Dữ liệu iCloud của người dùng Apple tại Trung Quốc hiện nằm trong tay nhà cầm quyền Trung Quốc. Thư điện tử, hình ảnh và tin nhắn văn bản của người dùng Trung Quốc hiện đang do công ty nhà nước China Telecom quản lý.

china telecom
Thư điện tử, hình ảnh và tin nhắn văn bản của người dùng iCloud Trung Quốc hiện đang do công ty nhà nước China Telecom quản lý (Ảnh từ internet)

Theo BBC, những người ủng hộ quyền riêng tư đã cảnh báo điều này có thể làm cho dữ liệu người dùng dễ dàng bị nhà cầm quyền theo dõi.

Hãng Apple tuyên bố rằng việc lưu trữ dữ liệu người dùng ở Trung Quốc là để tuân thủ các quy định của chính quyền Trung Quốc.

Vào năm 2017, Apple thông báo sẽ bàn giao hoạt động của iCloud cho công ty Guizhou Cloud Big Data tại Quý Châu Trung Quốc. Vào tháng Hai năm nay, dữ liệu iCloud của người dùng Trung Quốc đã được chuyển giao cho Guizhou Cloud Big Data.

Apple cho biết, động thái này là tuân thủ Luật An ninh mạng của Trung Quốc. Apple trả lời hãng tin Reuters: “Mặc dù chúng tôi phản đối việc để iCloud tuân theo các luật này, nhưng chúng tôi đã không thành công.”

Tuy nhiên, sự sắp xếp này bây giờ có các biến số mới khiến mọi việc trở nên phức tạp hơn.

Hôm thứ Hai (16/7) báo mạng Caixin của nhà nước Trung Quốc đưa tin rằng Công ty đám mây Thiên Dực (Tianyi Cloud), một công ty con của China Telecom, đã ký một thỏa thuận với Guizhou Cloud Big Data để tiếp quản công việc kinh doanh của iCloud Trung Quốc. Apple đã xác nhận vấn đề này với trang web công nghệ TechCrunch vào hôm thứ Ba.

Thay đổi này có nghĩa là dữ liệu của người dùng iCloud Trung Quốc, bao gồm email và ảnh, hiện đang được xử lý bởi công ty nhà nước Trung Quốc. Động thái này khiến nhiều chuyên gia lo lắng, điều này sẽ giúp chính phủ Trung Quốc dễ dàng thu thập thông tin cá nhân hơn.

Joshua Rosenzweig, Phó Giám đốc nghiên cứu tại Văn phòng Ân xá quốc tế Hồng Kông nói với BBC rằng iCloud rơi vào China Telecom sẽ khiến người dùng Trung Quốc của Apple gặp rủi ro.

Rosenzweig nói: “Động thái này thực sự làm tổn hại tuyên bố của Apple rằng hãng này tôn trọng nghiêm túc về quyền riêng tư của khách hàng. Apple không nên để người dùng Trung Quốc gặp rủi ro vì mong muốn kiếm lời.”

“Chúng tôi đã viết thư cho Apple hỏi về vấn đề này, khi đối mặt với nhà cầm quyền lạm dụng quyền lực yêu cầu quản lý dữ liệu, hãng sẽ làm thế nào để bảo vệ quyền lợi của khách hàng. Phản ứng thầm lặng của công ty là đáng lo ngại.”

Vào tháng Ba, Tổ chức Ân xá Quốc tế đã khởi động một chiến dịch đánh vào Apple vì “phản bội hàng triệu người dùng iCloud Trung Quốc”, vì việc Apple chuyển giao kinh doanh iCloud Trung Quốc cho các công ty bản địa Trung Quốc sẽ khiến an toàn dữ liệu cá nhân gặp nguy cơ.

Luật pháp Trung Quốc buộc các công ty nước ngoài phải sử dụng các công ty địa phương để lưu trữ dữ liệu. Apple cho biết họ buộc phải di chuyển dữ liệu người dùng iCloud và khóa mật mã đến Trung Quốc.

Trước khi có thay đổi này, tất cả các khóa mật mã iCloud đều được lưu trữ trên các máy chủ tại Mỹ và phải tuân thủ luật pháp Mỹ về vấn đề quyền hạn của chính phủ khi truy cập vào dữ liệu. Bây giờ máy chủ iCloud nằm trên đất Trung Quốc, chính quyền Trung Quốc có thể sử dụng hệ thống pháp lý riêng để yêu cầu có được dữ liệu.

Huệ Anh

Xem thêm: