Ngày 13/6, một chợ bán đồ ăn ở thành phố Thập Yển tỉnh Hồ Bắc xảy ra vụ nổ lớn, khiến cho phố buôn bán ở khu dân cư bị phá hủy. Đến ngày 14/6, chính quyên xác nhận có 25 người tử vong. Tuy nhiên, dư luận lại nói rằng có hơn 100 người tử nạn.

Ngày 13/6/2021, một chợ bán thức ăn ở thành phố Thập Yển tỉnh Hồ Bắc xảy ra vụ nổ lớn, hiện trường là một đống đổ nát. (Ảnh cắt từ video)

Điều đáng chú ý là vụ việc này gây chấn động toàn Trung Quốc, chủ đề liên quan được lan truyền trên Weibo và thu hút khoảng 500 triệu người theo dõi, ngay cả ông Tập Cận Bình cũng ra lệnh cần “truy trách nhiệm nghiêm ngặt”, đằng sau chuyện này rốt cuộc đã nói rõ vấn đề gì?

Hồ Bắc xảy ra vụ nổ, hơn 100 người thương vong gây chấn động đến Trung Nam Hải?

Vụ nổ này xảy ra vào lúc 6:30 sáng ngày 13/6, địa điểm là một chợ bán đồ ăn ở Tiểu khu Diêm Hồ thuộc khu Trương Loan, thành phố Thập Yển. Ngay lập tức chính quyền nói rằng kiến trúc ở đây đã cũ nát, đường ống đã cũ và “rò rỉ khí tự nhiên” dẫn đến vụ nổ. Tuy nhiên đa phần dư luận không tin, cho rằng vụ nổ mạnh như thế này, nếu thực sự là khí tự nhiên thì lượng rò rỉ lớn rất có thể thấy được. 

Ngoài ra, thời điểm xảy ra vụ nổ là lúc khu phố chợ đã bắt đầu mở cửa, có người đến mua rau quả đồ ăn hoặc có người đi ăn sáng, lưu lượng người qua lại rất đông. Đến trưa ngày 14/6, chính quyền thông báo số người tử vong là 25 người. Tuy nhiên con số này vẫn luôn bị nghi ngờ, nhiều người cho rằng chính quyền che giấu số người tử vong thực sự.

Thời điểm kỷ niệm 100 năm thành lập Đảng Cộng sản Trung Quốc sắp đến, ông Tập đã ra lệnh truy cứu trách nhiệm triệt để ngay trong ngày xảy ra vụ việc, còn cần yêu cầu cơ quan liên quan “học hỏi kinh nghiệm (suy một ra ba/ học một biết mười), củng cố trách nhiệm, tăng cường tính nhạy bén chính trị, kiểm tra toàn diện các rủi ro an toàn tiềm ẩn, phòng ngừa các sự kiện lớn bất ngờ xảy ra”, đồng thời nhấn mạnh cần “duy hộ sự ổn định của đại cục xã hội chủ nghĩa, tạo ra bầu không khí tốt để kỷ niệm 100 thành lập đảng”. 

Ủy viên Quốc vụ, Bí thư đảng ủy Bộ Công an, Bộ trưởng Bộ Công an Trung Quốc Triệu Khắc Chí cũng cho biết, cần kiểm tra toàn diện những nguy cơ mất an toàn tiềm ẩn, phòng ngừa xảy ra các sự kiện lớn bất ngờ, “tạo bầu không khí tốt để kỷ niệm 100 thành lập đảng”.

Sau đó một mặt, ông Ưng Dũng – Bí thư tỉnh ủy Hồ Bắc đến hiện trường để tìm hiểu tình hình, xem xét hiện trường, hỏi thăm lực lượng cứu hộ, người bị thương và người nhà người bị thương, v.v. Một mặt, Ủy ban Y tế tỉnh Hồ Bắc đã điều động 40 chuyên gia trong nhiều lĩnh vực như chuyên gia chăm sóc triệu chứng nặng, chuyên gia ngoại khoa thần kinh, chuyên gia khoa xương khớp, chuyên gia tâm lý, v.v. đến chi viện thành phố Thập Yển.

Theo video ghi lại hiện trường từ trên cao cho thấy, một tòa nhà 2 tầng cao gần 100 mét đã bị hủy hoại nghiêm trọng, một phần nóc nhà bị nổ thủng, cửa sổ hai bên đều bị hủy hoại toàn bộ. Đường phố hai bên tòa nhà này đã bị gạch ngói vỡ chôn vùi, xe cộ trên đường phố cũng trở lên lộn xộn trong đống đổ nát. 

Còn có video cho thấy, có người bị nổ đứt tay, đứt chân, máu chảy khắp người và nằm bất tỉnh trên mặt đất. Hiện trường có thể nghe thấy tiếng khóc, cũng có người nói, “toàn bộ chợ gần như đều bị đổ sập, bên dưới không biết có bao nhiêu người”. 

“Suy một ra ba” nói lên điều gì?

Trên thực tế, sắp đến dịp kỷ niệm 100 năm ngày thành lập ĐCSTQ, ông Tập Cận Bình hôm 13/6 đã ra chỉ thị quan trọng: “Sự cố nổ khí tự nhiên tại thành phố Thập Yển tỉnh Hồ Bắc gây ra thương vong nghiêm trọng, để lại bài học sâu sắc!” “Các cơ quan liên quan cần “học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau (suy một ra ba/ học một biết mười), củng cố trách nhiệm, tăng cường tính nhạy bén chính trị, kiểm tra toàn diện các rủi ro an toàn tiềm ẩn, phòng ngừa bất ngờ xảy ra các sự kiện lớn”. 

Bởi vì tính đến hiện tại, xã hội trung Quốc liên tiếp xảy ra các sự cố và bài học sâu sắc, lẩn quẩn phòng ngừa xảy ra các sự cố. 

Từ đầu năm 2021 đến nay, nhiều nơi ở Trung Quốc liên tiếp xảy ra các sự cố làm nhiều người tử vong và bị thương. Do đó, nội dung mà ông Tập Cận Bình chỉ thị lần này có thể hoàn toàn áp dụng cho báo cáo sự cố xảy ra ở các nơi khác. 

Lấy ví dụ, ngày 13/6, ngoài Hồ Bắc xảy ra vụ nổ, thì một nhà máy thực phẩm ở Thành Đô tỉnh Tứ Xuyên khi dừng sản xuất để tu sửa cũng đã xảy ra sự cố an toàn, khiến cho 6 người rơi xuống bể nước thải tử vong. Có thông tin chỉ ra, nồng độ Hydro Sunfua tại hiện trường vượt quá tiêu chuẩn, khiến cho 6 công nhân hít phải khí độc và ngã xuống bể dẫn đến tử vong.

Lúc 0:00 sáng ngày 12/6, công ty Thương mại Hóa chất Sanqiang Xingxing tại khu phát triển kinh tế kỹ thuật thành phố Quý Dương tỉnh Quý Châu, khi bốc dỡ chất Methyl Formate thì xảy ra rò rỉ khiến 8 người tử vong, 3 người bị thương.

Ngày 24/5, một nhà máy thực phẩm ở huyện Trường Ninh (thành phố Nghi Tân, tỉnh Tứ Xuyên) đang tiến hành kiểm tra sửa chữa thì bị rò rỉ khí độc làm 7 người tử vong.

Ngày 15/5, 2 người ngộ độc khí metan ở đường nước dẫn thuộc khu Cao Bình, thị trấn Nam Sung, tỉnh Tứ Xuyên. 

Sự cố mỏ than cũng có thể “suy một ra ba”.

Ngày 10/6, xảy ra sự cố khiến 14 người bị kẹt dưới lòng đất trong một vụ rò rỉ nước tại một mỏ sắt ở huyện Đại tỉnh Sơn Tây.

Ngày 5/6, xảy ra vụ rò rỉ khí ga và sập hầm mỏ than Kê Tây tỉnh Hắc Long Giang, vụ việc khiến 8 người mất liên lạc.

Ngày 4/6, một vụ rò rỉ khí ga lớn và sập hầm ở mỏ than Hạc Bích tỉnh Hà Nam khiến 8 người tử vong.

Ngày 26/5, 6 người bị mắc kẹt trong mỏ than Tân An của Tập đoàn Zao Kuang tỉnh Sơn Đông. 

Tai nạn hỏa hoạn cũng có thể là “suy một ra ba”.

Ngày 12/6, đường cao tốc ở thành phố Kiềm Tây (tỉnh Quý Châu) xảy ra vụ cháy xe tải, 88 chiếc xe điện trên xe tải này đều bị cháy.

Ngày 28/5, xảy ra hỏa hoạn tại tòa nhà Trung Hoa Thành thuộc khu Trang Kiều (thành phố Thạch Gia Trang, tỉnh Hà Bắc), từ tầng 1 đến tầng 27 toàn bộ đều bị thiêu rụi.

Ngày 9/5, xảy ra hỏa hoạn tại một công trường đang thi công ở Trương Gia Loan, quận Thông Châu (thành phố Bắc Kinh).

Ngày 8/5, một điểm mua đồ phế thải ở quận Triều Dương, thành phố Bắc Kinh cũng xảy ra hỏa hoạn. 

Ngoài ra, từ tháng 5, các vụ gây thương tích, giết người cũng liên tiếp xảy ra.

Ngày 24/5, 3 học sinh ở một trường trung học ở Nhậm Khâu (tỉnh Hà Bắc) bị chém bị thương;

Ngày 28/5, tại Trịnh Châu (tỉnh Hồ Nam) cũng xảy ra vụ chém người khiến 5 học sinh tiểu học bị thương.

Ngày 23/5, phó chủ tịch Tập đoàn Botai ở tỉnh Giang Tây bị người khác cầm dao đâm tử vong, sau đó nghi phạm cũng tự sát.

Ngày 17/5, trong tòa nhà thương mại trên đường Giang Tô thuộc thành phố Thượng Hải, có một người phụ nữ cầm dao đâm liên tiếp khiến 5 người bị thương.

Ngày 5/5, xảy ra một vụ thảm án ở trấn Tháp Hà (huyện Tuyên Hán, tỉnh Tứ Xuyên), kẻ hành hung là con rể của một hộ gia đình ở địa phương. Người này cầm dao chém vợ, mẹ vợ và 3 người hàng xóm, sau đó tự tử. 

Trong hàng loạt các vụ án, gây chấn động nhất là vụ đâm xe ở Đại Liên (tỉnh Liêu Ninh) vào ngày 22/5. Một người đàn ông hơn 30 tuổi do đầu tư thất bại, nên đã lái xe BMV đâm vào người đi đường khiến 5 người tử vong và 5 người bị thương.

Một tuần sau vụ việc trên, đường phố Nam Kinh (tỉnh Giang Tô) lại xảy ra vụ việc tương tự. Một người đàn ông họ Cát, 45 tuổi, sau khi lái xe chèn lên vợ cũ nhiều lần, còn tiếp tục cầm dao cướp một chiếc xe khác và chạy thoát, trong lúc chạy thoát còn đâm bị thương nhiều người, ít nhất 8 người bị thương.

Đến ngày 5/6, một người đàn ông 25 tuổi ở An Khánh (tỉnh An Huy), ở trên đường phố thấy người là chém, khiến 6 người tử vong, 14 người bị thương. Nguyên nhân được cho là do vấn đề gia đình.

Tuy nhiên, điều khiến người ta cảm thấy khó hiểu là rất nhiều tình tiết quan trọng của nhiều vụ án đều không được chính quyền công bố, các video liên quan trong nhiều vụ án sau khi đăng tải lên mạng đều bị xóa. 

Có nhà bình luận chỉ ra, đúng dịp kỷ niệm “100 năm ĐCSTQ”, Đại Lục liên tiếp xảy ra hàng loạt sự cố ngoài ý muốn và vụ án thảm án, điều này phản ánh Trung Quốc Đại Lục dưới sự cai trị của ĐCSTQ, đạo đức trượt dốc, người dân vẫn phải sống một cách bất an dưới áp lực lớn, mặc dù ĐCSTQ không phải mất nhiều kinh phí “duy trì ổn định” đối với loại sự kiện này, nhưng cũng không cách nào ổn định được xã hội và lòng dân. Bởi vì gốc rễ tai họa thực sự là đến từ hệ thống của ĐCSTQ. 

Lê Tử Nghĩa, Vision Times
(Bài viết thể hiện quan điểm riêng của cá nhân tác giả.)

Xem thêm: