinh vẫn chưa có hành động cụ thể nào để kiểm soát các chất như là carfentanil.

Một công ty xuất nhập khẩu ở Quế Lâm trả lời phóng viên AP vào tháng 9 vừa qua bằng email: “Tất nhiên là chúng tôi có thể cung cấp carfentanil. Đó là một trong các sản phẩm đắt hàng nhất của chúng tôi”.

Theo điều tra của AP, không có quy trình kiểm tra nào cũng như không có việc quản lý cấp phép. Bộ An ninh Công cộng Trung Quốc không hề trả lời liên lạc của phóng viên.

Chất carfentanil
Chất carfentanil

Trước khi biết rằng carfentanil có thể gây nghiện, nó được biết đến như là chất có thể được sử dụng để sản xuất vũ khí hóa học. Phát hiện này được ghi nhận trong tài liệu của các nhà khoa học ở Mỹ, Anh, Nga, Israel, Trung Quốc và Ấn Độ từ nhiều thập kỷ trước. Carfentanil cũng nằm trong danh sách cấm sử dụng trong chiến tranh của Hiệp ước cấm vũ khí hóa học.

Tổng Thư ký của Tổ chức cấm phổ biến vũ khí hóa học (OPCW), ông Andrew Weber cho biết: “Không thể để các công ty sản xuất chất hóa học gửi chúng cho bất cứ ai muốn mua”.

Carfentanil mạnh hơn 100 lần so với fentanyl, và fentanyl được ghi nhận về mức độ độc hại ít nhất cũng nhiều gấp 50 lần so với heroin.

Năm 1997 từng có nghi ngờ về việc sử dụng fentanyl tại Jordan với ý định ám sát các lãnh đạo Hamas, tuy nhiên âm mưu này đã thất bại. Năm 2002, khi các phần tử ly khai Chechnya bắt cóc hàng trăm khán giả ở nhà hát ở Moscow, lực lượng an ninh Nga đã phải sử dụng đến loại chất này để tấn công các phần tử bắt cóc.

Weber cho biết, từ sau sự kiện nhà hát tại Moscow, Mỹ cũng bắt đầu phát triển các chiến lược để đối phó với việc khủng bố sử dụng carfentanil. “Chúng tôi vô cùng lo ngại rằng các tổ chức khủng bố như là IS sẽ tiếp cận được với chất này thông qua con đường thương mại”.

Những kẻ buôn bán chất gây nghiện cũng phát hiện rằng fentanyl có thể mang lại nguồn lợi khổng lồ. Năm 2014, Hải quan Mỹ chỉ tịch thu 3,7 kg fentanyl, nhưng chỉ riêng trong nửa đầu tháng 7 năm nay, số lượng bị tịch thu là 131,1 kg.

Tổ chức kiểm soát chất gây nghiện Mỹ (DEA) cho AP biết, họ có chia sẻ các thông tin tình báo cũng như các nghiên cứu để tăng cường việc kiểm soát hiệu quả hơn. Trong tháng 7 và 8 vừa qua, phía Trung Quốc đã sang Mỹ để tiến hành trao đổi thông tin, tuy nhiên, sau đó cũng không đưa ra một tuyên bố cụ thể nào về việc kiểm soát carfentanil.

Giám đốc công ty Reward Technology tại Hàng Châu, ông Từ Lập Quân cho biết “rất khó để kiểm soát ở Trung Quốc. Không ai biết được rằng tôi sản xuất 1 hay 2 kg. Có quá nhiều sản phẩm và có quá nhiều phòng thí nghiệm”.

Từ tháng 10 năm ngoái, 116 loại chất hóa học có nguồn gốc từ Trung Quốc bị đưa vào danh sách kiểm soát. Acetyl fentanyl, một loại chất yếu hơn có thể được dùng trong dược phẩm cũng nằm trong danh sách này. Sáu tháng sau đó, số liệu của DEA cho thấy số lượng chất gây nghiện từ fentanyl bị tịch thu giảm đến 60%.

Tháng 9 năm nay, khi AP liên lạc với các công ty Trung Quốc để hỏi mua fentanyl, có 7 công ty sẵn sàng cung cấp acetyl fentanyl, 5 công ty cung cấp fentanyl. Nhiều công ty đề nghị sử dụng dịch vụ chuyển phát nhanh của Bưu điện Trung Quốc. Qua liên lạc với AP, đại diện công ty Hóa chất Yuntu cho biết: “Gửi qua Bưu điện Trung Quốc thì chậm hơn so với Fedex hay DHL một chút, nhưng mà khả năng thông quan thành công đạt đến 99%”.

Tự Minh

Xem thêm: