“Chị cả” Đổng Khanh (Dong Qing) của Đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV) từng gây nhiều tranh cãi khi đến Mỹ sinh con, gần đây trong chương trình văn nghệ tổng hợp “Bài học đầu tiên ngày khai giảng” của CCTV, đã kêu gọi học sinh toàn quốc Trung Quốc yêu quý và bảo vệ cờ 5 sao như bảo vệ sinh mạng mình, sau khi chương trình phát sóng đã gây nhiều phản ứng, có người đặt vấn đề chính Đổng Khanh mới là người không yêu nước. 

Đổng Khanh, CCTV, Dong Qing
“Chị cả CCTV” Đổng Khanh nói với các học sinh rằng cần yêu quý bảo vệ cờ 5 sao giống như yêu quý bảo vệ chính sinh mệnh của mình trong chương trình “Bài học đầu tiên ngày khai giảng” phát sóng trên CCTV. (Ảnh chụp màn hình CCTV)

Ngày 2/9 là ngày khai giảng năm học mới của học sinh tại Trung Quốc Đại lục, Bộ Giáo dục Trung Quốc yêu cầu học sinh các nơi sau ngày khai giảng 2/9 học tập ý thức hình thái, kích động học sinh thù hận nước Mỹ và phản đối Hồng Kông muốn chia tách. Còn Đổng Khanh trong chương trình “Bài học đầu tiên ngày khai giảng” đã kêu gọi học sinh toàn Trung Quốc, cần yêu quý và bảo vệ cờ 5 sao giống như yêu mến bảo vệ sinh mệnh của mình. Sau khi chương trình phát sóng, đã gây nhiều tranh cãi.

Có người dân ở Bắc Kinh đặt nghi vấn, Đổng Khanh của CCTV yêu cờ 5 sao của Trung Quốc như vậy, nhưng vì sao cô ta lại để con của mình nhập quốc tịch Mỹ?

Theo Gold Label đưa tin, từng có phóng viên hỏi Đổng Khanh về tin đồn cô đến Mỹ sinh con, cô nói qua loa rằng “đây là việc cá nhân nên sẽ không trả lời”. Hiện tại, con của Đổng Khanh đang học ở Thượng Hải, nhưng được biết con Đổng Khanh đã có quốc tịch Mỹ từ lâu. 

Cùng với việc chính quyền Trung Quốc tuyên truyền ý thức hình thái thù hận nước Mỹ và phản đối Hồng Kông đòi ly khai trong trường học, câu chuyện Đổng Khanh đến Mỹ sinh con cũng tiếp tục thành chủ đề nóng trên mạng xã hội của cộng đồng người Hoa, có khán giả của chương trình “Bài học đầu tiên ngày khai giảng” để lại bình luận nói rằng, mặc dù việc con của Đổng Khanh lựa chọn quốc tịch Mỹ là chuyện riêng, nhưng quốc tịch nước ngoài đối với trẻ Trung Quốc mà nói đúng là một ưu thế. 

Dư luận phần lớn cho rằng, một người để con mình có quốc tịch Mỹ, nghĩ cách sinh con tại Mỹ, sau khi về nước lại đi nói với con của người khác về yêu nước và tự hào dân tộc, đây chẳng phải là chuyện khôi hài hay sao?

“Làn sóng di dân” tại Đại lục

Thực tế, Trung Quốc từ lâu đã dấy lên “làn sóng di dân”.

Theo Thống kê của Bộ An ninh nội địa Mỹ, trong thời gian từ năm 1980 đến 2012, có gần 1,64 triệu người Trung Quốc có thẻ Xanh của Mỹ; Công ty nghiên cứu giàu có toàn cầu New World Wealth cho biết, chỉ trong năm 2017 đã có khoảng 10.000 triệu phú Trung Quốc rời khỏi Trung Quốc. 

Tạp chí Forbes đưa tin hồi tháng 5 cho biết, ngày càng có nhiều người giàu Trung Quốc đang xin “Visa di dân đầu tư cấp 1” (Tier 1 investor visa) của Anh Quốc, chỉ trong tháng 1 đến tháng 4 năm nay, có 67 người Trung Quốc có được loại visa này, tăng 45% so với Quý 4 năm 2018, chiếm hơn 1 nửa số visa được phát hành.

Khảo sát của công ty tài chính Shard Capital về lý do người Trung Quốc xin “visa vàng” của Anh Quốc, có đến hơn 80% số người cho biết là vì vấn đề giáo dục của con cái trong tương lai. 

Từng có một nhân sĩ nắm tình hình tại Bắc Kinh tiết lộ: Một cuộc điều tra của Uỷ ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương Trung Quốc cho thấy, hiện có 76,77% đại biểu Chính hiệp (Hội nghị hiệp thương chính trị nhân dân toàn quốc Trung Quốc) có hộ chiếu nước ngoài, 57,47% đại biểu Nhân đại (Đại hội Đại biểu Nhân dân toàn Quốc Trung Quốc) có hộ chiếu nước ngoài.
Ngoài ra, có báo cáo của tổ chức dân sự ở Trung Quốc cho biết, 91% Uỷ viên Trung ương đều có người nhà di dân ra nước ngoài, thậm chí nhập quốc tịch nước khác; Trong số thành viên của Uỷ ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương, 88% số người đều có người thân thích, con cái di dân ra nước ngoài. Còn gia tộc của cựu lãnh đạo đảng Cộng sản Trung Quốc Giang Trạch Dân, có tài sản ở nước ngoài lên đến hơn 500 tỉ đô la Mỹ.

Huệ Anh

Xem thêm: