Ngày 30/1, chính quyền Trung Quốc đã thông báo sẽ tạm thời cấm du lịch từ Canada “theo diễn biến lây lan hiện tại của COVID-19 (virus Trung Cộng, virus corona) cũng như nhu cầu phòng chống và kiểm soát dịch bệnh”, cho dù trước đó họ vẫn luôn phản đối các lệnh cấm du lịch khi virus corona ở Vũ Hán lan rộng khắp thế giới.

Embed from Getty Images

“Tất cả công dân nước ngoài có giấy phép cư trú hợp lệ của Trung Quốc trong trường hợp đến làm việc, [giải quyết] các vấn đề cá nhân và đoàn tụ tạm thời không được phép nhập cảnh vào Trung Quốc từ Canada,” Đại sứ quán Trung Quốc tại Ottawa tuyên bố.

Đại sứ quán cho biết thêm: “Việc đình chỉ này là một biện pháp tạm thời mà Trung Quốc phải thực hiện trước tình hình đại dịch hiện nay.”

Trung Quốc đã kịch liệt phản đối các lệnh cấm du lịch vào đầu năm 2020, khi nhiều quốc gia trên thế giới xem xét hạn chế đối với du khách Trung Quốc. Các quan chức Trung Quốc và truyền thông nhà nước từng lên án lệnh cấm du lịch là sự xúc phạm cá nhân hoặc phân biệt chủng tộc.

Hồi tháng 2/2020, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã đích thân nói với Tổng thống Mỹ khi đó là ông Donald Trump rằng, lệnh hạn chế đi lại là không cần thiết và xúc phạm đến cuộc chiến của Trung Quốc đối với đại dịch lây lan từ Vũ Hán. Các chuyên gia y tế cộng đồng quốc tế, bao gồm Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cũng cho rằng lệnh cấm du lịch thực sự có thể phản tác dụng trong việc ứng phó với dịch bệnh.

Tuy nhiên, những lập luận đó đã hoàn toàn đảo lộn sau khi làn sóng lây nhiễm cúm Vũ Hán mới nhất tấn công các nước như Canada. Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã công bố nhiều lệnh hạn chế đi lại vào ngày thứ Sáu (29/1), bao gồm bắt buộc xét nghiệm và cách ly đối với du khách quốc tế, và những người này dự kiến ​​sẽ phải trả chi phí ước tính 2.000 USD.

Ông Trudeau cũng thông báo rằng các hãng hàng không Canada sẽ tạm ngừng dịch vụ đến Mexico và Caribe. Chỉ các sân bay ở Vancouver, Toronto, Calgary và Montreal mới được phép tiếp nhận khách quốc tế.

Hôm thứ Bảy, một liên hợp các tập đoàn Canada đã công bố một chương trình xét nghiệm nhanh kiểu “thời chiến” bao gồm khoảng 350.000 nhân viên. Air Canada là một trong những tập đoàn tham gia. Nền kinh tế của Canada đã suy giảm khoảng 5% trong thời kỳ đại dịch, phần lớn đất nước lại một lần nữa bị đóng cửa và các nhà phân tích tin rằng việc tiêm chủng vắc-xin vẫn không thể giúp quốc gia này tiếp tục hoạt động bình thường cho đến cuối năm nay.

Minh Ngọc (Theo Breitbart)

Xem thêm: