Hôm thứ Hai (4/6), Chính phủ Australia cho biết, do những lo ngại về khía cạnh an ninh quốc gia, Chính phủ Australia có kế hoạch ban hành lệnh cấm doanh nghiệp viễn thông trong nước mua thiết bị 5G của Huawei Trung Quốc. Huawei thừa nhận rằng động thái này sẽ là cú đánh mạnh đối với các hoạt động của công ty tại Australia.

huawei
Do lo ngại về an ninh quốc gia, chính phủ Australia có kế hoạch cấm các nhà khai thác viễn thông trong nước mua thiết bị 5G của Huawei, điều này sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động của Huawei tại đất nước này (Ảnh: AFP)

Australia thẩm định lại thiết bị truyền thông của Trung Quốc

Ngày 4/6, chính phủ Australia đưa ra thông báo rằng sẽ thẩm định xem thiết bị truyền thông của Huawei (Trung Quốc) trong mạng viễn thông nội địa của Australia có gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia không, qua đó để xem xét cấm doanh nghiệp viễn thông trong nước mua thiết bị mạng 5G của Huawei.

Trước đó, nghị sĩ Quốc hội Danby (Michael Danby) thuộc Công đảng đối lập (đảng không cầm quyền) của Australia đã công khai cáo buộc Huawei không khác gì ZTE, chịu sự kiểm soát và chỉ đạo của chính phủ Bắc Kinh, sẽ là nguy cơ đối với an ninh quốc gia Australia.

Để đáp lại các quan điểm ​​nêu trên của chính phủ Australia, trong trả lời phỏng vấn của Hãng tin ABC, người đứng đầu Huawei tại Australia là ông John Lordr đã thành khẩn kêu gọi chính phủ Australia suy nghĩ lại. Ông cho rằng nếu thiết bị 5G của Huawei bị từ chối ở nước ngoài, không chỉ ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động kinh doanh của Huawei tại Australia mà còn làm sự phát triển của thị trường 5G tại Australia ảnh hưởng vì thiếu tính cạnh tranh.

Theo thông tin công khai, 4G cũng là lĩnh vực chính của Huawei tại Australia, 55% thiết bị 4G tại nước này hiện tại được cung cấp bởi Huawei.

Đã có lệnh cấm đối với Huawei từ năm 2012

Trong những ngày gần đây, đã nổi lên thông tin về việc nhà cầm quyền Cộng sản Trung Quốc thông qua các con đường khác nhau tìm cách can thiệp vào các vấn đề nội bộ của Australia, gây lo ngại rộng khắp xã hội Australia. Dưới bối cảnh chính trị như vậy, lại có thông tin cho rằng Huawei có bệ đỡ từ quân đội Trung Quốc cũng như tình hình hoạt động và nguồn kinh phí rất mờ ám, hiển nhiên trở thành một trong những đối tượng bị cộng đồng Australia cảnh giác.

>>Trung Quốc có ý đồ ảnh hưởng đến chính trị Australia

Ngay từ năm 2012, cơ quan chức năng thuộc Chính phủ Australia đã vì lo ngại Huawei làm ảnh hưởng an ninh quốc gia, đã không chấp nhận Huawei cung cấp các thiết bị mạng băng thông rộng quốc gia Australia (NBN) trị giá lên đến 49 tỷ đô la Australia.

Ngày 29/10/2013, Bộ trưởng Pháp lý Liên bang Australia Brandeis (George Brandis) sau khi nghe báo cáo của cơ quan tình báo đã ra tuyên bố chính phủ Australia sẽ tiếp tục duy trì lệnh cấm Huawei tham gia vào dự án mạng băng thông rộng của Úc.

Tối cùng ngày, người phụ trách tài chính của Australia là Joe Hockey đã trả lời phỏng vấn của hãng tin Sky (Sky News), khi được hỏi “Huawei có khả năng nào tham gia vào các dự án mạng băng thông rộng quốc gia của Australia?”, Joe Hockey lập tức trả lời: “Không có”.

Dư luận có quan điểm cho rằng, cách trả lời của Joe Hockey không khác nào đoạt tuyệt để cắt đứt mọi khả năng mà Huawei có thể tham gia vào dự án mạng băng thông rộng quốc gia (NBN) của Australia.

Vào thời điểm đó, truyền thông nhà nước Trung Quốc đã công kích quyết định của chính phủ liên bang Australia, cho rằng lệnh cấm trên sẽ làm giảm hứng thú của các công ty Trung Quốc khác trong đầu tư vào Australia.

Vào tháng Năm năm nay, chính phủ Australia đã quyết định chi 100 triệu Đô la Australia để xây dựng đường cáp ngầm dưới biển cho quần đảo Solomon. Dư luận có phân tích chỉ ra rằng động thái của chính phủ Australia nhằm mục đích khắc phục sự thất bại của một hợp đồng đường dây cáp khác mà một liên doanh của Huawei đã có được từ trước đó. Mục đích là để ngăn chặn Huawei có quan hệ chặt chẽ với nhà cầm quyền Bắc Kinh bị Bắc Kinh điều khiển, lợi dụng ảnh hưởng của ngành công nghiệp cáp ngầm đáy biển để gây áp lực lên các quốc gia khác hoặc tham gia vào các hoạt động gián điệp.

Huệ Anh

Xem thêm: