Ngày 6/9, truyền thông Trung Quốc công bố danh sách 303 đại biểu thuộc khối quân đội và cảnh sát vũ trang sẽ tham dự Đại hội 19 của Đảng cộng sản Trung Quốc sắp diễn ra vào ngày 18/10 tới. Trong danh sách này không có ông Mao Tân Vũ,  cháu của cố Chủ tịch Trung Quốc Mao Trạch Đông.

Ông Mao Tân Vũ không được bầu chọn tham dự Đại hội 19 (Ảnh: Sina)

Ông Mao Tân Vũ, mang quân hàm thiếu tướng, năm nay 47 tuổi, là con trai của Mao Ngạn Thanh và Thiệu Hoa, cháu nội của ông Mao Trạch Đông. Ông Mao Tân Vũ từng làm Phó phòng Nghiên cứu Lý luận và Chiến lược Chiến tranh thuộc Học viện Khoa học Quân sự Trung Quốc, Ủy viên Chính hiệp Toàn quốc, Thường ủy Hội Liên hiệp Thanh niên Trung Quốc. Tuy nhiên bản thân ông cũng thừa nhận, những chức vụ này của ông đều có liên quan tới bối cảnh gia đình của mình.

Đầu tháng 8, các trang mạng tại Trung Quốc Đại Lục lưu truyền một đoạn video cho thấy ông Tập Cận Bình “lạnh nhạt” với cháu trai ông Mao Trạch Đông là Mao Tân Vũ. Theo đoạn video đó, trong một buổi yến tiệc không rõ thời gian và địa điểm của quân đội, ông Tập Cận Bình với vẻ mặt tươi cười cùng ông Lý Khắc Cường cầm ly đã được rót đầy rượu, vừa đi vừa vừa cụng ly hỏi han nói chuyện với quân nhân trước mặt và bên cạnh mình.

Tuy nhiên, khi đi đến trước ống kính máy quay, ông Mao Tân Vũ đứng ở phía trước, bên tay phải ông Tập Cận Bình, nhưng ông Tập vẫn như không nhìn thấy. Khi đi qua ông Mao Tân Vũ, ông Tập lại quay người sang bên trái cạn ly với một quân nhân khác và không đoái hoài gì tới ông Mao Tân Vũ. Ông Mao Tân Vũ khi đó cũng hiện rõ vẻ mình bị thờ ơ, ông nhìn ông Tập Cận Bình với vẻ mặt ngỡ ngàng và lạc lõng.

Ngày 7/3/2017, tờ Nhật báo Phố Wall đưa tin, thân phận chính trị của ông Mao Tân Vũ đã đẩy ông vào thế tiến thoái lưỡng nan, đồng thời tạo thành mối “uy hiếp” với ông Tập Cận Bình. Sau khi lên nắm quyền, ông Tập Cận Bình đã phát động chống tham nhũng trên quy mô lớn, nhưng “dáng người to mập” của ông Mao Tân Vũ làm cho hội nghị chống tham nhũng của nhà lãnh đạo mới này “gặp phải thách thức hết sức trực quan”.

Trí Đạt

Xem thêm: