Chu Đình, cựu thành viên của Liên đoàn Hồng Kông (đảng Demosistō), bị kết án 10 tháng tù vì tham gia chống Dự luật Dẫn độ. Cô vừa trải qua Tết Nguyên Đán trong tù. Trang mạng xã hội Facebook của cô đã đăng một bài viết vào ngày 16/2, tiết lộ rằng Chu Đình không thể chịu đựng được cả về thể chất lẫn tinh thần khi ở trong tù. Cô mong nhận được thư từ bên ngoài và hy vọng rằng mình có thể hồi phục trước khi được thả vào tháng Sáu. Cư dân mạng Hồng Kông, thậm chí cả cư dân mạng Nhật Bản cũng đều thi nhau để lại những lời nhắn thể hiện sự đau lòng, cầu chúc cô sớm bình an và được tự do: “Chúng tôi sẽ không bao giờ quên bạn”.

Chu Đình, cựu thành viên của Liên đoàn Hồng Kông (đảng Demosistō), hiện đang ở sau song sắt. (Ảnh: Lý Thiên Chính/ Vision Times Tiếng Trung)

Bài đăng mới nhất trên trang Facebook của Chu Đình tiết lộ rằng bạn của cô đã đến thăm cô trong dịp năm mới để chúc Tết. Chu Đình nói về cuộc sống gần đây của mình, chủ yếu là đọc sách, nghe đài phát thanh và mong nhận được thư để giải tỏa nỗi buồn chán. Cô cũng cho biết sau khi đọc xong cuốn “Rừng Nauy”, cô cũng muốn đọc tiếp các tác phẩm của 2 nhà văn Haruki Murakami và Keigo Higashino.

Chu Đình nhờ bạn mình chuyển lời rằng cô rất biết ơn sự quan tâm của thế giới bên ngoài và vẫn đang cố gắng thích nghi với cuộc sống trong tù. “Trong thời gian bị giam giữ, tinh thần và thể chất của tôi đều phải chịu đựng quá sức. Hy vọng rằng tôi có thể tạm thời nghỉ ngơi và hồi phục sau khi ra tù vào tháng Sáu. Tôi hy vọng có được một không gian để nghỉ ngơi.” Chu Đình rất nổi tiếng ở Nhật Bản, bài đăng của cô cũng được đính kèm một phiên bản tiếng Nhật.

Chu Đình, Hoàng Chi Phong và Lâm Lãng Ngạn (Ivan Lam) của Liên Đoàn Hồng Kông  bị buộc tội kích động, tổ chức và tham gia hội họp trái phép, vì đã tham gia biểu tình bao vây trụ sở cảnh sát Hồng Kông vào ngày 21/6/2020 trong phong trào chống Dự luật Dẫn độ. Họ đã bị kết án một bản án nặng nề của tòa án vào ngày 2/12 năm ngoái. Chu Đình phải ngồi tù kéo dài 10 tháng. Nghe xong bản án, cô ấy khóc thảm thiết ngay tại chỗ. Hiện tại, cô ấy bị giam giữ tại trại cải tạo nữ Thái Lãm (Tai Lam), nơi giam giữ một phạm nhân tái phạm loại A. Có nguồn tin cho rằng cô ấy sẽ bị nhân viên cải huấn vây quanh khi di chuyển.

Tình cảnh khốn khổ trong dịp Tết Nguyên Đán của Chu Đình trong tù khiến cư dân mạng Hồng Kông không khỏi đau lòng. Họ thi nhau để lại lời nhắn và gửi lời chúc phúc: “Cô gái héo mòn! Cầu mong bạn sớm bình phục cả về thể chất và tinh thần! Hãy sống thật kiên cường!”; “Chúc bạn bình an và được tự do”; “Cố lên! Mọi người đều nhớ bạn.”; “Người Hồng Kông sẽ không bao giờ quên đóng góp của bạn! Hãy bảo trọng!”; “Người con gái của Hồng Kông chân chính”; “Thu Cẩn (nhà nữ quyền Trung Quốc) của Hồng Kông”. Một lượng lớn cư dân mạng Nhật Bản cũng bình luận trong bài đăng trên Twitter của cô: “Tôi cầu nguyện dưới bầu trời Nhật Bản, dẫu thế nào bạn cũng được bình an vô sự.”; “Hy vọng sớm được nhìn thấy nụ cười rạng rỡ của bạn”; “Mong bạn sớm được tự do và sống ở một nơi có thể hạnh phúc  nói về những chủ đề mình yêu thích.”

Tết Nguyên Đán này, Chu Đình, Hoàng Chi Phong, và nhiều người biểu tình ủng hộ dân chủ ở Hồng Kông đều không được đoàn tụ với gia đình vì ở sau song sắt. Đài Á Châu Tự Do đưa tin, theo số liệu mới nhất của cảnh sát, tính đến tháng 12 năm ngoái, 10.200 người ở Hồng Kông đã bị bắt vì tham gia các hoạt động chống Dự luật Dẫn độ, trong đó 2.450 người bị truy tố. Hơn 940 người trong số họ đã hoàn thành các thủ tục tư pháp và hơn 190 người đã bị kết án tù. Ông Thiệu Gia Trăn (Shiu Ka-chun), người sáng lập và là cựu thành viên hội đồng lập pháp của tổ chức “Wall-fare” (Hoa Tường đá), một tổ chức vì nhân quyền của các tù nhân, ước tính rằng hơn 100 người vẫn đang chờ xét xử vì phản đối Dự luật Dẫn độ.

Chu Đình tiếp tục nhận được sự quan tâm của quốc tế

Cộng đồng quốc tế chưa bao giờ quên những gì đã xảy ra với Chu Đình và những người khác. Cách đây vài ngày, 12 thượng nghị sĩ đa đảng của Hoa Kỳ đã giới thiệu lại “Đạo luật cảng tránh gió của Hồng Kông” vào ngày 9/2, nhằm cung cấp quyền tị nạn cho những người Hồng Kông bị đàn áp bởi “Đạo luật An ninh Quốc gia”.

Ông Marco Rubio, Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa, đề cập rằng Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã tăng cường đàn áp Hồng Kông, nhắm vào các nhà lãnh đạo dân chủ và các nhà hoạt động xã hội. Hoàng Chi Phong, Chu Đình và những người khác đã bị bỏ tù vì thực hiện các quyền cơ bản của họ. Ông Rubio nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ phải làm mọi thứ có thể, “Hãy giúp những người Hồng Kông này, những người dũng cảm bảo vệ thành phố thân yêu của họ, và bảo vệ họ khỏi sự đàn áp của Trung Quốc.”

Tờ “Stance News” đưa tin, tại Nhật Bản, mặc dù tin tức về cuộc biểu tình ở Hồng Kông ít hơn nhiều so với thời kỳ biểu tình căng thẳng, nhưng tình hình của Chu Đình vẫn luôn thu hút sự chú ý. Liên minh JPAC được thành lập bởi các thành viên đa đảng trong Quốc hội Nhật Bản vẫn đang thúc đẩy luật nhân quyền, nhằm trừng phạt các quan chức vi phạm nhân quyền từ Trung Quốc và Hồng Kông. Cũng có những nhà lập pháp đã thúc đẩy việc nới lỏng các hạn chế đối với việc cư trú của người Hồng Kông tại Nhật Bản, bằng cách tham khảo thông lệ của Vương quốc Anh, Canada và các quốc gia khác.

Nhiều trường trung học cơ sở tư thục ở Nhật Bản gần đây đã tổ chức kỳ thi tuyển sinh. Đề thi đầu vào của trường trung học cơ sở Seiko Gakuin thuộc trường Đại học quốc gia Yokohama danh tiếng đã dẫn nguồn tin Chu Đình bị bắt. Các câu hỏi kiểm tra được trích dẫn từ ​​một báo cáo của tờ Asahi Shimbun” vào tháng 8/2020, kể rằng Chu Đình bị bắt và tiết lộ rằng khi bị giam giữ, bài hát “Âm thanh không hài hòa” của nhóm nhạc nữ Nhật Bản Keyakizaka46 đã xuất hiện trong tâm trí cô, khiến cô ấy kiên quyết bảo vệ ngôi nhà của mình. Đồng thời còn hỏi các thí sinh câu “Be water” (Hãy giống như nước), một trong những khẩu hiệu của “Phong trào dân chủ hóa” ở Hồng Kông, và ý nghĩa của “nước” trong câu “Nước có thể nâng thuyền, nước cũng có thể lật thuyền” của Tuân Tử. Đề thi này đã khơi dậy sự chú ý và bàn luận của cư dân mạng Trung Quốc và Hồng Kông.

Lý Gia Hoành, Vision Times

Xem thêm: