Dịch bệnh “viêm phổi không rõ nguyên nhân” tại Vũ Hán đang lan rộng, hôm 5/1 có người dân Đại Lục tiết lộ, gia đình bà có 2 người thân bị lây nhiễm, trong đó có một người bị suy kiệt chức năng tạng đã được cách ly. Còn có người nắm rõ tình hình cho biết, tại Vũ Hán đã có gần 10.000 người lây nhiễm “virus không rõ nguồn gốc”, chính quyền bị nghi ngờ che giấu tình hình dịch bệnh.

Bệnh phổi
Thành phố Vũ Hán tỉnh Hồ Bắc đang bùng phát dịch “viêm phổi không rõ nguyên nhân” khiến dư luận vô cùng quan tâm (Ảnh minh họa: joel bubble ben/Shutterstocks)

Nhật báo Apple tại Hồng Kông đưa tin, khoảng 12:32 trưa ngày 5/1, có người dân Đại Lục đăng thông tin trên Weibo nói rằng tình hình dịch bệnh “viêm phổi không rõ nguyên nhân” tại Vũ Hán đang lây lan rộng, khiến cho 2 người trong nhà bà bị lây nhiễm, “Có một người đã được đưa đến Bệnh viện Kinh Ngân Đàm và cách ly đến hiện tại vẫn chưa rõ tình hình ra sao, chỉ là phía bệnh viện bảo ký tên (vào thông báo bệnh tình nguy kịch), hiện giờ bước ra khỏi nhà cũng lo sợ, mong trời bảo vệ Vũ Hán.”

Khi có cư dân mạng hỏi liệu có phải là lây nhiễm do người truyền người hay không, người này trả lời, “Đầu tiên là giống như người bị cảm mạo, sau đó sốt cao, triệu chứng giống như viêm phổi, hiện nay đã bị suy kiệt chức nội tạng.” “Có thể khẳng định là lây nhiễm từ người qua người, có tính lây truyền nhất định.”

Người dân này còn nói, người nhà bà không làm việc ở chợ hải sản Hoa Nam, cũng không đặt chân đến chợ này, về cơ bản là không biết tình hình “viêm phổi không rõ nguyên nhân ở Vũ Hán. 

Hiện tại, Weibo của người dân này đã bị xóa, không rõ nguyên nhân vì sao bị xóa. 

Điều đáng chú ý là, ngày 4/1, người tự xưng là doanh nhân Hồng Kông ở Vũ Hán đã tiết lộ thông tin trên Diễn đàn LIHKG tại Hồng Kông, nói rằng Vũ Hán gần đây có gần 10.000 người mắc “virus không rõ nguồn gốc”, chính quyền bị nghi ngờ che giấu tình hình dịch bệnh. Tuy nhiên, các thông tin liên quan không cách nào kiểm chứng được từ phía cơ quan chức năng Trung Quốc. 

Theo thông báo tối ngày 5/1 của Ủy ban Y tế Sức khỏe Vũ Hán, số người mắc viêm phổi không rõ nguyên nhân đã tăng lên 59 người, trong đó có 7 người nghiêm trọng. Chính quyền cho biết, đã loại trừ nguyên nhân do các loại virus lây nhiễm bao gồm cả virus SARS. Hiện tại, nguyên nhân dịch bệnh này vẫn chưa xác định được, công tác giám định liên quan và xác định nguồn gây bệnh vẫn đang được tiến hành. 

Không ít cư dân mạng nghi ngờ, lời của chính quyền Đảng Cộng sản Trung Quốc không đáng tin, “Con số mà chính quyền công bố, đằng sau ít nhất phải thêm 2 con số 0”, “Kỳ thực con số này có khả năng là giả thực sự, Hồng Kông đã có ít nhất hơn 10 trường hợp liên quan.”

Theo thông tin được Cục quản lý Bệnh viện Hồng Kông công bố, đến 12:00 trưa ngày 6/1, trong 24 giờ qua, các bệnh viện công lập đã tiếp nhận 6 người từng đi đến Vũ Hán trong 14 ngày qua, các trường hợp này xuất hiện sốt cao, nhiễm trùng đường hô hấp hoặc triệu chứng viêm phổi. Cộng với các trường hợp nói trên, từ ngày 31/12/2019 đến nay, các bệnh viện công lập Hồng Kông đã báo cáo lên Cục Y tế 21 trường hợp bệnh nhân liên quan, trong đó có 7 người đã xuất viện. 

Ngoài ra, Bộ Y tế Singapore hôm 5/1 cũng lần đầu tiên phát hiện trường hợp nghi mắc “viêm phổi không rõ nguyên nhân”, người bệnh này là bé gái 3 tuổi quốc tịch Trung Quốc, hiện tại bé gái này đã được đưa vào bệnh viện kiểm tra và cách ly điều trị, tình hình vẫn ổn định. 

Theo tờ Nikkei Asian Review đưa tin, hiện tại các nước và khu vực như Hồng Kông, Ma Cao, Đài Loan, Hàn Quốc, Malaysia, đều đã có biện pháp khẩn cấp để ứng phó với tình hình dịch viêm phổi bùng phát ở Vũ Hán. 

Vậy vì sao dư luận lại lo lắng với việc bùng phát “viêm phổi không rõ nguyên nhân” tại Vũ Hán đến vậy?

Năm 2002, Vũ Hán từng bùng phát dịch bệnh SARS, khi đó dịch bệnh từ tỉnh Quảng Đông lan ra khắp Trung Quốc. Mới đầu, chính quyền tỉnh Quảng Đông và thành phố Quảng Châu không hề công bố thông tin liên quan nào, cũng ngăn chặn truyền thông đưa tin về dịch bệnh. 

Đến cuối tháng 12/2002, tình hình dịch bệnh SARS mới bắt đầu được lan truyền trên mạng Internet, tuy nhiên, chính quyền ĐCSTQ sau đó cũng lập tức có hành động ngăn chặn mạng, các thông tin trên mọi diễn đàn liên quan đến SARS đều bị xóa hết. 

Theo số liệu của chính quyền Trung Quốc, khi đó dịch bệnh đã khiến hơn 700 người Đại Lục và Hồng Kông tử vong. 

Trả lời phỏng vấn của nhiều kênh truyền thông tuần trước, ông Hà Bách Lương – Giám đốc Trung tâm Bệnh lây truyền và truyền nhiễm thuộc Đại học Hồng Kông chỉ ra, Vũ Hán gần đây bùng phát loại “virus mới” gây viêm phổi không rõ nguyên nhân, rất có khả năng là lây từ người sang người. 

Ông Hứa Thụ Xương – Giảng viên bộ môn Hệ hô hấp thuộc Học viện Y, Đại học Trung văn Hồng Kông cũng cho biết, virus liệu có phải lây từ người sang người hay không thì vẫn cần phải quan sát thêm, tuy nhiên cũng không tuyệt đối loại trừ khả năng lây nhiễm này. 

Trí Đạt

Xem thêm:

Leave a Reply