Hội đồng Lập pháp Hồng Kông (LegCo) vừa tuyên bố hủy bỏ phiên họp toàn thể vào hôm nay, thứ Năm 13/6, một ngày sau khi những người biểu tình bao vây tòa nhà lập pháp đòi hủy bỏ luật dẫn độ về Trung Quốc đây gây phẫn nộ trong dư luận đặc khu này.

Người biểu tình Hông Kông rút chạy trong làn khói của đạn hơi cay (Ảnh: Youtube)

Ông Andrew Leung (Lương Quân Ngạn), chủ tịch Legco, một người thân Bắc Kinh, đã đưa ra tuyên bố này.

Trước đó, phiên tranh luận về dự luật cho phép dẫn độ nghi phạm từ Hồng Kông về Trung Quốc xử lý đã phải hủy bỏ hôm 12/6 do sức ép từ cuộc biểu tình, ước đoán có khoảng 1 triệu người, bằng 1/7 dân số Hồng Kông tham gia.

Ông Lương chưa quyết định khi nào Legco sẽ họp tiếp và nói sẽ đưa ra thông báo sau, theo Epoch Times.

Trong khi đó, một số nhà lập pháp ủng hộ dân chủ Hồng Kông đã tổ chức họp báo lên án việc trưởng đặc khu Carrie Lam gọi cuộc biểu tình là “nổi loạn có tổ chức”, theo kênh radio 881903.com của Hồng Kông.

Hu Chi-wai, chủ tịch Đảng Dân chủ Hồng Kông nói rằng phát ngôn của bà Lam khiến ông nhớ lại những gì xảy ra ở quảng trường Thiên An Môn, Bắc Kinh 1989.

Leung Yiu-chung, một thành viên của liên minh ủng hộ dân chủ Hồng Kông tố cáo hành động của cảnh sát trong cuộc biểu tình là “vô nhân đạo”. Ông nói đã chứng kiến một cảnh sát giật lấy chai nước muối của một nhân viên sơ cứu khẩn cấp và ngăn cản họ chăm sóc người biểu tình bị thương. 

Cảnh sát bắn lựu đạn khói cay về phía người biểu tình (Ảnh: Youtube)

Truyền thông Hồng Kông cho hay có khoảng 5.000 cảnh sát được trang bị vũ trang đầy đủ với áo giáp, dùi cui, súng bắn đạn cao su, súng bắn lựu đạn khói đã được huy động để bảo vệ tòa nhà lập pháp và giải tán đám đông. Biểu tình gia tăng trở thành căng thẳng đã tạo ra nhiều cảnh tượng hỗn loạn trên đường phố Hồng Kông.

Số lượng người biểu tình bị thương trong vụ đụng độ với cảnh sát ngày 12/6 đã tăng lên 79, từ con số 72 được báo cáo trước đây, trong đó có 2 người đang trong tình trạng nguy kịch, theo đài phát thanh RTHK của Hồng Kông.

Trên 200 thành viên của Ủy ban Bầu cử Hồng Kông đã lên tiếng kêu gọi bà Carrie Lam từ chức vài giờ sau khi bà xuất hiện trên truyền hình, khẳng định không bán đứng Hồng Kông cho Trung Quốc, tố cáo người biểu tình phá hoại và khẳng định sẽ tiếp tục đi tiếp với dự luật dẫn độ.

Tờ Min Pao của Hồng Kông, vốn là 1 thành viên của ủy ban đã giúp bà Lam đắc cử năm 2017, bày tỏ sự thất vọng khi bà cố ý phớt lờ ý kiến công luận trong khi hơn 1 triệu người biểu tình, tức là một phần bảy dân số Hồng Kông đã đổ xuống đường phản đối dự luật.

Carrie_Lam
Người biểu tình Hồng Kông cầm ảnh ám chỉ bà Carrie Lam thân Đảng Cộng sản Trung Quốc. (Ảnh: ShutterStock)

208 thành viên ký tên vào tuyên bố đòi bà Lam từ chức tương đương với 17% số lượng trong hội đồng gần 1.200 thành viên.

Trong một video phỏng vấn được phát sau khi biểu tình đã bị trấn áp, bà Lam đã khóc khi nói rằng bà đã hy sinh quá nhiều đời sống riêng tư vì Hồng Kông và vì thế bà không thể phản bội thành phố này. Đồng thời bà cũng nói rằng chính phủ của bà đã làm đúng từ đầu.

Nghị sĩ Đảng Dân chủ James To Kun-sun tố cáo bà Lam rơi “nước mắt cá sấu”.

Đức Trí