Kể từ sau Đại hội 18 ông Tập Cận Bình lên nắm quyền, rất nhiều quan chức cấp cao thuộc phe cựu lãnh đạo Giang Trạch Dân đã lần lượt “ngã ngựa” với tội danh tham nhũng, trong đó có hàng loạt “đầu sỏ” bức hại Pháp Luân Công như cựu Bí thư Ủy ban Chính trị Pháp luật Trung ương Chu Vĩnh Khang; Phó Bộ trưởng Bộ Công an kiêm Trưởng phòng 610 Lý Đông Sinh; cựu Bí thư Ủy ban Chính trị Pháp luật Trung ương, Bí thư Tỉnh ủy Hà Bắc Chu Bổn Thuận; cựu Bí thư Ủy ban Chính trị Pháp luật tỉnh Hà Bắc Trương Việt… Gần đây nhất là ông Ngô Hoa Kim, cựu Bí thư Ủy ban Chính trị và Pháp luật Xích Bích, Hàm Ninh, tỉnh Hồ Bắc.

Gần đây, ông Ngô Hoa Kim, cựu Bí thư Ủy ban Chính trị và Pháp luật Xích Bích, Hàm Ninh, tỉnh Hồ Bắc do “vi phạm kỷ luật nghiêm trọng” mà đã bị tuyên bố lập án điều tra

Theo điều tra, ông Ngô Hoa Kim bị cáo buộc lạm dụng chức quyền chức để đưa người nhà hay bạn bè vào nhiều vị trí quan trọng, tiếp cận chiếm tiền công quỹ, tham gia vào một số hoạt động kinh doanh bất hợp pháp, mua quan bán chức, chiếm dụng đất nông nghiệp vào mục đích cá nhân, chuyển giao nhiều hợp đồng hạng mục công trình quan trọng cho người thân hoặc bạn bè, từ đó bớt xén tham ô tiền công, sinh hoạt xa hoa lãng phí, thậm chí còn liên quan đến tệ nạn mại dâm cũng như có quan hệ bất chính với người khác. Ông Ngô còn bị nghi ngờ dung túng cho vợ là bà Lý Hồng nhận không ít các khoản tiền hối lộ từ bên ngoài. Chính vì vậy, ông Ngô Hoa Kim đã bị khai trừ khỏi đảng tịch và công chức.

Tháng 2/2016, Ngô Hoa Kim bị điều tra. Tháng 4 cùng năm đó, ông Ngô bị bãi nhiệm khỏi chức vụ Bí thư Ủy ban Chính trị Pháp luật, ủy viên thường vụ kiêm phó Bí thư Thành ủy Xích Bích. Ngày 28/2/2017, Ngô Hoa Kim đã bị truy tố.

Ngoài ra, theo trang web Minghui.org của Pháp Luân Công, trong thời gian ông Ngô Hoa Kim nhậm chức Phó Giám đốc thành phố Xích Bích, Phó Bí thư Thành ủy Xích Bích đã từng tích cực theo phái Giang bức hại Pháp Luân Công. Theo số liệu thống kê chưa đầy đủ tính đến tháng 7/2011, trên địa bàn Hàm Ninh, Hồ Bắc có 23 người tập Pháp Luân Công bị bức hại đến chết, 2 người bị tra tấn đến tàn tật và mất lý trí, 9 người bị kết án phi pháp, 323 người bị đưa vào trại cải tạo lao động, 3 người bị đưa vào bệnh viện tâm thần, 1.054 người bị giam giữ bất hợp pháp, 63 người bị đưa đi tẩy não nhằm ép họ ngừng tu luyện, hơn 30.000 người bị sách nhiễu ở các hình thức khác, 1.050 người bị khám nhà, tổng số tiền bị tịch thu lên đến 3,06 triệu nhân dân tệ…

Đồng thời, Ngô Hoa Kim chính là chủ biên của “Xích Bích niên giám” từ năm 2001-2002, trong đó có bài viết vu khống và miệt thị Pháp Luân Công. Ngày 4/2/2001, Ủy ban thành phố Xích Bích đã triệu tập đại biểu của các tổ chức thanh niên trên địa bàn toàn thành phố đến tham dự buổi tọa đàm phê phán Pháp Luân Công. Ngày 11/2, Ủy ban thành phố Xích Bích kết hợp với Phòng giáo dục thành phố tổ chức hoạt động vận động ký tên phản đối Pháp Luân Công, dùng những lời dối trá để đánh lừa hàng chục ngàn thanh thiếu niên và dân chúng.

Theo một thống kê không đầy đủ, trong năm 2015, có hơn 100 quan chức trong hệ thống chính trị pháp luật của Đảng Cộng sản Trung Quốc bị “ngã ngựa”, bị kết án tù hoặc tử hình. Trong số họ, đa số đều là các quan chức tham gia bức hại nhân quyền, đặc biệt là trấn áp Pháp Luân Công. Vì vậy, hiện nay bất kỳ ai công tác trong ngành chính trị pháp luật vốn trước đây có liên quan đến bức hại Pháp Luân Công đều không khỏi lo lắng cho vận mệnh tương lai của mình.

Minh Ngọc

Xem thêm: