Ngày 9/1 là thời hạn cuối các quán ăn/nhà hàng Bắc Triều Tiên phải ngừng hoạt động tại Trung Quốc Đại Lục theo yêu cầu của Bộ Thương mại Trung Quốc. Trong ngày hạn chót hôm đó, Bắc Triều Tiên đã đóng cửa khách sạn Chilbosan, khách sạn bốn sao duy nhất tại nước ngoài của nước này. Dư luận chú ý vì khách sạn này cũng là một căn cứ gián điệp Bắc Triều Tiên ở Trung Quốc.

Khách sạn Thất Bảo Sơn của Triều Tiên đóng cửa tại Trung Quốc

Tờ Asahi Shimbun của Nhật Bản đưa tin, sau thông báo của Bộ Thương mại Trung Quốc, yêu cầu đến ngày 9/1 Bắc Triều Tiên phải đóng cửa các công ty liên doanh và công ty vốn đầu tư nước ngoài hoạt động trong lãnh thổ Trung Quốc Đại Lục, trong ngày hạn chót, hàng loạt doanh nghiệp và nhà hàng khách sạn Bắc Triều Tiên tại Trung Quốc Đại Lục đã thông báo đóng cửa. Khách sạn bốn sao Thất Bảo Sơn (Chilbosan) của Bắc Triều Tiên nằm ở trung tâm thành phố Thẩm Dương tỉnh Liêu Ninh cũng đã ngừng hoạt động vào ngày 9/1 vừa qua.

Một nhân viên khách sạn ở Trung Quốc cho biết, kể từ khi Bắc Triều Tiên bị tăng lệnh trừng phạt thì những nhân viên người Bắc Triều Tiên đã lần lượt rời đi.

Tờ Chosun Ilbo của Hàn Quốc chỉ ra, vào ngày 9/1 khách sạn Thất Bảo Sơn đã có niêm yết thông báo đóng cửa tại cổng chính rằng, “Theo yêu cầu của cơ quan quản lý thành phố Thẩm Dương, khách sạn quyết định chính thức đóng cửa từ hôm nay, chấm dứt tất cả các hoạt động kinh doanh của khách sạn.” Khách sạn này cũng đã tháo bảng hiệu Thất Bảo Sơn.

Theo truyền thông nhà nước Trung Quốc, Thất Bảo Sơn mở cửa vào năm 2000, Bắc Triều Tiên đã đầu tư 20 triệu USD Mỹ, thời điểm đó là dự án đầu tư lớn nhất ở Đông Bắc Trung Quốc, cũng là khách sạn bốn sao duy nhất của Bắc Triều Tiên đầu tư tại nước ngoài.

Thất Bảo Sơn là liên doanh giữa Tập đoàn Công nghiệp Hồng Tường Đan Đông và Tập đoàn Trao đổi Kinh tế Ryugyŏng Bắc Triều Tiên. Vào tháng 09/2016, khi cơ quan chức năng Trung Quốc bắt điều tra chủ tịch Mã Hiểu Hồng (Ma Xiaohong) của tập đoàn Hồng Tường, một số cơ quan truyền thông tại Mỹ tiết lộ rằng tập đoàn Hồng Tường không chỉ bị tình nghi hỗ trợ Bắc Triều Tiên phát triển vũ khí hạt nhân và tên lửa, còn bị nghi ngờ giúp Bắc Triều Tiên rửa tiền, vì thế mà có trong danh sách cấm vận của Mỹ.

>> Nữ tài phiệt giúp đỡ Kim Jong-Un phát triển vũ khí hạt nhân

Đồng thời, khách sạn Thất Bảo Sơn cũng là một căn cứ bí mật của Cục 121 (Bureau 121) Quân đội Bắc Triều Tiên. Năm 2004, kỹ sư máy tính Kim Heung-kwang của Bắc Triều Tiên đào thoát sang Hàn Quốc đã tiết lộ, Bureau 121 được thành lập vào cuối những năm 1990, kể từ năm 2005 đã hoạt động quy mô lớn ở Trung Quốc Đại Lục.

Tờ Wall Street Journal của Mỹ từng chỉ ra, vào năm 2016, hai lần quan chức Bộ Tư pháp Mỹ thăm Bắc Kinh đã nhắc nhở Trung Quốc cần chú ý đến các hoạt động bất hợp pháp của công ty Hồng Tường tại Liêu Ninh.

Công ty Hồng Tường bắt đầu hoạt động từ thời ông Giang Trạch Dân trở thành lãnh đạo tối cao Trung Quốc.

Nhiều cơ quan truyền thông bên ngoài nhà nước Trung Quốc đã tiết lộ trong thời ông Giang Trạch Dân nắm quyền, gia tộc họ Kim cầm quyền tại Bắc Triều Tiên rất thân với những lãnh đạo Trung Quốc phái Giang như Chu Vĩnh Khang, Tăng Khánh Hồng, Trương Đức Giang, Lưu Vân Sơn. Mã Hiểu Hồng từng là phó chủ tịch của khách sạn Thất Bảo Sơn, tờ Daily News của Nhật Bản từng đưa tin về quan hệ thân hơn 10 năm giữa Mã Hiểu Hồng và cựu Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng Bắc Triều Tiên Jang Sung-taek .

Lưu Vân Sơn, ủy viên Bộ Chính trị ĐCS TQ và Kim Jong Un tại đại lễ duyệt binh ở Bình Nhưỡng 15/4

Liên quan đến vấn đề khách sạn Thất Bảo Sơn đóng cửa, một số nhà phân tích cho rằng khách sạn này đã thất bại trong việc tìm kiếm nhà đầu tư Trung Quốc mua cổ phần.

Ngoài ra, 9 khách sạn/nhà hàng lớn khác của Bắc Triều Tiên ở đường Tây Tháp/Xita tại Thẩm Dương như Peony Hall, Dongming Hall, Rungra, Rainbow Bình Nhưỡng… đã cùng đóng cửa vào ngày giới hạn cuối cùng. Khách sạn Begonia Bắc Kinh 100% vốn đầu tư của Bắc Triều Tiên cũng đã thông báo ngừng hoạt động.

Tuyết Mai

Xem thêm:

Leave a Reply