Vài ngày sau sự kiện Thứ trưởng Bộ Công an đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ), đồng thời là Chủ tịch Tổ chức Cảnh sát hình sự Quốc tế (Interpol) Mạnh Hồng Vĩ (Meng Hongwei) bị mất tích, chính quyền Bắc Kinh đã tuyên bố ông “ngã ngựa”. Theo nguồn tin, ông Mạnh Hồng Vĩ bị nghi ngờ liên quan đến âm mưu đảo chính, vợ ông báo án với cơ quan chức năng của Pháp là có tính toán trước.

Embed from Getty Images

Ngày 07/10, Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương ĐCSTQ đã thông báo điều tra đối với Thứ trưởng Bộ Công an Trung Quốc Mạnh Hồng Vĩ (Ảnh: Getty Images)

Bắc Kinh chính thức lên tiếng về Mạnh Hồng Vĩ

Ngày 07/10, thông báo trên trang web của Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương ĐCSTQ cho biết, Thứ trưởng Bộ Công an ĐCSTQ Mạnh Hồng Vĩ vì “nghi ngờ phạm pháp”, hiện đang bị giám sát để điều tra.

Đây là lần đầu chính quyền Bắc Kinh lên tiếng về ông Mạnh Hồng Vĩ sau thông tin quan chức này mất tích xuất phát từ Đài Truyền hình Europe 1 của Pháp vào ngày 5/10.

Vào cuối tháng Chín ông Mạnh cho vợ con ở lại Pháp và một mình trở về Trung Quốc Đại lục từ trụ sở Interpol ở Lyon, sau đó không có tin tức gì về ông.

Vào tối ngày 04/10, vợ ông đã báo cáo vụ việc với cơ quan chức năng thành phố Lyon. Cơ quan chức năng của Pháp xác nhận rằng “Mạnh Hồng Vĩ không bị mất tích ở Pháp”.

Ngay trong ngày, thông tin ông Mạnh Hồng Vĩ mất tích cũng đã được lan truyền rộng, tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP ) tại Hồng Kông dẫn nguồn thông tin cho biết, vào tuần trước khi ông Mạnh Hồng Vĩ về nước vừa xuống máy bay đã bị cơ quan  Kiểm tra Kỷ luật của ĐCSTQ bắt đi. Nhưng nguồn tin nói rằng không biết tại sao ông bị điều tra và nơi giam giữ ở đâu.

Mạnh Hồng Vĩ bị nghi ngờ liên quan tội tham gia đảo chính

Theo Nhật báo Apple của Hồng Kông, có thể ông Mạnh Hồng Vĩ bị nghi ngờ tham gia vào cuộc đảo chính thất bại vào năm 2015 ở Bắc Đới Hà.

Bài viết cho biết, vì vụ án quan trọng và cấp bách, chính quyền Bắc Kinh phải khẩn cấp thẩm vấn ông Mạnh Hồng Vĩ bất kể ảnh hưởng đến Interpol khi quan chức này đang kiêm nhiệm chức Chủ tịch Interpol. Nhưng thông tin không cung cấp thêm nhiều chi tiết.

Được biết, vào trước thềm Hội nghị Bắc Đới Hà năm 2015, các cựu lãnh đạo gồm Giang Trạch Dân và Tăng Khánh Hồng đã liên thủ cùng cựu Bí thư Ủy ban Chính trị Pháp Luật ĐCSTQ Chu Vĩnh Khang và Bí thư đương nhiệm của Hà Bắc khi đó là Chu Bản Thuận xây dựng hồ sơ “Thông báo tình hình chính trị tỉnh Hà Bắc”, với ý đồ dùng “quả bom hạt nhân chính trị” này để tấn công ông Tập Cận Bình và Vương Kỳ Sơn.

Nhưng trước thềm Hội nghị Bắc Đới Hà, vào 24/7/2015 ông Chu Bản Thuận đã bị Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương bắt ngay khi đang tham gia Hội nghị của Chính phủ “Thúc đẩy sự phát triển đồng bộ của Bắc Kinh-Thiên Tân-Hà Bắc”.

Điềm báo trước Mạnh Hồng Vĩ bị điều tra

Tháng Mười Một năm nay ông Mạnh Hồng Vĩ tròn 65 tuổi, được coi là thân tín của cựu Bí thư Ủy ban Chính trị Pháp Luật ĐCSTQ Chu Vĩnh Khang.

Ông Mạnh Hồng Vĩ đã trải qua thời gian rất dài  làm quan chức của Bộ Công an ĐCSTQ, sau tháng 03/2003 khi Chu Vĩnh Khang lên Bộ trưởng Bộ Công an, tháng 04/2004 Mạnh Hồng Vĩ được thăng chức Thứ trưởng Bộ Công an, là thành viên Đảng ủy, trở thành một trong những trợ lý chính của Chu Vĩnh Khang.

Sau Đại hội 18 ĐCSTQ và Chu Vĩnh Khang bị “ngã ngựa”, nhiều cán bộ cũ của ông ta tại Bộ Công an đã bị điều tra, trong đó có Thứ trưởng Lý Đông Sinh (Li Dongsheng), Thứ trưởng thường trực Dương Hoán Ninh (Yang Huanning), Chủ nhiệm Ban Chính trị Hạ Tôn Nguyên (Xiachong Yuan); đồng thời nhiều cán bộ cũ của Chu cũng bị chuyển công tác như các Thứ trưởng Phó Chính Hoa (Fu Chenghua) và Hoàng Minh (Huang Ming).

Đến cuối năm 2017, Mạnh Hồng Vĩ đã bất ngờ bị miễn nhiệm Phó Cục trưởng Cục Hải dương Trung Quốc và chức Cục trưởng kiêm nhiệm; vào tháng 04/2018, ông cũng bị loại khỏi Đảng ủy Bộ Công an.

Đồng thời, vài năm qua ông Mạnh Hồng Vĩ cũng luôn vắng mặt trong các cuộc họp nội bộ của quan chức cấp cao Bộ Công an Trung Quốc. Những tin đồn xấu về sự nghiệp của quan chức này cũng sớm phổ biến trong quan trường Trung Quốc từ lâu.

Đằng sau báo án của vợ của Mạnh Hồng Vĩ

Bên cạnh đó, việc vợ của Mạnh Hồng Vĩ báo án cho cảnh sát Pháp sau khi quan chức này “mất tích” khi về Bắc Kinh cũng được cho là sự kiện hiếm xảy ra, có thông tin cho rằng vợ chồng Mạnh Hồng Vĩ đã sớm lên kế hoạch cho tình huống này, mục đích là để làm cho vợ con của ông có thể nhận được bảo hộ của nước Pháp.

Vợ của Mạnh Hồng Vĩ báo án với cảnh sát Pháp cũng đồng thời nhằm cho thấy an ninh của bản thân bà cũng bị đe dọa. Hãng tin AFP và Reuters đều chỉ ra rằng cảnh sát Pháp đã cho phép vợ của Mạnh Hồng Vĩ ở Pháp được hệ thống tư pháp của Pháp bảo vệ an toàn.

Huệ Anh

Xem thêm: