Sau khi thân tín Lý Cường của lãnh đạo Trung Quốc đương nhiệm Tập Cận Bình mới lên thay ông Hàn Chính tiếp quản Thượng Hải, quan trường Thượng Hải một lần nữa lại dậy sóng khi hàng loạt quan to lo lắng sẽ bị “sờ gáy”. Mới đây, ông Đới Tinh Bân, Phó ban Mặt trận Thống nhất thành phố Thượng Hải treo cổ tự sát…

Ông Đới Tinh Bân bất ngờ tự sát gây chấn động quan trường Thượng Hải (Ảnh: Shtm.gov.cn).

Sau Đại hội 19 Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ), ông Hàn Chính – Bí thư Thượng Hải gia nhập Ban Thường vụ Bộ Chính trị. Kế nhiệm vị trí của ông Hàn Chính là cán bộ cũ của ông Tập Cận Bình – ông Lý Cường, Bí thư tỉnh Giang Tô. Ông Lý Cường mới nhậm chức chưa lâu thì ông Đới Tinh Bân, Phó ban Mặt trận Thống nhất thành phố Thượng Hải tự sát. Sự kiện này nhanh chóng gây chấn động quan trường Thượng Hải.

Theo Minh Báo (Hồng Kông), sáng ngày 2/11, ông Đới Tinh Bân được phát hiện treo cổ tự tử tại văn phòng tầng 6 thuộc Ban Mật trận thống nhất thành phố Thượng Hải. Ông Đới Tinh Bân trước bị tố cáo “vi phạm nghiêm trọng kỷ luật”. Nguồn tin từ Ban Mặt trận thống nhất thành phố Thượng Hải xác nhận Đới Tinh Bân chết do tự tử, nhưng không nói rõ nguyên nhân vì sao ông tìm đến cái chết.

Theo tờ báo, hiện tại chiến dịch chống tham nhũng ở Thượng Hải đang khiến bầu không khí quan trường Thượng Hải vô cùng căng thẳng, nhiều quan chức Thượng Hải đang sống trong nỗi sợ hãi có thể bị bắt bất cứ lúc nào.

Ngày 12/11, tờ Epoch Times đưa tin, chuyên gia vấn đề Trung Quốc là ông Thẩm Đại Vĩ hiện sống tại Mỹ (được cho là từng trợ giúp cho ông Giang Trạch Dân và Tăng Khánh Hồng) đã diễn giảng tại Đại học Johns Hopkins ở Washington về vấn đề Trung Quốc. Ông cho biết, ông vừa gặp gỡ một đoàn đại biểu đến từ Thượng Hải và qua đó biết được thông tin hiện nay “nhiều hoạt động ở Thượng Hải đang đình chỉ. Mọi người lo lắng buổi tối sẽ bị bắt đi”. Ông Thẩm Đại Vĩ nói, chiến dịch chống tham nhũng tại Thượng Hải đang tạo ra bầu không khí hết sức căng thẳng “sợ hãi”.

Thượng Hải là địa bàn của thế lực phe cựu lãnh đạo Giang Trạch Dân nắm giữ, tại đây, ông Giang đã gây dựng một mạng lưới các mối quan hệ chặt chẽ. Còn ông Hàn Chính cũng “đóng đô” trường kỳ tại Thượng Hải, là một trong những đại biểu của phía Thượng Hải. Sau Đại hội 18 không lâu từng có tin đồn Bí thư Hàn Chính sẽ bị điều về Bắc Kinh, nhưng nhiều nhà quan sát lại cho rằng, ông Giang Trạch Dân muốn ông Hàn Chính ở lại Thượng Hải để cai quản địa bàn cho mình.

Tại Hội nghị toàn thể lần thứ nhất Khóa 19, ông Hàn Chính được vào Ban Thường vụ Bộ Chính trị, còn Bí thư tỉnh Giang Tô là Lý Cường lên thay tiếp quản Thượng Hải.

Ông Lý Cường được xem là thân tín của ông Tập Cận Bình. Năm 2002, ông Tập Cận Bình làm Bí thư tỉnh Chiết Giang, còn ông Lý Cường là Bí thư thành phố Ôn Châu. Hai năm sau ông Lý Cường được cất nhắc lên làm Thư ký thứ nhất của ông Tập Cận Bình.

Ông Lý Cường vừa nhậm chức ở Thượng Hải không bao lâu thì giới truyền thông Hồng Kông dậy sóng với thông tin, ngày 2/11 ông Đới Tinh Bân treo cổ tại tầng 6 tự sát. Trước đó, hệ thống Chính trị Pháp luật Thượng Hải đã bị “quân nhà Tập” thanh trừng, tiếp quản, giới chính trị và doanh nghiệp Thượng Hải đều bị tập trung thanh lọc.

Bình luận viên thời sự chính trị Lý Lân tại Hồng Kông cho rằng, sau khi ông Hàn Chính bị điều đi, Bí thư Lý Cường và Giám đốc Thành phố Ứng Dũng đều là cán bộ cũ của ông Tập Cận Bình, những người còn lại của phái Giang không còn nắm vị trí tối cao cảm thấy hoang mang là điều tất yếu.

Năm ngoái, luật sư Trịnh Ân Sùng cũng từng có chia sẻ trên Epoch Times rằng: “Ngày vui của quan trường Thượng Hải không còn lâu… không phải quan này bị điều đi thì quan kia bị thanh trừng, bất kể cá nhân nào bị xử lý cũng sẽ tạo thành một làn sóng, vì họ có quan hệ lợi ích với nhau, thậm chí còn kết nối chằng chịt như mạng nhện.”

Tuyết Mai

Xem thêm: