Trong lúc chiến tranh thương mại Trung – Mỹ đang leo thang, tiếp tục có tin nói ông Vương Kỳ Sơn sẽ ra mặt giải quyết tranh chấp. Truyền thông Anh cho biết, Trung Quốc đã mời những người đứng đầu các công ty tài chính lớn ở Phố Wall (Mỹ) tới Bắc Kinh tham dự “Hội nghị bàn tròn Tài chính Trung – Mỹ”, ông Vương Kỳ Sơn sẽ gặp mặt đoàn đại biểu đến từ Mỹ. Tuy nhiên, các đại biểu được mời của Mỹ có quá nửa không tham dự được. 

Vương Kỳ Sơn
Phó Chủ tịch nước Trung Quốc Vương Kỳ Sơn (Ảnh: Getty Images)

 Ngày 10/9, Thời báo Tài Chính (Financial Times) tại Anh dẫn lời của 3 nhân sĩ nắm rõ tình hình cho biết, Trung Quốc sẽ tổ chức “Hội nghị bàn tròn Tài chính Trung – Mỹ” (China-US Financial Roundtable) vào ngày 16/9 tại Bắc Kinh, đây là hội nghị đối thoại của những quản lý cấp cao trong ngành tài chính Trung – Mỹ. Thông tin cho biết, sau khi hội nghị kết thúc, Phó Chủ tịch Trung Quốc Vương Kỳ Sơn sẽ gặp mặt các đại diện của phía Mỹ.

Được biết, “Hội nghị Bàn tròn Tài chính Trung – Mỹ” (China-US Financial Round­table) có kế hoạch sẽ tổ chức 6 tháng một lần, trọng điểm là thảo luận về quan hệ Trung – Mỹ, và hiến kế cho chính phủ Trung Quốc về vấn đề cải cách tài chính và kinh tế.

Thông tin từ Financial Times cho biết, Chủ tịch Ủy ban Chính sách tiền tệ Trung Quốc Chu Tiểu Xuyên và Chủ tịch Hội đồng quản trị của Barrick Gold là ông John Thornton sẽ đồng chủ trì hội nghị bàn tròn này.

Quan chức Mỹ được mời có Hank Paulson – cựu Bộ trưởng Tài chính Mỹ, Stephen Schwarzman – Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Black Stone cùng người phụ trách của Citigroup, JPMorgan, Morgan Stanley, v.v.

Đại diện Trung Quốc có Thống đốc Ngân hàng Trung ương Trung Quốc Dịch Cương, Chủ tịch Hội đồng giám sát ngân hàng Quách Thụ Thanh và Thứ trưởng Bộ Tài chính Liêu Dân, v.v.

Tuy nhiên, bản tin cho biết, nhiều khách mời đến từ Mỹ sẽ không thể tham dự hội nghị này được bởi vì phía Trung Quốc tổ chức hội nghị này quá gấp gáp. Trong đó, Tập đoàn Black Stone sẽ cử CEO Jon Gray đi thay cho Chủ tịch Hội đồng quản trị Stephen Schwarzman; Ngân hàng Goldman Sachs cũng sẽ cử Jon Waldron làm đại diện; cựu Bộ trưởng Tài chính Hank Paulson cũng sẽ vắng mặt.

Financial Times dẫn nguồn tin cho rằng, Bắc Kinh bố trí hội nghị tài chính Trung – Mỹ này có lẽ cũng cho thấy rằng chính quyền Trung Quốc đang gặp nhiều khó khăn trong đối thoại với ông Trump.

Trang tin Duowei News phân tích cho rằng, lãnh đạo tối cao của Đảng Cộng sản Trung Quốc Tập Cận Bình và đội ngũ của ông cũng đã thấy được những cuộc đối thoại tài chính mà họ tin cậy nhất dường như khó mà có thành công để vận động hành lang khiến chính phủ ông Trump thay đổi thái độ. Bởi những nhân vật hàng đầu trong ngành tài chính phố Wall có sức ảnh hưởng đối với ông Trump là rất hạn chế.

Điều đáng chú ý là, đại diện giới doanh nghiệp Mỹ đến Trung Quốc lần này sẽ được sắp xếp để gặp mặt với người có địa vị đặc thù – Phó Chủ tịch Trung Quốc Vương Kỳ Sơn.

Tháng Bảy năm nay, trong lúc chiến tranh thương mại Trung – Mỹ đang diễn ra, ông Vương Kỳ Sơn đã gặp các chính trị gia và doanh nhân Mỹ như Thị trưởng Chicago Emmanuel và Chủ tịch Tesla Elon Musk ở Bắc Kinh làm dấy lên đồn đoán ông sẽ phụ trách kinh tế Trung – Mỹ. Trước đó ông Vương Kỳ Sơn cũng đã gặp gỡ nhiều nhân sĩ cấp cao trong giới chính trị và doanh nhân Mỹ để vận động hành lang cho cuộc chiến thương mại.

Truyền thông Hồng Kông cho rằng những “bạn cũ” tại Mỹ của ông Vương Kỳ Sơn đều lần lượt bị ông Trump cho ra rìa. Hơn nữa, Trung – Mỹ xảy ra xung đột thương mại là thế tất yếu nên ông Vương Kỳ Sơn cũng khó mà thay đổi được hình thế này.

Ông Vương Kỳ Sơn từng được gọi là “đội trưởng cứu hỏa”, trong thời gian giữ chức Phó Thủ tướng Quốc vụ viện trong quá khứ, ông từng quản lý về thương mại Trung – Mỹ, và cũng từng nhiều lần tiếp xúc với quan chức Mỹ. Hiện ông Vương Kỳ Sơn còn là Ủy viên Ủy ban Công tác ngoại sự Trung ương, tham dự vào tầng quyết sách ngoại giao cao nhất của Trung Quốc.

Huệ Anh

Xem thêm: