Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm 13/5 đã lên tiếng chỉ trích dự luật trừng phạt của Mỹ liên quan tới đại dịch COVID-19, nói dự luật này “vô đạo đức” và “phớt lờ sự thật.” Ngoài ra, Trung Quốc được cho là đang tìm cách trừng phạt “đau đớn” các cá nhân và thực thể Mỹ khởi kiện Bắc Kinh và đòi bồi thường thiệt hại liên quan tới đại dịch.

Người phát ngôn BNG Trung Quốc Triệu Lập Kiên (Ảnh: Twitter)

Hôm 12/5, các Thượng Nghị sĩ đảng Cộng Hòa đã đề xuất một dự luật mới với tên gọi “Đạo luật trách nhiệm giải trình COVID-19” (COVID-19 Accountability Act), theo đó trao cho Tổng thống Donald Trump quyền trừng phạt Trung Quốc nếu Bắc Kinh không đưa ra thống kê đầy đủ về sự bùng phát của đại dịch Viêm phổi Vũ Hán.

Các biện pháp trừng phạt mà ông Trump có quyền áp dụng bao gồm đóng băng tài sản, cấm đi lại, hủy bỏ thị thực cũng như hạn chế các doanh nghiệp Trung Quốc tiếp cận vốn và thị trường tài chính của Mỹ.

Phản ứng trước động thái trên, hôm 13/5, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên đã lên tiếng chỉ trích dự luật của Mỹ là “vô đạo đức, phớt lờ sự thật,” và nằm trong nỗ lực đổ lỗi cho Trung Quốc về sự lây lan của virus corona ở Mỹ.

Ông Triệu khẳng định Trung Quốc luôn minh bạch trong dịch corona và đã hợp tác chặt chẽ với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Ông cũng nhấn mạnh rằng Mỹ nên ngừng tấn công Trung Quốc, mà thay vào đó tập trung bảo vệ chính công dân của mình và đóng góp nhiều hơn cho hợp tác toàn cầu chống virus.

3 người phát ngôn BNG TQ “tổng tấn công”, nói Mỹ đưa virus vào Vũ Hán

Trong một diễn biến khác, Trung Quốc được cho là đang tìm cách trừng phạt các cá nhân và thực thể Mỹ vì khởi kiện Bắc Kinh và đòi bồi thường thiệt hại liên quan tới dịch COVID-19.

Hôm 14/5, tờ Thời báo Hoàn cầu, cơ quan ngôn luận của ĐCSTQ, dẫn các nguồn thạo tin cho biết Bắc Kinh “vô cùng bất bình” trước việc Mỹ lạm dụng kiện tụng để chống lại Trung Quốc. Do vậy, sẽ có ít nhất 4 Nghị sĩ và 2 thực thể Mỹ sẽ bị Bắc Kinh đưa vào danh sách trừng phạt. Tờ báo này cũng nhấn mạnh các đòn trừng phạt sẽ “không mang tính biểu tượng”, mà sẽ là những biện pháp trừng phạt cụ thể để khiến phía Mỹ phải cảm thấy “đau đớn”.

Một số nhân vật bị đưa vào “danh sách trừng phạt” gồm Tổng chưởng lý bang Missouri Eric Schmitt (bang đầu tiên ở Mỹ khởi kiện Trung Quốc vì dịch); Josh Hawley – Thượng nghị sĩ bang Missouri, người đề xuất “Dự luật Công bằng cho Nạn nhân COVID-19”; Tom Cotton – Thượng nghị sĩ bang Arkansas; Dan Crenshaw – Thượng nghị sĩ bang Texas; Chris Smith – Thượng nghị sĩ bang New Jersey.

Thời báo Hoàn cầu cũng cảnh báo Trung Quốc “không thể hết lần này đến lần khác nhún nhường và tha thứ cho những người không ngừng gây tổn hại cho mối quan hệ Mỹ – Trung.”

Lê Vy

Xem thêm: