Tết là dịp đoàn viên, là thời điểm sum họp gia đình, điều này đã trở thành tập tục truyền thống lâu đời của người dân châu Á nói chung.

Mới đây, một đại gia đình Trung Quốc đã chụp hình kỷ niệm với hơn 500 thành viên, và họ đã phải chọn một dãy núi trong làng và dành hơn hai năm để lên kế hoạch cho buổi chụp hình.

Đại gia đình dàn hàng hình để chuẩn bị chụp ảnh (Ảnh: Chu Kiến Đạo/Sipa Aisa/Rex/Shutterstock)

Hơn 500 thành viên của gia tộc họ Nhâm ở Trung Quốc đã tề tựu chụp hình tập thể ghi dấu những chuyển biến lớn lao của đất nước kể từ khi bước vào thời kỳ bùng nổ kinh tế cách đây khoảng bốn thập kỷ.

Họ đã tổ chức buổi tụ họp tại thôn Thạch Xá, gần thành phố Trịnh Châu, tỉnh Chiết Giang, cách Thượng Hải khoảng 150 dặm (240km) về phía Nam, vào đầu tháng Hai trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán truyền thống.

Giống như bao gia đình khác ở Trung Quốc, gia tộc họ Nhâm đã chụp ảnh gia đình để ghi dấu dịp đoàn viên này của mình.

Nhưng điều đáng nói chính là số lượng người trong gia tộc tham gia chụp hình – ước tính phải cần đến hai chiếc máy bay Boeing 787 Dreamliners mới có thể chở hết số người này.

Các tấm hình do nhiếp ảnh gia Trương Lượng Tông (Zhang Liangzong) và Chu Kiến Đạo (Zhou Jiandao) thực hiện, họ đã phải dùng đến  thiết bị bay flycam mới bắt trọn khung hình và không bỏ sót một ai.

>>Tạp chí khoa học uy tín ‘quay lưng’ trọn đời với hai chuyên gia y học Trung Quốc

Theo BBC, các nhà nghiên cứu địa phương đã xác nhận rằng có ít nhất 2.000 người của gia tộc họ Nhâm hiện đang còn sống. Đây là một dòng họ lâu đời của Trung Quốc với lịch sử hơn tám thế kỷ.

Ông Nhâm Tuấn Kiệt (Ren Tuanjie), một thành viên trong gia đình và hiện đang là bí thư thôn Thạch Xá, nói với Tân Hoa Xã rằng dịp đoàn viên này là để kỷ niệm việc họ đã hoàn thành gia phả của dòng họ:

“Chúng tôi phải mất hơn hai năm để hoàn thành gia phả mới này”. “Nhân dịp năm mới, chúng tôi muốn đại gia đình sum vầy, để họ biết nơi chôn nhau cắt rốn của mình ở đâu”. “Một lí do nữa chính là cho con cháu hậu duệ trong cả nước biết được cội nguồn, như thế họ sẽ không bao giờ quên mình đã đến từ đâu.”

Trong thời loạn chiến của thế kỷ 20, dưới chế độ độc tài, nạn đói, và gần đây hơn, là sự tăng trưởng kinh tế ngoạn mục đã khiến nhiều gia đình trung quốc ly tán và sống xa quê hương; với thế hệ trẻ, họ thường rời khỏi những ngôi làng như Thạch Xá để sống ở các khu đô thị, nơi đó họ sẽ có nhiều cơ hội hơn cho tương lai.

Toàn cảnh đại gia đình 500 người nhìn từ trên cao. (Ảnh: Trương Lượng Tông)

Theo truyền thông Trung Quốc đưa tin, đại gia đình họ Nhâm gồm 6 thế hệ, hiện làm việc ở Bắc Kinh, Thượng Hải, và thậm chí là ở Tân Cương – một vùng xa xôi hẻo lánh của ở tây bắc Trung Quốc. Một số khác đến sinh sống ở Đài Loan.

Ông Nhâm – người thuộc thế hệ thứ 26 của gia tộc – đã bộc bạch rằng nỗ lực của họ trong việc chụp ảnh đại gia đình cũng chính là điều họ muốn gửi gắm đến thế hệ mai sau.

Chia sẻ với Tân Hoa Xã, ông nói: “Trung Quốc đang trên đà hiện đại hóa, song cội nguồn quê hương của mỗi người không bao giờ biến mất” . “Dù họ đi đâu, thì dòng dõi của mỗi gia đình cũng sẽ tìm về cội nguồn, đây là sợi dây gắn kết họ lại với nhau.”

Sau khi tin tức về đại gia đình họ Nhâm được lan truyền, trên mạng xã hội Weibo có nhiều người đùa vui về việc lì xì ngày tết.

Một người sử dụng Weibo viết: “Lúc mà người lớn đưa bao lì xì, chắc họ phải khóc ngất?”

Một người khác cũng dí dỏm bình luận: “Thành viên nhỏ tuổi nhất của gia đình chắc sẽ nhận tiền lì xì đến gãy tay mất thôi.”

Video quá trình ghi hình:

Nguồn video: CGTN America

Minh Minh (T/H)

Xem thêm: