Đáp trả lại việc Washington tuyên bố trừng phạt các quan chức Trung Quốc làm xói mòn nền tự trị cao của Hồng Kông bằng cách hạn chế thị thực, Bắc Kinh cho biết cũng sẽ làm điều tương tự với các quan chức Mỹ có “hành xử thái quá” về vấn đề Hồng Kông.

Người phát ngôn BNG Trung Quốc Triệu Lập Kiên (Ảnh: Twitter)

Trong cuộc họp báo chiều 29/6, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên nhấn mạnh rằng những nỗ lực của Mỹ nhằm ngăn cản Trung Quốc thông qua Luật an ninh quốc gia đối với Hồng Kông sẽ không bao giờ thành công.

Đồng thời, để đáp trả lại đe dọa trừng phạt của Mỹ, ông Triệu tuyên bố Trung Quốc cũng quyết định hạn chế thị thực đối với những công dân Mỹ hành xử thái quá về các vấn đề liên quan đến Hồng Kông.

Trước đó, hôm 26/6, Bộ Ngoại giao Mỹ đã loan báo rằng sẽ áp đặt hạn chế thị thực lên các quan chức Trung Quốc liên quan tới việc làm xói mòn tự trị và nhân quyền tại Hồng Kông.

Các hạn chế thị thực này sẽ ảnh hưởng tới các quan chức đương nhiệm và đã nghỉ hưu của chế độ Trung Quốc mà chịu trách nhiệm về việc gây tổn hại tới quyền tự trị, nhân quyền và các quyền tự do của Hồng Kông, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói trong một tuyên bố. Thành viên gia đình của các quan chức này có thể cũng phải chịu các hạn chế thị thực.

Ngay sau động thái từ Mỹ, phía Trung Quốc ngay lập tức yêu cầu Mỹ “chấm dứt ngay lập tức bất kỳ sự can thiệp vào vấn đề nội bộ của Hồng Kông và công việc nội bộ của Trung Quốc, nếu không Trung Quốc nhất định sẽ đáp trả đích đáng.”

Bất chấp những chỉ trích của dư luận quốc tế, Ủy ban Thường vụ Quốc hội Trung Quốc (NPC) dự kiến sẽ bỏ phiếu thông qua dự luật an ninh Hồng Kông vào hôm nay 30/6 và luật mới sẽ được thi hành tại Hồng Kông ngay sau khi được chính quyền địa phương công bố.

Các nguồn tin từ SCMP cho hay các cá nhân bị kết án theo luật mới sẽ có thể phải đối mặt với án tù cao nhất là chung thân, thay vì giới hạn 10 năm như trước đó được đưa ra. Nguồn tin cũng cho hay Bắc Kinh quyết tâm làm mạnh tay, và “luật này không chỉ đơn thuần là một con hổ giấy”.

Những nhà phê bình lo ngại rằng luật an ninh mới sẽ cho phép chế độ Trung Quốc đàn áp thẳng tay những người phê phán chế độ. Họ nói động thái này đánh dấu chấm hết cho quyền tự trị của Hồng Kông vốn được chế độ Trung Quốc cam kết duy trì theo mô hình “một quốc gia, hai chế độ”.

Xuân Lan

Xem thêm: