Ngày 20/3, chính quyền Trung Quốc phát động phong trào tham gia chơi trò chơi “Đầu não vương giả”, tựa game phát hành đầu năm 2018 và hiện khá phổ biến tại Đại Lục. Điều đáng nói, đây là một trò chơi tìm hiểu kiến thức “chống tà giáo” và đã trở thành công cụ mới cho chính quyền đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) tẩy não người dân và đàn áp tôn giáo.

Các cơ quan và đơn vị doanh nghiệp của ĐCSTQ bị ép buộc phải quảng bá game “Đầu não vương giả” (Ảnh chụp màn hình)

Game “Đầu não vương giả” đã trở thành một trào lưu và được người chơi chia sẻ thường xuyên trên WeChat. Để thu hút người dân tích cực tham gia chơi game này hơn nữa, nhà phát hành còn trao các phần thưởng giá trị hấp dẫn cho người chơi.

Theo trang web “Red Packet”, sự kiện quảng bá và kêu gọi người dân tham gia chơi “Đầu não vương giả” được tổ chức từ ngày 20/3 đến ngày 20/4. Trong thời gian này, người tham gia chơi sẽ được tặng thẻ Red Packet trị giá 100.000 tệ (thẻ có giá trị mua sắm, tương đương khoảng 3.450.000 VND) và 10.000 game coins, có thể được tích lũy vào tài khoản WeChat của người dùng để mua sắm.

Bitter Winter, tạp chí chuyên tập trung vào các vấn đề nhân quyền của Trung Quốc, đưa tin ngày 8/6 rằng mặc dù sự kiện này kéo dài không lâu, nhưng số lượng người tham gia đã vượt quá con số 11 triệu. Đáng chú ý là game “Đầu não vương giả” hiện tại vẫn khá phổ biến và số người tham gia chơi vẫn tăng lên hàng ngày. Điều này cho thấy chính quyền Trung Quốc không ngại tận dụng game, phương thức giải trí của người dân để tiến hành đàn áp tín ngưỡng tôn giáo.

Một người chơi game cho hay, khác với các tựa game khác, “Đầu não vương giả” không phải chạy đua về tốc độ, mà xem ai hiểu biết nhiều kiến thức về “chống tà giáo” hơn.

Người này nói thêm rằng, trang web Trường An của nhóm quan chức thuộc Ủy ban Chính trị và Pháp luật của ĐCSTQ đã khởi xướng sự kiện này. Họ xuất bản nhiều bài tuyên truyền chống tôn giáo thông qua tài khoản WeChat công khai của mình mỗi ngày. Người chơi nếu muốn phân cao thấp, đạt đến cấp độ cao, thì cần theo dõi trang web này hàng ngày để nắm vững đủ mọi loại “kiến thức”.

Chẳng hạn, trong game có câu hỏi: Khi chính phủ nhận định một tổ chức nào đó là tà giáo, nó có thể thông qua kiện tụng pháp lý để phủ nhận không? Đáp án có các lựa chọn: Có thể bị phủ nhận; Không có quy định nào về vấn đề này; Có thể phủ nhận một phần; Không thể phủ nhận.

Một câu hỏi khác: Nếu bạn thấy ai đó truyền bá tài liệu về các giáo phái, cần phải làm gì? Các phương án chọn lựa được đưa ra: Từ chối nhận và đi báo cáo cảnh sát; Đọc qua tài liệu; Nhận tài liệu; Nhắm mắt làm ngơ.

Bitter Winter còn chỉ ra rằng các cơ quan và đơn vị doanh nghiệp, tổ chức của ĐCSTQ, đã bị ép buộc phải quảng bá trò chơi này.

Theo các tài liệu nội bộ của tỉnh Liêu Ninh, chính quyền địa phương coi việc thực hiện hoạt động này như một nhiệm vụ quan trọng trên toàn tỉnh, thậm chí còn đưa nó vào tiêu chí đánh giá công tác của nhân viên chính quyền tại địa phương.

Không chỉ Liêu Ninh, ngày 2/4, một doanh nghiệp nhà nước ở tỉnh Sơn Đông cũng mở một cuộc họp triệu tập toàn bộ nhân viên và yêu cầu họ phải tham gia chơi game này. Số lượng người tham gia được coi như một tiêu chí để báo cáo thành tích lên chính quyền cấp cao hơn. Đồng thời, công ty cũng cử người theo dõi tần suất tham gia của nhân viên.

Một số nhân viên phàn nàn rằng họ không quan tâm đến hoạt động này, nhưng bắt buộc phải tham gia chơi game để tránh rắc rối từ phía lãnh đạo. Một số nhân viên cũng tiết lộ rằng biểu tượng của trò chơi là hình ảnh khuôn mặt ‘nửa mặt vượn và nửa mặt người’. “Chính quyền có ý nhấn mạnh thuyết vô Thần, cho rằng con người tiến hóa từ vượn,” anh nói.

Bitter Winter còn nhận định, ĐCSTQ thời điểm đầu bức hại những người theo tín ngưỡng Pháp Luân Công, chính quyền đã liệt kê nhóm này vào danh sách “giáo phái” và đàn áp nghiêm trọng. Hiện tại, ĐCSTQ vẫn không ngừng tìm cách “hợp pháp hóa” cuộc đàn áp bất hợp pháp này.

Nhiều cựu cảnh sát ĐCSTQ nói với truyền thông nước ngoài rằng, chính sách và phương thức mà chính phủ tiến hành đàn áp Pháp Luân Công hoàn toàn trái với luật pháp hiện hành của Trung Quốc. Tín ngưỡng Pháp Luân Công hoàn toàn hợp pháp theo luật pháp quốc gia.

Tuy nhiên, kể từ tháng 7/1999, cựu lãnh đạo ĐCSTQ Giang Trạch Dân lợi dụng quyền lực yêu cầu các cơ quan và bộ máy nhà nước phục tùng quyết định cá nhân của ông ta, bắt đầu trấp áp toàn diện Pháp Luân Công. Giang Trạch Dân cũng kiểm soát ngành công an, tòa án, viện kiểm sát, các lực lượng vũ trang thông qua Ủy ban Chính trị và Pháp luật, huy động cả các nguồn lực như ngoại giao, giáo dục, pháp lý, quân đội, y tế để có thể thực thi lệnh bắt bớ bất cứ lúc nào.

Trang web Minghui.org của Pháp Luân Công xác nhận, tính đến ngày 22/5/2019, hơn 100.000 người tập Pháp Luân Công đã bị cầm tù trong các trại lao động bất hợp pháp và ít nhất 4.313 người đã bị bức hại đến chết.

Minh Ngọc

Xem thêm: