Vào ngày cuối cùng của năm 2020, tin xấu ở Hồng Kông liên tiếp ập đến. Ông Lê Trí Anh, nhà sáng lập Next Media, vốn được tại ngoại, nay cũng bị tạm giam do Bộ Tư pháp kháng cáo. Cùng ngày, có thông tin cho rằng, Chu Đình, cựu thành viên của đảng Demosistō đang ở trong tù, đã bị chuyển đến Viện cải huấn Thái Lãm (Tai Lam) có cấp độ an ninh cao, nơi giam giữ “Tội phạm hạng A” (Tội phạm đặc biệt nghiêm trọng), nghĩa là đồng cấp độ với “kẻ sát nhân”, khi đi lại sẽ bị nhân viên cải huấn áp sát. Cư dân mạng phẫn nộ về sự xuống cấp của nền pháp quyền Hồng Kông. Một số người nói rằng, Trần Đồng Giai, kẻ sát nhân thực sự, lại được cảnh sát bố trí sống trong một căn biệt thự sang trọng, nhưng một cô gái đấu tranh cho dân chủ lại lâm nạn, “Hồng Kông đã trở thành một thành phố hết sức phi lý.”

Có thông tin cho rằng Chu Đình, một cựu thành viên của đảng Demosistō, đang ở trong tù, đã được chuyển đến Viện cải huấn Thái Lãm có cấp độ an ninh cao, nơi giam giữ những”Tội phạm hạng A” (Tội phạm đặc biệt nghiêm trọng). (Ảnh: Lí Thiên Chính / Vision Times Tiếng Trung)

Chu Đình, cựu thành viên đảng Demosistō, bị kết tội xúi giục người khác tham gia tụ tập trái phép trong vụ án bao vây trụ sở cảnh sát. Cô bị kết án 10 tháng tù giam, sau đó bị đưa đến thụ án tại Viện cải huấn La Hồ (Lo Wu). Ngày 31/12, có tin Chu Đình được “nâng cấp” thành tù nhân hạng A (Cat.A) và được chuyển đến Viện cải huấn nữ Thái Lãm (Tai Lam) để tiếp tục thụ án.

Theo thông tin của Apple Daily và Ming Pao, cô Viên Gia Úy (Tiffany Yuen), cựu Phó chủ tịch đảng Demosistō kiêm Ủy viên Hội đồng quận phía Nam tuyên bố, cô đã xác minh với Cán bộ Phúc lợi của Chu Đình thuộc Cục Dịch vụ Cải huấn rằng, Chu Đình thực sự đã bị chuyển đến Viện Cải huấn Thái Lãm để thụ án. Không có lời giải thích đặc biệt về lý do tại sao việc điều chuyển được thực hiện. Viên Gia Úy nói rằng, các tù nhân hạng A sẽ bị biệt giam khi ngủ. Chu Đình vừa mới thích nghi với cuộc sống ở Viện Cải huấn La Hồ (Lo Wu), giờ cô ấy lại đột ngột bị chuyển sang một địa điểm khác, tin rằng cô ấy sẽ phải tiếp tục dành thời gian và nỗ lực để thích nghi với môi trường mới. Viên Gia Úy sẽ đến thăm cô ấy một lần nữa và tìm hiểu về tình hình mới nhất của Chu Đình.

Ông Thiệu Gia Trân: Không hợp lý khi xếp ngang hàng với kẻ sát nhân và trùm ma túy

Ông Thiệu Gia Trân (Shiu Ka-chun), cựu thành viên của Hội đồng Lập pháp Phúc lợi Xã hội, người quen thuộc với quyền của những người bị giam giữ, đã rất ngạc nhiên trước thông tin này. Ông tin rằng việc điều chuyển của Chu Đình từ Viện Cải huấn La Hồ sang Viện cải huấn Thái Lãm, nơi bị giám sát an ninh cao, là không hợp lý. Ông nói rằng việc sắp xếp để thụ án tại nhà tù Cat.A đòi hỏi các tiêu chí khách quan, bao gồm cả việc xem xét mức án và tội danh của tù nhân. Từ những gì chúng ta đã thấy trước đây, những tù nhân bị kết án 17 hoặc 24 năm tù về tội buôn bán ma túy hoặc giết người và có khả năng cao sẽ vượt ngục mới bị sắp xếp đến các nhà tù hữu quan.

Ông tiếp tục chỉ ra rằng, tội của Chu Đình là xúi giục người khác tham gia vào một cuộc tụ tập trái phép, bản án là 10 tháng, thấp hơn mức án 16 tháng của ông Trần Kiến Dân (Chan Kin-man) trong vụ án “Chiếm trung tâm”. Việc Chu Đình đột ngột bị chuyển đến nhà tù Cat.A là không minh bạch. Đồng thời, ông Thiệu Gia Trân cũng chỉ ra rằng, tội phạm hạng A sẽ bị biệt giam và được giám sát đặc biệt. Họ sẽ bị hai nhân viên cải huấn “áp sát” khi di chuyển trong tù. Những người khác sẽ nhường đường khi nhìn thấy họ. Những tù nhân như vậy thậm chí còn không được bảo lãnh ra ngoài ngay cả khi người nhà không may qua đời.

Chu Đình phải mặc 7 chiếc áo để giữ ấm trong thời tiết lạnh giá khắc nghiệt

Trả lời các câu hỏi của giới truyền thông, Bộ Cải huấn tuyên bố rằng, họ sẽ không bình luận về các trường hợp riêng lẻ. Khi xác định phân loại an ninh, Bộ sẽ xem xét các yếu tố như tội ác của những người bị giam giữ, thời hạn thụ án của họ và rủi ro an ninh. Nhìn vào báo cáo thường niên năm 2019 của Cục Cải huấn, tù nhân hạng A có 128 người mới được nhận vào tù từ năm ngoái. Trong đó, 86% phạm tội liên quan đến ma túy, 14% còn lại phạm tội giết người, hiếp dâm và các tội nghiêm trọng khác. Tính đến cuối năm ngoái, tổng số tù nhân hạng A bị giam giữ là 552 người.

Thời tiết ở Hồng Kông gần đây lạnh giá khắc nghiệt, cuộc sống trong tù được cho là còn tồi tệ hơn. Cô Viên Gia Úy được phép đến thăm Chu Đình ở nhà tù La Hồ vào ngày Giáng sinh. Sau đó, cô đã đăng tải một video lên Youtube rằng, nhiệt độ ở La Hồ thấp hơn ở thành phố, Chu Đình phải mặc 7 chiếc áo để giữ ấm. “Bản thân Chu Đình vốn đã sợ lạnh. Nghe nói, nhiệt độ sẽ giảm xuống chỉ còn 6 độ vào đêm tết Dương lịch. Tôi nghĩ… cô ấy sẽ phải mặc thêm vài chiếc áo.” Viên Gia Úy cũng nói rằng Chu Đình hiện đang phụ trách việc giặt giũ trong tù. Gần đây cô ấy đã đăng ký một khóa học làm bánh. Viên Gia Úy cũng dẫn lời Chu Đình rằng, cô đã nhận được rất nhiều thư khích lệ từ Nhật Bản. Đã không đọc tiếng Nhật suốt một thời gian dài trong tù nên khi nhìn thấy những dòng chữ thân thuộc, Chu Đình rất cảm động. Cô Viên kêu gọi những người ủng hộ Nhật Bản viết thư cho Chu Đình để khích lệ cô ấy.

Cư dân mạng: Phụ nữ yếu đuối trở thành tội phạm chiến tranh, kẻ sát nhân thực sự lại sống trong biệt thự hạng sang

Vào ngày cuối cùng của năm 2020, nhiều người ở Hồng Kông đã rất tức giận khi hay tin ông Lê Trí Anh, nhà sáng lập Next Media, bị bắt giam lại do Bộ Tư pháp kháng cáo và việc Chu Đình bị chính quyền coi như “kẻ sát nhân”.

Ca sĩ Nguyễn Dân An (Tommy Yuen) đã để lại lời nhắn trên mạng xã hội Facebook rằng, Chu Đình bị coi là “Tội phạm Cat.A”, tức là phạm tội hạng A, cùng hạng với Diệp Kế Hoan (Yip Kai Foon), Quý Bỉnh Hùng (Kwai Ping-hung) và Trương Tử Cường (Cheung Tze-keung). Trước đó, một tù nhân chính trị khác là Lương Thiên Kỳ (Edward Leung) cũng từng bị chuyển đến nhà tù Cat.A. “Nền pháp quyền ở Hồng Kông đã có vết nhơ… Chu Đình, Lê Trí Anh, hãy gắng gượng”, ông nói.

Cư dân mạng cũng thi nhau để lại lời nhắn: “Hôm nay, cả thế giới một lần nữa chứng kiến ​​sự suy thoái của nhà nước pháp quyền ở Hồng Kông”. “Ngay cả một cô gái cũng không buông tha? Thế giới thực sự quá đáng sợ.” “Một cô gái yếu đuối lại bị đối xử như tội phạm chiến tranh hạng A”, “Một chế độ thực sự nực cười, một cô gái tay không tấc sắt mà cũng khiếp sợ đến vậy!” Một số người còn hỏi: “Nếu Chu Đình là tội phạm hạng A, thì bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga ở cấp độ nào?”

Nhiều người còn nhắc đến Trần Đồng Giai, kẻ sát nhân thực thụ, đã giết bạn gái của mình là Phan Hiểu Dĩnh và vứt bỏ xác của cô ấy, châm ngòi cho phong trào chống luật dẫn độ về Trung Quốc, cho đến nay, vẫn được cảnh sát Hồng Kông bảo vệ và sống trong “ngôi nhà an toàn” tại khu biệt thự Hứa Văn Điền (Ho Man Tin). Còn Chu Đình, người bị kết tội vì đấu tranh cho dân chủ, lại bị giam trong một nhà tù có mức độ an ninh cao. “Hồng Kông đã trở thành một thành phố hết sức phi lý.”

Lý Gia Hoành, Vision Times Tiếng Trung

Xem thêm: