Vào khoảng 5h chiều ngày 25/3, một số hình ảnh và video về vụ cháy gần Tử Cấm Thành ở Bắc Kinh đã được đăng tải trên các trang mạng xã hội như Weibo ở Trung Quốc. Theo phán đoán của những người am hiểu địa hình Bắc Kinh, từ góc độ người quay những đoạn video và bức ảnh này, khả năng cao địa điểm xảy ra hỏa hoạn là “sân sau” Trung Nam Hải.

p3121051a276214743
Hình ảnh khói dày đặc khu vực gần Tử Cấm Thành Bắc Kinh được lan truyền trên mạng (Ảnh cắt từ video)

Ngày 25/3, cư dân mạng Bắc Kinh tiết lộ rằng một tòa nhà trên cạnh Trung Nam Hải bốc cháy và khói dày đặc bốc lên. Trên quảng trường Thiên An Môn có thể nhìn thấy rõ điều này, còn có nhiều người đi bộ đứng bên đường xem. Chủ đề “Tử Cấm Thành cháy” cũng thu hút nhiều thảo luận, nhưng tin tức nhanh chóng bị chặn, tìm kiếm từ khóa như “Tử Cấm Thành cháy” trên Weibo cũng không thấy kết quả liên quan.

Một số cư dân mạng cũng tiết lộ rằng có một đám cháy ở cạnh công viên Bắc Hải, công viên này nằm phía sau Trung Nam Hải.

Một cư dân mạng Bắc Kinh khác nói: “Tôi đã ở Tử Cấm Thành vào buổi sáng, gió lớn đi không được, có lẽ là [cháy] thật. Sắp 12h, đại điện Tử Cấm Thành đều đã đóng cửa.”

Vì Trung Nam Hải là nơi ở của lãnh đạo cao nhất của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ), trong xã hội nhạy cảm như Trung Quốc, nhiều cư dân mạng cho rằng đây là điềm báo xấu của đảng.

Mặc dù ngọn lửa bùng phát gần Trung Nam Hải của Bắc Kinh, từ một khu vực rộng lớn ở trung tâm Bắc Kinh cũng có thể nhìn thấy vụ cháy này, nhưng các phương tiện truyền thông chính thức đều không đưa tin.

p3121052a593271229
Vào ngày 25/3, một đám cháy bùng phát gần Trung Nam Hải, Bắc Kinh và khói dày đặc bốc lên. (Nguồn: MXH)

Những bức ảnh được du khách chia sẻ cho thấy, ngọn lửa bùng phát ở cạnh công viên Bắc Hải. Công viên Bắc Hải nằm phía sau Trung Nam Hải, thực tế là “sân sau” của Trung Nam Hải đã bốc cháy.

Vào ngày 4/3/2022, kỳ họp thứ năm của Ủy ban chính hiệp toàn quốc Trung Quốc khóa 13 đã được tổ chức tại Bắc Kinh. Đoạn video được đăng tải trên mạng cho thấy vào ngày khai mạc cuộc họp, ở Bắc Kinh có gió lớn, và tất cả 4 cánh cổng ở phía bắc của Thái Hòa Điện ở Tử Cấm Thành đều bị thổi đổ xuống đất. Nhưng sau đó tin tức đã bị chặn trên Weibo, và một số bình luận của cư dân mạng nhanh chóng bị xóa.

Thái Hòa Điện còn gọi là Kim Loan Điện, là nơi hoàng đế nhà Thanh tổ chức các buổi lễ lớn, ví dụ như hoàng đế đăng cơ kế vị, hôn lễ của hoàng đế, lập hậu, ra lệnh xuất chinh, v.v.

Ngày 4/3/2022 (tức ngày mồng 2 tháng Hai âm lịch) là “Tiết Trung hòa” trong văn hóa truyền thống Trung Quốc, và đó là ngày rồng ngẩng đầu trong truyền thuyết dân gian. “Tiết Trung hòa” bắt đầu vào giữa mùa xuân, là thời điểm đẹp nhất và dịu hòa nhất, được gọi là “thiếu dương chi xuân”. Tuy nhiên vào ngày này, một cơn gió siêu mạnh cấp 7 đã thổi tới và đánh sập cửa của Thái Hòa Điện trong Tử Cấm Thành. Sự kiện này cũng khiến nhiều người bàn luận.

Với tần suất cao của dịch bệnh, hạn hán, lũ lụt, thiên tai gió, động đất, côn trùng, thủy triều đỏ, trợ cấp và các thảm họa khác trên đất Trung Quốc trong năm qua, đặc biệt là vào mùa hè năm ngoái sông Dương Tử xuất hiện hiện tượng chảy ngược, tuyết rơi vào tháng Sáu, trăng máu và các dị tượng cũng như các thảm họa liên tiếp như dịch bệnh bùng phát v.v, nhiều người tin rằng năm 2022 này sẽ khó mà được suôn sẻ.