Tiếp sau việc bị loại khỏi danh sách đại biểu tham dự Đại hội 19 hồi tháng 10/2017, mới đây, ông Mao Tân Vũ, cháu trai của cố lãnh đạo Trung Quốc Mao Trạch Đông lại tiếp tục bị loại khỏi danh sách Ủy viên Ban Chính hiệp toàn quốc khóa 13.

Mao Tân Vũ
Ông Mao Tân Vũ (giữa) – cháu đích tôn của cố lãnh đạo Đảng Cộng sản Trung Quốc Mao Trạch Đông (Ảnh: Getty Images)

Theo Tân Hoa Xã đưa tin, ngày 23/1, Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đề xuất danh sách ứng cử thành viên Ủy ban Toàn quốc Hội nghị Hiệp thương Chính trị Nhân dân Trung Quốc (Ủy ban Chính hiệp) khóa 13, ủy viên là đảng viên có 859 người, chiếm 39,8%; ủy viên không phải đảng viên có 1299 người, chiếm 60,2%. Trong đó, ông Mao Tân Vũ, Tống Tổ Anh, Chu Tiểu Xuyên và diễn viên Trương Quốc Lập đều không có tên trong danh sách này.

Ban Chính hiệp từ trước đến nay vẫn được coi là “bình hoa chính trị” của Đảng Cộng sản Trung Quốc. Các ủy viên chưa phải là đại biểu đúng ý dân, về cơ bản không có cơ sở quần chúng; không nằm trong thể chế pháp luật, còn tồn tại rất nhiều thứ mang tính tùy tiện, khó có thể thực sự đạt được dân chủ đầy đủ và hiệp thương đầy đủ. Quá trình thực thi hiệp thương còn mang tính chủ quan của các nhà lãnh đạo cấp cao của đảng và chính quyền.

Theo tài liệu được công khai, ông Mao Tân Vũ, sinh ngày 17/1/1970 tại Bắc Kinh, là cháu đích tôn duy nhất của cố lãnh đạo tối cao ĐCSTQ Mao Trạch Đông. Năm 1988, được cử vào học khoa Lịch sử của Đại học Nhân dân (Renmin University), chuyên nghiên cứu về “Tư tưởng Mao Trạch Đông” và Minh sử, đến tháng 7/1992 tốt nghiệp đại học. Tháng 9/1992, tiếp tục vào học thạc sĩ tại Trường Đảng Trung ương, năm 1995, tốt nghiệp với học vị thạc sĩ. Năm 2000, ông Mao Tân Vũ tiếp tục theo học lớp tiến sĩ của Học viện khoa học Quân sự Trung Quốc, đồng thời nhập ngũ, chuyên ngành của ông là nghiên cứu về Lý luận chiến lược quân sự và “Tư tưởng Mao Trạch Đông”, đến tháng 7/2003 ông tốt nghiệp tiến sĩ. Tháng 7/2008, ông đảm nhận chức Phó trưởng phòng Lý luận chiến tranh và Nghiên cứu chiến lược thuộc Học viện Khoa học quân sự. Ngày 20/7/2010, ông được thăng chức lên thiếu tướng, đồng thời cũng trở thành thiếu tướng đầu tiên thuộc thế hệ sinh sau năm 1970.

Từ năm 1990, ông Mao Tân Vũ bắt đầu công bố các bài viết của mình, trong đó phần lớn đều liên quan đến ông nội Mao Trạch Đông của mình.

Trang tin DuoWei News đưa tin, ông Mao Tân Vũ từng thừa nhận, do nhân tố gia đình của mình, nên ông mới được thăng lên hàm thiếu tướng, và hàng loạt những chức vụ vinh dự khác.

Theo Tân Hoa Xã đưa tin, ngày 6/9/2017, quân đội và cảnh sát vũ trang công bố danh sách 303 đại biểu tham dự Đại hội 19, trong đó quân đội có 253 người, bộ đội cảnh sát vũ trang có 50 người. Tuy nhiên, trong danh sách này không có tên ông Mao Tân Vũ.

Ngày 8/9/2017, tờ Hk01 của Hồng Kông đưa tin, các lãnh đạo trước đây của ĐCSTQ như Đặng Tiểu Bình, Giang Trạch Dân, Hồ Cẩm Đào từng chiếu cố nhiều đến ông Mao Tân Vũ. Truyền thông ngoài Trung Quốc đưa tin, ông Mao Tân Vũ không chỉ lấy hình ảnh ông nội và gia tộc làm trò cười cho thiên hạ, mà còn làm mất mặt ĐCSTQ. Có cư dân mạng nói một cách đầy châm biếm: “Mỗi khi trên mạng trở lên yên ắng, ông Mao Tân Vũ sẽ xuất hiện để điều chỉnh tâm tình của cư dân mạng.”

Dù vậy, việc ông Mao Tân Vũ không nằm trong danh sách đại biểu tham dự Đại hội 19 đã được dự báo trước. Theo cảnh quay trên chương trình thời sự của Đài truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV), ngày 1/8/2017, ông Tập Cận Bình tham dự tiệc kỷ niệm “Ngày thành lập quân đội” và cụng ly với các tướng lĩnh quân đội khác, khi đi qua ông Mao Tân Vũ, ông Tập coi như không nhìn thấy, đồng thời quay người qua chỗ khác; ông Lý Khắc Cường cũng không cụng ly với ông Mao Tân Vũ.

Bản tin cho biết, ông Tập Cận Bình và Lý Khắc Cường không cần quan tâm đến danh dự của “hậu nhân của ông Mao Trạch Đông” nữa.

Ngày 11/9/2017, Yahoo có đăng tải một bài viết của học giả người Nhật là bà Endo Homare, theo bài viết, thể chế độc đảng chuyên chính của ĐCSTQ ngày càng nguy hiểm, ông Mao Trạch Đông vẫn luôn bị cao tầng trong nội bộ đảng mượn làm công cụ để củng cố chính quyền của mình. Còn bản thân hình tượng ông Mao Tân Vũ, không có chút uy tín gì, chính quyền ông Tập Cận Bình đã ý thức được điểm này và đang từng bước hất ông Mao Tân Vũ ra.

Theo tờ Jiji Press của Nhật đưa tin, là cháu đích tôn duy nhất của ông Mao Trạch Đông, nên con đường làm quan của ông Mao Tân Vũ trong nội bộ ĐCSTQ cũng tương đối thuận lợi. Việc ông không được làm đại biểu tham dự Đại hội 19, có thể coi như một “sự kiện”.

Còn theo tờ Sankei Shimbun (Nhật) đưa tin ngày 13/9/2017, với thể trọng hơn 100kg, dáng người bệ vệ của ông Mao Tân Vũ dù đi đến đâu, cũng trở thành tiêu điểm chú ý của xã hội. Lời nói phóng khoáng tùy ý, nét chữ “vụng về non nớt” của ông cũng từng trở thành chủ đề bàn tán sôi nổi trên internet.

Trí Đạt

Xem thêm: