Dịch Viêm phổi Vũ Hán đang tiếp tục lan rộng, chính quyền lựa chọn hành động mà ngoại giới coi là cực đoan, từ việc phong tỏa thành phố Vũ Hán, đến 12:00 ngày 24/1, tỉnh Hồ Bắc đã có 13 thành phố dừng hoạt động đối với phương tiện giao thông công cộng. 

Bên ngoài cổng một bến xe Vũ Hán chiều ngày 23/1, có người dân muốn vào bên trong để lên xe nhưng đã bị công an và nhân viên mặc thường phục ngăn cản
Bên ngoài cổng một bến xe Vũ Hán chiều ngày 23/1, có người dân muốn vào bên trong để lên xe nhưng đã bị công an và nhân viên mặc thường phục ngăn cản (Ảnh: CNA)

Tổng hợp thông tin từ truyền thông Đại Lục, ngoài tỉnh thành phố Vũ Hán tỉnh Hồ Bắc hôm 23/1 tuyên bố phong tỏa thành phố trước tiên, hiện đã có nhiều thành phố khác thuộc tỉnh Hồ Bắc cũng làm theo; đến nay đã có 13 thành phố dừng hoạt động giao thông công cộng, bao gồm: Vũ Hán, Ngạc Châu, Tiên Đào, Chi Giang, Tiềm Giang, Hoàng Cương, Xích Bích, Kinh Môn, Hàm Vũ, Hoàng Thạch (bao gồm thị trấn Đại Dã và huyện Dương Tân), Đương Dương, Ân Thi, Hiếu Cảm.

Chính quyền Đảng Cộng sản Trung Quốc lấy lý do phòng chống dịch bệnh để tiến hành cấm các hoạt động trong thành phố, đây được coi là điều bất thường. Trong lúc Vũ Hán tiến hành phong tỏa thành phố, Đài Phát thanh Quốc tế Pháp (RFI) đưa tin cho rằng, đây là quyết định cực đoan cấp tiến của chính quyền. Một thành phố lớn với hơn 10 triệu người, lệnh cấm phương tiện giao thông công cộng trong thành phố có thể duy trì bao lâu cũng khiến nhiều người nghi ngờ, nếu cưỡng chế duy trì, liệu có dẫn đến việc thành phố không cách nào vận hành được, từ đó tạo thành thảm họa nhân đạo nghiêm trọng?

Theo Đài Tiếng nói Hoa Kỳ đưa tin, nhận được thông tin phản ánh từ cư dân Vũ Hán, họ vừa mới biết bị “phong tỏa thành phố”, người nhà đã mua vé xong từ lâu để xuất hành, hiện chưa biết xử lý thế nào. Ngoài ra, họ cũng biểu thị sự lo lắng về những vấn đề chưa biết như mua thực phẩm và thu gom rác thải.

Một số cư dân mạng bày tỏ sự lo lắng trên mạng xã hội Trung Quốc về những bất tiện khi khi phong tỏa thành phố. Có người còn oán trách, hành động này có thể tăng thêm rủi ro lây cho những người chưa bị lây nhiễm. Hiện chính quyền chưa công bố làm thế nào để đáp ứng nhu cầu dân sinh khi phong tỏa thành phố.

Trí Đạt

Xem thêm: