Mới đây, ông Tập Cân Bình đã đến thị sát Viện khoa học quân sự Trung Quốc. Tại buổi thị sát, cháu nội ông Mao Trạch Đông là ông Mao Tân Vũ – người từng tin đồn cho là đã tử vong trong vụ tai nạn giao thông ở Bắc Triều Tiên cũng có mặt.

mao tân vũ
Ông Tập Cận Bình đến Học viện Khoa học quân sự, cháu nội ông Mao Trạch Đông (hàng đầu tiên, phía tay phải) lại xuất hiện (Ảnh cắt từ video)

Theo truyền thông nhà nước Trung Quốc đưa tin hôm 16/5, thị sát tại Viện Khoa học Quân sự, ông Tập Cận Bình đã có bài phát biểu một lần nữa nhấn mạnh việc đẩy nhanh tự chủ sáng tạo, để nhanh chóng thực hiện đột phá về công nghệ lõi chip, đồng thời nhắc đến việc cần tôn trọng nhân tài, không câu nệ bất cứ khuôn mẫu nào để làm chìm nhiều nhân tài. Đây là lần thứ 5 ông Tập Cận Bình lên tiếng kể từ khi xảy ra vụ việc của ZTE bị Mỹ Trừng phạt.

Trước đó, ông Tập cũng có những phát biểu tương tự, ví như ngày 21/4, tại Hội nghị toàn quốc Công tác công nghệ thông tin và An ninh internet; ngày 23/4, tại Hội nghị Bộ Chính trị; ngày 26/4, trong thời gian đi khảo sát đập Tam Hiệp; ngày 2/5, khi thị sát Đại học Bắc Kinh.

Hồi tháng 4, Bộ Thương mại Mỹ đã đưa ra lệnh cấm xuất khẩu 7 năm đối với công ty viễn thông ZTE của Trung Quốc. Các linh kiện mạch lõi chip của ZTE đều phụ thuộc vào Mỹ, nên ZTE đã bị ảnh hưởng rất lớn, sự kiện này cũng gây chấn động Trung Nam Hải.

Sau khi ZTE bị rơi vào trạng thái như bị tê liệt, gần đây, trước vòng đàm phán thương mại mới giữa Mỹ và Trung Quốc, Tổng thống Trump công khai cho biết sẽ giúp đỡ ZTE khôi phục lại hoạt động, nhưng nhiều kênh truyền thông ngoài Trung Quốc phân tích, sự việc này vẫn còn nhiều biến số.

Viện Khoa học Quân sự mà ông Tập Cận Bình đến thị sát là cơ cấu nghiên cứu khoa học quan trọng của quân đội Trung Quốc, tháng 9/2017, viện này được điều chỉnh và tái cơ cấu. Hiện tại, Viện trưởng Viện Khoa học Quân sự là ông Dương Học Quân (Zhang Xuejun).

Theo Thời báo Thanh niên Bắc Kinh đưa tin, sau khi tái cơ cấu, Viện Khoa học Quân sự thiết lập 8 Viện nghiên cứu. Trong đó có Viện nghiên cứu Chiến tranh, Viện nghiên cứu Hệ thống công trình, Viện nghiên cứu Công trình quốc phòng, Viện nghiên cứu Công tác chính trị, Viện nghiên cứu Y học quân sự, Viện nghiên cứu Pháp chế quân sự, Viện nghiên cứu Sáng tạo công nghệ quốc phòng mới, Viện nghiên cứu Phòng hóa.

Cảnh quay trên Đài truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV) cho thấy, cháu nội cố lãnh đạo Trung Quốc Mao Trạch Đông là ông Mao Tân Vũ cũng có mặt tại hội trường, và cùng các quan quân vỗ tay khi ông Tập Cận Bình phát biểu. Ông Mao Tân Vũ hiện đang là “Phó viện trưởng Viện nghiên cứu Chiến tranh thuộc Học viện Khoa học quân sự”. Thời gian vừa qua ông cũng từng trở thành nhân vật được bàn tán sôi nổi do liên quan đến tin đồn ông tử nạn trong vụ tai nạn giao thông tại Bắc Triều Tiên.

tập cận bình
Ông Tập Cận Bình thị sát tại Học viện khoa học quân sự Trung Quốc ngày 16/5 (Ảnh cắt từ video)

Ngày 22/4, Bắc Triều Tiên xảy ra một vụ tại nạn giao thông nghiêm trọng khiến ít nhất 36 người tử vong, trong đó có 32 người Trung Quốc, 4 người Bắc Triều Tiên.

Sau đó, có kênh truyền thông của Hàn Quốc đưa tin, cháu nội ông Mao Trạch Đông là Mao Tân Vũ cũng có tên trong danh sách người tử vong.

>>Tai nạn giao thông Triều Tiên: danh sách người bị nạn nhạy cảm?

Tuy nhiên, ngày 4/5, ông Mao Tân Vũ đã xuất hiện tại Tập đoàn Công nghiệp đóng tàu Trung Quốc với chức danh mới, đó là Phó viện trưởng Viện nghiên cứu chiến tranh thuộc Học viện Khoa học quân sự Trung Quốc, việc này đã gián tiếp xóa tan những đồn đại nói ông Mao Tân Vũ tử vong trong vụ tai nạn giao thông ở Bắc Triều Tiên.

Ông Mao Tân Vũ thường được cho là vẻ ngoài có chút ngốc nghếch, ngôn từ hành động phóng khoáng, chữ viết vụng về, mỗi lẫn xuất hiện trước công chúng đều trở thành chủ đề để làm trò cười. Tuy nhiên, do bối cảnh gia đình nên ông vẫn được “cử đi học”, có được học vị, và thăng quan tiến chức.

Ông Mao Tân Vũ sinh năm 1970, năm 1988 được cử đi học tại Khoa Lịch sử thuộc Đại học Nhân dân Trung Quốc, chuyên nghiên cứu về “Tư tưởng Mao Trạch Đông” và lịch sử triều Minh, năm 1992, ông tốt nghiệp. Cũng trong năm 1992, ông học thạc sĩ tại Trường đảng Trung ương, năm 1995 có được học vị Thạc sĩ. Năm 2000, ông học lớp tiến sĩ tại Học viện Khoa học quân sự Trung Quốc, cùng năm đó thì nhập ngũ, chuyên ngành của ông là nghiên cứu về lý luận chiến lược quân sự và “Tư tưởng Mao Trạch Đông”. Tháng 7/2003, ông có được học vị tiến sĩ. Tháng 7/2008, ông Mao Tân Vũ đảm nhiệm chức Phó phòng chiến lược thuộc Học viện khoa học quân sự Trung Quốc, trở thành quan chức cấp phó quân trẻ tuổi nhất. Ông được coi là dựa vào “sự chăm sóc đặc biệt”, năm 2010 thăng hàm thiếu tướng, cũng là thiếu tướng đầu tiên sinh sau năm 1970 của Trung Quốc.

Ông Mao Tân Vũ có xuất thân đặc biệt và con đường làm quan đầy thuận lợi, nhưng hồi năm ngoái ông đã không được bầu chọn làm đại biểu tham dự Đại hội 19 ĐCSTQ, năm nay lại không được bầu chọn tiếp tục làm Ủy viên Ủy ban Chính hiệp toàn quốc Trung Quốc.

Đài phát thanh Đức (Deutsche Welle) phân tích, chính quyền ông Tập Cận Bình đang tiến hành cải cách quân đội, thanh lý những người ngồi không ăn bám, không phát huy tác dụng như ông Mao Tân Vũ, là có lợi cho việc chỉnh đốn lại quân đội, thay đổi tình hình người nhiều việc ít trong quân đội.

Tuy nhiên, tháng 4 vừa qua, ông Mao Tân Vũ lại có được chức vụ lãnh đạo trong cơ cấu nghiên cứu của quân đội, đó là chức “Phó viện trưởng Viện nghiên cứu chiến tranh thuộc Học viện Khoa học quân sự Trưng Quốc”.

Trí Đạt

Xem thêm: