Dẫn nguồn tin từ Hk01 – tổ chức truyền thông thân Bắc Kinh – Chủ tịch Hứa Gia Ấn của “anh cả” bất động sản Trung Quốc Evergrande đã thế chấp một dinh thự thứ hai ở Hồng Kông cho một công ty tài chính. Dinh thự này có giá trị thị trường là 800 triệu đô la Hồng Kông nằm trên đỉnh núi Hồng Kông thuộc đường Black’s Link. Trước đó, ông Hứa cũng đã thế chấp căn nhà và bán máy bay phản lực tư nhân để huy động tiền mặt tránh bị vỡ nợ khoản lãi đáo hạn trái phiếu đô la Mỹ (USD).

Hai ngôi nhà siêu sang trên đỉnh núi Hồng Kông tại đường Black’s Link do ông Hứa Gia Ấn sở hữu (ảnh), mới đây đã lần lượt được thế chấp để trả nợ (Nguồn: Wpcpey / Wikipedia / CC BY-SA 4.0).

Nguồn tin cho hay, ông Hứa Gia Ấn sở hữu Công ty Giant Hill (Giant Hill Limited) trong ngôi nhà sang trọng biệt lập ở đỉnh núi Hồng Kông tại ngọn C, số 10 Black’s Link. Ông là cổ đông duy nhất của công ty và đã từ chức giám đốc vào tháng 7 năm nay, người thay thế là “quản gia” Đàm Hải Quân (Tan Haijun) của ông Hứa.

Theo hồ sơ đăng ký, Công ty Giant Hill đã nộp 2 hồ sơ thế chấp vào ngày 9/10, một trong số đó là vay thế chấp; hồ sơ đăng ký đất đai cũng cho thấy căn nhà 10C đã được thế chấp cho công ty tài chính ORIX Asia (Orix Asia Capital Limited) vào ngày 8/11.

Căn nhà 10C tại Black’s Link ở đỉnh núi Hồng Kông có giá trị thị trường khoảng 800 triệu [đô la Hồng Kông], hồ sơ không nêu rõ số tiền thế chấp. Nguồn tin cho biết, sau khi ông Hứa mua căn nhà này vào năm 2010 đã được sử dụng cho mục đích tự kinh doanh, đây là lần đầu tiên ông sử dụng tài sản cá nhân để giải cứu cuộc khủng hoảng nợ của Evergrande.

Tháng trước, ông Hứa cũng được cho là đã thế chấp căn nhà 10B trên đỉnh núi này cho Ngân hàng Xây dựng Trung Quốc CCB (châu Á), trả cho số tiền lãi khoản nợ trái phiếu 260 triệu USD đến hạn vào ngày 3/10 để đổi lấy thêm 3 tháng thời gian gia hạn. Căn biệt thự này do ông nắm giữ thông qua một công ty nước ngoài, trong nhiều năm dùng cho thuê.

Ông Hứa Gia Ấn còn những tài sản nào?

Theo Wall Street Journal, vào tháng 10, Evergrande cũng đã bán hai máy bay phản lực Gulfstream tư nhân để huy động hơn 50 triệu USD tiền mặt nhằm tránh vỡ nợ trái phiếu USD. Ngoài ra, một chiếc máy bay Airbus ACJ330 thân rộng được mua cách đây vài năm với giá 220 triệu USD cũng đang tìm người mua, hiện đang đậu tại sân bay quốc tế Hồng Kông.

Bloomberg đưa tin, tài sản liên quan của ông Hứa Gia Ấn còn 2 ngôi nhà sang trọng trên đỉnh núi Hồng Kông với tổng trị giá 204 triệu USD, đồng thời sở hữu một siêu du thuyền dài 60 mét có tên Event ước tính là 45,1 triệu USD, hiện đang đậu tại câu lạc bộ du thuyền Gold Coast. Du thuyền được mua vào năm 2016 thông qua Sky Great, một công ty đã đăng ký tại đảo Cayman.

Nhưng nguồn tin cũng đề cập rằng không dễ để định lượng khối tài sản của ông Hứa Gia Ấn. Bởi vì ông ta nắm giữ nhiều tài sản thông qua một mạng lưới phức tạp gồm các công ty và chi nhánh. Bloomberg cũng thống kê số cổ tức của Evergrande mà ông Hứa nhận được trong lịch sử, cho thấy kể từ khi Evergrande niêm yết tại Hồng Kông năm 2009, ông Hứa đã nhận được hơn 7 tỷ USD cổ tức, trong đó khoảng 3,3 tỷ USD được dùng để mua cổ phiếu, trái phiếu của công ty và tài sản xa xỉ, phần còn lại đi đâu còn là bí ẩn.

Gia Hoằng, Vision Times

Xem thêm: