Liên quan đến “Luật An ninh Quốc gia” mà Đảng Cộng sản Trung Quốc áp đặt tại Hồng Kông, người sáng lập hãng truyền thông Next Media (nay là Next Digital), ông Lê Trí Anh, đã một lần nữa bị cảnh sát bắt vào nhà tù Stanley vào tối ngày 16/2 vì cáo buộc là nhân vật chủ chốt trong “Nhóm Tự do cho Hồng Kông” (Hong Kong Liberty). Theo cáo buộc, nhóm này liên quan đến âm mưu cấu kết với thế lực nước ngoài và âm mưu tiếp tay cho tội phạm: vận động nước ngoài trừng phạt Hồng Kông và hỗ trợ Lý Vũ Hiên (Andy Li Yu-hin) trốn sang Đài Loan (trong vụ án 12 người Hồng Kông). Luật sư chỉ ra rằng tội danh bị cáo bị buộc tội theo Đạo luật An ninh Quốc gia càng nhiều thì càng khó được tại ngoại.

Ông Lê Trí Anh (Jimmy Lai) được tại ngoại sau khi nộp tiền bảo lãnh vào tối ngày 11/8. (Ảnh cắt từ video của Apple Daily).

Vụ án liên quan âm mưu cấu kết với thế lực nước ngoài và tham gia trợ giúp Lý Vũ Hiên bỏ trốn

Ông Lê Trí Anh bị bắt giam lại vào tối ngày 16/2 với cáo buộc có liên quan đến vụ án của Trần Tử Hoa, ngoài ra vụ án cũng liên quan đến trợ lý cá nhân cũ của Lê Trí Anh là Mark Simon (không còn ở Hồng Kông) và cả Lý Vũ Hiên trong vụ án 12 người Hồng Kông. Cảnh sát cho biết 5 người đều là thành viên cốt cán của “Stand With Hong Kong” (trước là nhóm Tự do cho Hồng Kông). Trong đó Lê Trí Anh, Mark Simon và Trần Tử Hoa đứng sau hậu trường, còn Lưu Tổ Địch (Liu Zudi) và Lý Vũ Hiên thì phụ trách hiện trường.

Tờ Apple Daily đưa tin về Trần Tử Hoa (Chiwa-chan), một trợ lý pháp lý 29 tuổi, đã bị cảnh sát Hồng Kông bắt vào ngày mùng 4 Tết và bị buộc tội “âm mưu cấu kết với nước ngoài hoặc thế lực nước ngoài gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia”“âm mưu tiếp tay cho tội phạm”. Anh xuất hiện tại Tòa án Tây Kowloon vào ngày 17/2 nhưng bị từ chối nộp đơn tại ngoại, vụ án sẽ khởi động lại vào ngày 14/4. Trần Tử Hoa trở thành người thứ 5 bị khởi tố với cáo buộc vi phạm Luật An ninh Quốc gia.

Các cáo buộc của cảnh sát Hồng Kông chống lại họ chủ yếu xoay quanh các hành động của “Nhóm Tự do cho Hồng Kông” liên kết với nước ngoài, bao gồm:

– Các bài báo đã xuất bản lên án Luật An ninh Quốc gia Hồng Kông, kêu gọi các nước ngoài quan tâm đến vấn đề nhân quyền của Hồng Kông, lên án cảnh sát Hồng Kông vi phạm nhân quyền, thúc đẩy nhập cư BNO, và yêu cầu Anh ngay lập tức trừng phạt Hồng Kông – Trung Quốc;

– Đề nghị Cộng hòa Séc, Bồ Đào Nha và Ireland yêu cầu chấm dứt thỏa thuận dẫn độ với Hồng Kông;

– Đăng bài viết trên mạng internet yêu cầu 15 nước ngừng xuất khẩu vũ khí sang Hồng Kông; thúc đẩy xây dựng mạng lưới quốc tế nhằm thực thi các lệnh trừng phạt quốc tế, trong đó Lý Vũ Hiên đã tích cực liên lạc với các chính trị gia từ nhiều nước;

– Lập kế hoạch huy động vốn từ cộng đồng để chuyển khoảng 14 triệu đô la Hồng Kông huy động được vào tài khoản do Mark Simon ở Mỹ thành lập dưới tên “HK Project Trust”. Theo dữ liệu, 22.000 người đã tham gia gây quỹ cho “Tự do cho Hồng Kông”, sau đó đã xuất bản các quảng cáo chống Dự luật Dẫn độ trên 18 tờ báo ở 13 nước trên thế giới.

Tờ Apple Daily chỉ ra rằng các cáo buộc của cảnh sát đối với Lê Trí Anh vẫn còn chung chung, không nêu được rõ vai trò của ông. Cảnh sát chưa chính thức xác định tội danh đối với ông Lê Trí Anh.

Về phần Trần Tử Hoa (mang hai quốc tịch là Hồng Kông và Anh) bị đưa ra tòa vào ngày 17/2, anh có vị trí trong ngành luật, đã hai lần bị cảnh sát bắt. Lần đầu với cáo buộc tội cấu kết với nước ngoài, thế lực nước ngoài gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia. Từ ngày 1/7 năm ngoái đến ngày 15/2 năm nay, Trần Tử Hoa đã cùng những người nêu trên để thúc đẩy các cơ sở, tổ chức, nhân sự ở nước ngoài hoặc thúc giục nước ngoài áp đặt các biện pháp trừng phạt, phong tỏa hoặc có các hành động thù địch khác đối với Hồng Kông – Trung Quốc, theo cáo buộc.  

Cáo buộc thứ hai đối với Trần Tử Hoa là âm mưu tiếp tay cho tội phạm, năm ngoái (từ tháng 7 đến ngày 23/8) đã đồng mưu với Lý Vũ Hiên, Lê Trí Anh và những người khác để giúp Lý Vũ Hiên trốn sang Đài Loan. Theo cảnh sát, kế hoạch bỏ trốn của Lý Vũ Hiên bắt đầu vào ngày 12/8 năm ngoái, Trần Tử Hoa đã sắp xếp để Lý Vũ Hiên ở “ba căn nhà an toàn” vào những thời điểm khác nhau để tránh sự theo dõi và truy đuổi của cảnh sát, sau đó hỗ trợ anh ta trốn sang Đài Loan qua bến tàu Po Toi O Chuen, nhưng trên đường đến Đài Loan thì Lý và 11 người khác đã bị Cảnh sát Duyên hải Quảng Đông bắt giữ. Ngoài ra, Trần Tử Hoa và Lý Vũ Hiên bị cáo buộc ủng hộ “Hồng Kông độc lập”, đã thảo luận về các vấn đề như chính phủ lưu vong và việc thành lập quân đội với hỗ trợ quân sự của Israel, bầu chọn Lý Vũ Hiên đứng đầu.

Bên công tố đã xin hoãn vụ án 8 tuần để điều tra hồ sơ điện thoại di động và chuyển khoản ngân hàng của ông Trần Tử Hoa, cũng như hồ sơ chuyển tiền của những chủ mưu khác. Họ đã bị từ chối đơn xin tại ngoại, và vụ án được xác định đến ngày 14/4 sẽ tái khởi động.

Nhiều cáo buộc tội danh nên khó được tại ngoại

Ngoài ra, ông Lê Trí Anh cũng đã bị cáo buộc dính vào ít nhất 8 vụ việc khác bao gồm: “xúi giục người khác tham gia tụ tập không được phê duyệt”, “tổ chức tụ tập không được phê duyệt”, và “tham gia tụ tập không được phê duyệt” liên quan đến sự việc ngày 4/6 năm trước trong hoạt động về biến cố Thiên An Môn 1989, “cộng tác với nước ngoài gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia”…

Sau khi đơn xin tại ngoại của ông bị Tòa chung thẩm thu hồi vào ngày 9 tháng này, ông dự kiến ​​vào ngày 18/2 lại nộp đơn lên tòa án cấp cao hơn để một lần nữa được tại ngoại. Luật sư Hoàng Vũ Dật (Huang Yuyi) chỉ ra rằng phán quyết mới nhất của Tòa chung thẩm tuyên bố đối với đơn xin tại ngoại liên quan Luật An ninh Quốc gia thì cần đánh giá rủi ro, mức khó khăn sẽ gia tăng khi bị cáo buộc nhiều tội danh hoặc có cáo buộc mới.

Kể từ khi Trung Quốc thực hiện Luật An ninh Quốc gia đối với Hồng Kông, đến nay tổng cộng 98 người đã bị bắt, và 5 người trong số họ đã chính thức bị khởi tố bao gồm Lê Trí Anh, Trần Tử Hoa, Đường Anh Kiệt (Nick Trudgen) – người đã chạy xe đạp điện có cắm cờ “Khôi phục Hồng Kông, Cách mạng thời đại”, và Mã Tuấn Văn (Matt) – người được ví là “Đội trưởng Mỹ thế hệ thứ hai”.

Lý Gia Hoành, Vision Times

Xem thêm: