Trước thềm ngày 4/6 năm nay, cơ quan chức năng tại Hồng Kông đã đẩy mạnh công tác phòng ngừa ngăn chặn người Hồng Kông tổ chức các hoạt động tưởng nhớ về tội ác thảm sát dân chủ tại Thiên An Môn ngày 4/6/1989.

Đài tưởng niệm ngày 4/6 bị cáo buộc “không có giấy phép địa điểm giải trí công cộng”, ngày 2/6 Hồng Kông Alliance thông báo tạm thời đóng cửa để bảo vệ sự an toàn của nhân viên và du khách (Ảnh: Epoch Times).

Đã từ sớm, Hồng Kông Alliance  (Liên minh Hồng Kông ủng hộ các phong trào dân chủ yêu nước của Trung Quốc) bị chính quyền cấm tổ chức diễu hành và hội đêm thắp nến cũng như các hoạt động tuyên truyền liên quan đến vụ thảm sát dân chủ Thiên An Môn ngày 4/6/1989.  

Đài tưởng niệm Thiên An Môn của Hồng Kông Alliance bị đóng cửa

Hồng Kông Alliance đã đưa ra một tuyên bố vào sáng ngày 2/6 rằng Đài tưởng niệm bị cáo buộc “không có giấy phép cho điểm vui chơi công cộng” và bị nghi ngờ vi phạm “Quy định về Địa điểm Giải trí Công cộng”. Để đảm bảo an toàn cho nhân viên và du khách, Hồng Kông Alliance thông báo tạm thời đóng cửa từ ngày mùng 2/6, chờ quá trình giải quyết pháp lý.

Trước đó, Đài tưởng niệm này mở cửa trở lại lúc 2 giờ chiều ngày 30/5 và tổ chức triển lãm ảnh với chủ đề “Phong trào dân chủ năm 1989 và Hồng Kông”, đã thiết kế địa điểm tái hiện cảnh Thiên An Môn Bắc Kinh năm 1989 với ánh nến tại Công viên Victoria để mọi người đến dâng hoa tưởng nhớ các nạn nhân vụ thảm sát của Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Hồng Kông Alliance cho biết trong một tuyên bố rằng trong 3 ngày có hơn 550 người đã đến thăm Đài tưởng niệm, qua đó cảm ơn người dân Hồng Kông đã ủng hộ và không quên tội ác ngày 4/6. Họ cho biết, tin rằng dù tình hình chính trị hiện nay khắc nghiệt thế nào thì mọi người dân Hồng Kông cũng không quên ký ức ngày 4/6, qua đó kêu gọi người dân Hồng Kông “với sự khôn ngoan, linh hoạt và kiên trì, trong các hoàn cảnh hợp pháp, an toàn, hòa bình và hợp lý, sử dụng các phương pháp của riêng mình để bày tỏ thương tiếc các nạn nhân trong phong trào dân chủ ngày 4/6/1989, để cho sự thật lịch sử sẽ không bị quên lãng!”.

Đặc biệt, đã có hơn 50 học giả và chính trị gia từ khắp nơi trên thế giới đã tham gia “Thắp sáng ngọn nến-2021 tại Đại hội trực tuyến tưởng niệm 32 năm ngày 4/6”.

Nhà hoạt động ủng hộ dân chủ Vương Đan (Wang Dan) cho biết tại đại hội rằng trước tình cảnh khó lường của Đài tưởng niệm ngày 4/6 duy nhất trên thế giới ở Hồng Kông, đề nghị xây dựng một Đài tưởng niệm ngày 4/6 ở Mỹ để lưu giữ ký ức lịch sử và hy vọng thời gian chậm nhất sẽ được mở là vào năm 2024.

Ngoài ra cũng có một số người Hồng Kông tổ chức hoạt động tưởng nhớ ngày 4/6 theo hình thức khác, kêu gọi mọi người trong khoảng thời gian từ ngày 1/6 đến ngày 5/6 ra đường phố chụp những ảnh có số “46” hoặc “89”, sau đó tải lên mạng xã hội và mời bạn bè cùng tham gia thử thách. Vào ngày 1/6, Phó chủ tịch Hang Tung Chow của Hồng Kông Alliance đã đăng trên Facebook rằng cô đã hoàn thành thử thách và mời thêm nhiều người tham gia. “Hãy từ chối sự im lặng, chung sức bảo vệ thế giới này!”, cô tuyên bố.

 

Sẽ triển khai hơn nghìn cảnh sát canh chừng trong ngày 4/6?

Một số phương tiện truyền thông Hồng Kông dẫn tin từ cảnh sát cho biết, vào đêm 4/6, phía cảnh sát sẽ triển khai hơn một nghìn cảnh sát ở Công viên Victoria. Khi đó, nếu phát hiện người nào mặc áo đen, quần đen, hô khẩu hiệu, thắp nến thì có thể bị coi là có liên quan đến tụ điểm cấm, cảnh sát sẽ theo dõi, cảnh cáo, thậm chí bắt giữ tại chỗ.

Nguồn tin cũng cho biết, cảnh sát tiếp tục thu thập thông tin tình báo và không loại trừ bố trí khắp Hồng Kông canh chừng hoạt động ngày 4/6, đặc biệt tại các khu vực như Văn phòng liên lạc của ĐCSTQ, Nhà tưởng niệm ngày 4/6 của Hồng Kông Alliance, và bờ sông phía Đông Tsim Sha Tsui…. Sẽ xử lý theo lệnh hạn chế tụ tập đối với những người có liên quan.

Diệp Trạch Vũ, Epoch Times

Xem thêm: