Sau hơn 30 năm thực hiện “chính sách một con”, tỷ lệ sinh của Trung Quốc đã giảm. Vấn đề dân số già đi cũng trở nên nghiêm trọng. Trước áp lực kép, Trung Quốc một lần nữa nới lỏng chính sách sinh và mở rộng cửa cho phép sinh 3 con. Tin tức liên quan ngay lập tức khiến dư luận dậy sóng, nhiều cư dân mạng bức xúc bày tỏ việc không muốn sinh con.

(Nguồn: Shutterstock)

Trung Quốc chính thức nới lỏng cho phép sinh 3 con, dư luận dậy sóng

Ngày 31/5, Bộ Chính trị Ban Chấp hành Trung ương Đảng cộng sản Trung Quốc đã thông báo về việc thực hiện chính sách một cặp vợ chồng có thể sinh 3 con và đưa ra các biện pháp hỗ trợ. Điều này nhằm tiếp tục tối ưu hóa chính sách sinh sản và cải thiện cơ cấu dân số.

Trong nhiều năm, chính sách “một con” của Trung Quốc đã gây ra nhiều vấn đề nghiêm trọng trong cơ cấu dân số của Trung Quốc. Báo cáo điều tra dân số chính thức của Trung Quốc được công bố vào ngày 11/5 cho thấy, dân số Trung Quốc đã tăng với tốc độ trung bình hàng năm là 0,53% trong 10 năm qua, giảm 0,04% so với tỷ lệ tăng dân số hàng năm của thập kỷ trước. Tỷ trọng dân số trong độ tuổi lao động từ 15 tuổi đến 59 tuổi trên tổng dân số là 63,35%, giảm 6,79% so với 10 năm trước. Trong khi dân số trên 60 tuổi tăng từ 5,44 % lên 18,70% so với 10 năm trước.

Trung Quốc đã cố gắng thay đổi cơ cấu nhân khẩu với chính sách nới lỏng 3 con. Nhưng sau khi tin tức được đưa ra, người dân Trung Quốc nhất loạt phản đối. Trên Weibo, tin tức liên quan đến “chính sách 3 con” nhanh chóng lọt vào danh sách tìm kiếm nóng nhất trên Weibo. Có 4 chủ đề liên quan đến chính sách đứng thứ 10 trong danh sách tìm kiếm nóng. Trong đó, chủ đề “chính sách 3 con đến rồi” đã đạt được 2 tỷ lượt đọc chỉ trong một thời gian ngắn.

Trên kênh Weibo chính thức của “Tân Hoa Xã” đã thu thập được 260.000 bình luận từ cư dân mạng chỉ trong một giờ. Tuy nhiên, các ý kiến ​​đều tỏ ra thiếu thiện chí, không muốn sinh nhiều con. Cư dân mạng cho rằng không phải vấn đề có sinh con hay không, mà là “sinh được nhưng nuôi không được” và những thực tế khác buộc giới trẻ không thể sinh con. Dù gỡ bỏ hoàn toàn mọi hạn chế trong việc sinh sản, có lẽ cũng không mấy hiệu quả. Nhiều cư dân mạng cho biết, đãi ngộ phúc lợi không đến nơi đến chốn, chính sách ưu đãi không có, ai sinh người nấy dại.

Tân Hoa Xã còn đưa ra một cuộc bỏ phiếu liên quan đến chính sách 3 con. Kết quả là trong số 2.839 người dùng Internet đã bỏ phiếu, có tới 2.581 người bỏ phiếu ‘hoàn toàn không nghĩ tới’ vấn đề này, chiếm 91%. Trong khi chỉ có 118 người sẵn sàng sinh 3 con, chiếm 4%.

Tân Hoa Xã đã phát động một cuộc thăm dò liên quan đến chính sách 3 con. Kết quả là 91% độc giả đã chọn không nghĩ tới chuyện này. (Ảnh chụp màn hình Weibo của Tân Hoa Xã)

Chính sách nới lỏng sinh 2 con hiệu quả thấp, dân số Trung Quốc sắp sụp đổ

Nhiều năm qua, nhằm giải quyết những vấn đề nghiêm trọng do cơ cấu nhân khẩu của Trung Quốc gây ra, chính quyền Bắc Kinh đã nhiều lần nới lỏng chính sách sinh sản. Một trong những thay đổi lớn nhất là việc mở rộng “Sinh 2 con toàn diện” năm 2016, nhưng không mấy hiệu quả. Dân số sinh của Trung Quốc có xu hướng sụt giảm qua từng năm.

Năm 2016, số ca sinh hàng năm ở Trung Quốc là 17,86 triệu người. Năm 2017 giảm xuống còn 17,23 triệu người, năm 2018 là 15,23 triệu người, đến năm 2019 giảm xuống là 14,65 triệu người. Đến năm 2020, dân số sinh hàng năm của Trung Quốc chỉ là 10,035 triệu người.

Ông Lương Kiến Chương là một nhà kinh tế dân số Trung Quốc, kiêm giáo sư tại Học viện Quản lý Quang Hoa thuộc Đại học Bắc Kinh. Ông đã viết vào tháng 2 năm nay, rằng mặc dù số ca sinh ở Trung Quốc năm 2020 là năm ít nhất trong những thập kỷ gần đây, nhưng có thể đây sẽ là số ca sinh nhiều nhất trong vài thập kỷ tới. Giáo sư Lương Kiến Chương dự đoán rằng mỗi năm trong tương lai, dân số sinh của Trung Quốc sẽ nhanh chóng trượt xuống mức dưới 10 triệu người.

Giáo sư Lương Kiến Chương nói thẳng rằng sự sụp đổ dân số của Trung Quốc đã đến. Nếu tỷ lệ sinh không thể tăng lên đáng kể, thì sự suy giảm này sẽ không chạm đáy.

Đoan Mộc Sơn, Vision Times

Xem thêm: