Mang quân hàm thiếu tướng, nhưng sự kiện Mao Tân Vũ – cháu nội ông Mao Trạch Đông, không được làm đại biểu của quân đội tham gia Đại hội 19 Đảng Cộng sản Trung Quốc đã từng là tâm điểm chú ý của dư luận. Gần đây, truyền thông Đại Lục tiết lộ, Mao Tân Vũ tiếp tục thôi giữ một chức vụ quan trọng nữa trong Hội đồng Học hội nghệ thuật quạt Trung Quốc. 

Mao Tân Vũ (trái) và Kim Jong-un (phải) được cư dân mạng so sánh châm biếm rằng có nhiều nét tương đồng (Ảnh từ internet)

Theo truyền thông Trung Quốc, ngày 7/12, Học hội Nghệ thuật quạt Trung Quốc tổ chức đại hội đại biểu lần thứ 6 tại Bắc Kinh. Hội trưởng khóa 5 là ông Mao Tân Vũ lên đọc báo cáo tổng kết công tác. Đại hội cũng tiến hành bầu ra lãnh đạo khóa tiếp theo, ông Thôi Thừa Thuận được đề cử làm Hội trưởng khóa mới.

Tờ Tân Kinh Báo (The Beijing News) đưa tin, điều này có nghĩa là ông Mao Tân Vũ đã giải nhiệm chức Hội trưởng Học hội Nghệ thuật quạt Trung Quốc khóa 5.

Được biết, Học hội Nghệ thuật quạt Trung Quốc được Bộ Dân chính Trung Quốc phê chuẩn cho phép đăng ký thành lập, dưới sự lãnh đạo trực tiếp của Hội liên hiệp Văn học nghệ thuật Trung Quốc, là một tổ chức đoàn thể xã hội cấp 1 quốc gia có tư cách pháp nhân độc lập. Tháng 1/2010, ông Mao Tân Vũ trúng cử làm hội trưởng.

Truyền thông Đại Lục cho biết, trong nhiều lần trả lời phỏng vấn của báo chí, Mao Tân Vũ cho biết bản thân thích chơi quạt đã hơn 10 năm, từ năm 1994 đã bắt đầu, và ông đã sưu tập được hơn 4000 chiếc quạt là các tác phẩm văn hóa nghệ thuật. Ông cũng nói: quạt có thể thể hiện được văn hóa Trung Quốc, ông nội của ông (tức ông Mao Trạch Đông) cũng có một thời gian dùng quạt, Mao Tân Vũ còn cho biết ông đã dùng rất nhiều quạt để viết lên đó những bài thi, từ và ngữ lục của ông nội mình.

Năm 2016, Học hội Nghệ thuật quạt Trung Quốc đã bị Bộ Dân chính xử phạt vì không chiểu theo quy định để tiếp nhận điều tra thường niên năm 2013, 2014 đối với các đoàn thể xã hội có tính toàn quốc.

Trong các trường hợp công khai, Mao Tân Vũ rất thích nói câu “ông nội tôi”, và mỗi lần bàn luận đến Mao Trạch Đông, câu cửa miệng của Mao Tân Vũ luôn là câu “ông nội tôi”. Có cư dân mạng châm chọc, lần này Mao Tân Vũ lại thôi giữ chức vụ quan trọng, thì việc tuyên truyền “ông nội tôi” sẽ càng khó hơn.

Trước đó, nhiều kênh truyền thông cũng đưa tin ông Mao Tân Vũ “rớt” đại biểu tham dự Đại hội 19. Tạp chí Tranh Minh (Hồng Kông) số tháng Mười cho biết, khi đó Mao Tân Vũ tại đơn vị trực thuộc tham gia ứng cử đại biểu tham dự Đại hội 19, và bị loại với số phiếu bầu chỉ chiếm 22%, một khoảng cách quá xa so với yêu cầu phải đạt được trên 50% số phiếu. Khi mở hòm phiếu, Mao Tân Vũ phải thốt lên : “Lại thanh toán ông nội ta nữa”.

Mỗi khi Mao Tân Vũ nói đến ông nội, thường trở thành trò cười của cư dân mạng tại Đại Lục. Theo tư duy của Mao Tân Vũ: “Ông nội tôi đánh phe cánh hữu là vì để Hồ Diệu Bang có cơ hội xét xử lại oan sai cho họ; bế quan tỏa cảng Trung Quốc là vì để Đặng Tiểu Bình có cơ hội tiến hành cải cách mở cửa”.

Ngoài ra, trong một cuộc trả lời phỏng vấn, Mao Tân Vũ có nói: “Mẹ tôi muốn để tôi đến Mỹ học tập, bởi vì ở đó có rất nhiều rất nhiều người nghiên cứu tư tưởng Mao Trạch Đông. Tôi nghe nói ở nước Mỹ, địa vị của Mao chủ tịch còn cao hơn cả George Washington, phải như vậy không ?”

Người phỏng vấn trả lời: “E là không phải”. Mao Tân Vũ than thở nói: “Họ sẽ không cho tôi ra nước ngoài đâu, họ sợ sau khi tôi đi, tư tưởng sẽ có sự thay đổi, có lẽ sẽ không về nước nữa.”

Có không ít cư dân mạng còn lấy hình ảnh Mao Tân Vũ và lãnh đạo tối cao của Bắc Hàn Kim Jong-un để cùng châm biếm: “Cùng là hàng con cháu, cùng là kẻ to béo, cùng là kẻ ngốc nghếch!” “Kim Jong-un đã làm nguyên soái từ lâu, ông mới là thiếu tướng thôi!”

Theo tài liệu công khai, Mao Tân Vũ năm nay 47 tuổi, năm 2010 từng được phong hàm làm thiếu tướng, làm nghiên cứu viên trong một học viện quân sự, nghiên cứu lý luận chính trị của ông nội mình – tức Tư tưởng Mao Trạch Đông.

Năm 2003, Mao Tân Vũ nhận được học vị tiến sĩ của Viện khoa học quân sự. Được biết, khi đó, luận văn tiến sĩ của ông có tên “Nghiên cứu tư tưởng chiến lược Mao Trạch Đông“, nhưng có tin rằng trên thực tế, do chán nản việc học tập, Mao Tân Vũ tìm người viết thay nên mới hoàn thành được luận văn.

Trí Đạt

Xem thêm