Mới đây cộng đồng mạng đã chia sẻ một thông báo của chính quyền Thượng Hải, yêu cầu “tất cả các đơn vị phải dự trữ vật tư chống dịch và số lượng dự trữ không dưới 60 ngày”.

Thượng Hải (Ảnh: Epoch Times)

Theo Caixin tại Trung Quốc, ngày 29/11 Ủy ban Y tế quận Hoàng Phố – Thượng Hải đã ra thông báo yêu cầu tất cả các đơn vị trực thuộc phải dự trữ vật tư chống dịch trong thời gian không dưới 60 ngày. Vào ngày 29/11, hãng giải trí Disney Thượng Hải, trước đó đã đóng cửa do dịch bệnh, chỉ mới mở cửa được 4 ngày đã phải tạm thời đóng cửa do yêu cầu phòng chống dịch bệnh.

Thông báo được cho là do Ủy ban Y tế và Sức khỏe quận Hoàng Phố – Thượng Hải đưa ra đã được lan truyền trên Internet, trong đó thông báo cũng nêu rõ tất cả các đơn vị phải đảm bảo đủ nguồn cung cấp vật tư, “Thà chuẩn bị dù không sử dụng chứ không thể sử dụng mà không chuẩn bị”, để đảm bảo nguồn cung luôn sẵn sàng bố trí kịp thời trong trường hợp khẩn cấp.

Một thông tin khác được cộng đồng mạng chia sẻ cho thấy vào ngày 28/11, Văn phòng lãnh đạo phòng chống và kiểm soát dịch bệnh quận Phổ Đà – Thượng Hải ban hành “Thông báo về việc nối lại toàn diện các cơ chế làm việc liên quan đến phòng chống và kiểm soát dịch bệnh”. Nội dung thông báo nêu rõ, “lập tức khôi phục hoàn toàn cơ chế làm việc như trong Đại chiến Bảo vệ Thượng Hải (năm 1937 chống Nhật Bản) để phòng chống dịch bệnh COVID-19…”.

Trước đó vào ngày 24/11, một vụ hỏa hoạn chung cư ở Tân Cương làm nhiều người thiệt mạng vì không chạy thoát được do bị phong tỏa, đã thổi bùng sự tức giận của nhiều người, vốn chịu áp lực cao trong thời gian dài do bị phong tỏa vì COVID-19. Theo đó, các cuộc biểu tình chống phong tỏa từ Urumqi – Tân Cương dần lan rộng khắp Trung Quốc. Người dân ở Thượng Hải cũng xuống đường, hô vang các khẩu hiệu như “Trả lại quyền Tự do”, “Khôi phục Nhân quyền”,“Đảng Cộng sản Trung Quốc hãy trao lại quyền lực cho dân”... Hoạt động đã bị nhà chức trách huy động cảnh sát trấn áp, thậm chí có người còn bị bắt giam.

Hai thông báo trên được chia sẻ đã làm dấy lên tranh luận sôi nổi.

Một số cư dân mạng nhận định:

“Có nghĩa là Thượng Hải sẽ phong tỏa hoàn toàn?”

“Dấu hiệu sắp sụp đổ”

“Kiểm soát quân sự?”

“Đã đến mức như vậy mà vẫn phong tỏa, đúng là chết cũng không thừa nhận sai lầm.”

“Quận Phổ Đà cũng đưa ra thông báo tương tự. Một số người dân đã gọi điện đến số điện thoại trên thông báo để xác minh, họ được xác nhận có đưa ra thông báo nhưng không ảnh hưởng gì cuộc sống của người dân. Tôi không biết nói thế là có ý gì!”

“Không chỉ vẫn phong tỏa COVID-19 mà thậm chí tại Thượng Hải còn nâng cấp mức độ phong tỏa.”

“Xét nghiệm axit nucleic cho các em học sinh cũng được thay đổi thành một lần một ngày,  trong khi trước đây cao nhất cũng phải cách ngày”…

Tờ Epoch Times dẫn lời chia sẻ vào ngày 29/11 của người dân Thượng Hải, “Thượng Hải được cho là sẽ phong tỏa trở lại trong 2 tháng, vì vậy một số người đã chuẩn bị mua thực phẩm. Các văn bản ở quận Phổ Đà và quận Hoàng Phố cho thấy thông báo chuẩn bị của các cơ quan đại diện nước ngoài”.

Vào ngày 29/11, Lãnh sự quán Mỹ tại Trung Quốc cũng gửi tin nhắn nhắc nhở mọi người sớm chuẩn bị lương thực cho 14 ngày, trong khi đó thông báo do Liên minh châu Âu và Lãnh sự quán Đức ở Thượng Hải đưa ra là chuẩn bị lương thực trong 21 ngày.

Ông Yu, một công dân Thượng Hải, đã xác nhận với phóng viên của Epoch Times hôm 29/11, “Trong hai ngày qua có nhóm quan chức chính phủ đã đến cộng đồng để thực hiện thúc đẩy phong tỏa…Vì các quan chức đứng đầu đang trong cuộc đấu chính trị, cuộc sống của những người thuộc tầng lớp thấp ngày càng khó khăn hơn và các cuộc biểu tình tiếp tục nổ ra, vì vậy phải lấy danh nghĩa phong tỏa chống dịch COVID-19 để ngăn chặn người dân tập trung”.

Phóng viên của Epoch Times đã gọi điện cho Ban Phòng chống và Kiểm soát dịch bệnh COVID-19 ở quận Phổ Đà, nhưng không ai trả lời cuộc gọi.

Thông báo của Đại sứ quán Mỹ tại Trung Quốc và Thông báo của Ban Công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19 quận Phổ Đà, cùng các tài liệu khác cho thấy Thượng Hải – Trung Quốc sẽ bước vào đợt phong tỏa mới (Epoch Times tổng hợp)

Mộc Vệ (t/h)