Gần đây có thông tin Thứ trưởng Công an Trung Quốc Mạnh Hồng Vĩ (Meng Hongwei) hiện đang là Chủ tịch Tổ chức Cảnh sát Hình sự Quốc tế (Interpol) đã bị mất tích sau khi từ Pháp trở về Trung Quốc Đại lục hồi cuối tháng Chín. Cảnh sát Pháp đã vào cuộc điều tra, còn một số cơ quan truyền thông nước ngoài cho rằng ông đã bị chính quyền Trung Quốc bắt giữ.

interpol
Chủ tịch Interpol Mạnh Hồng Vĩ bị mất tích sau khi trở về Trung Quốc Đại lục (Ảnh: Xinhua)

Chủ tịch Interpol “mất tích” ở Trung Quốc

SCMP Hồng Kông dẫn nguồn tin chỉ ra, “Hồi tuần trước sau khi quan chức 64 tuổi này từ Pháp về Trung Quốc, cơ quan thanh tra Cộng sản Trung Quốc ngay lập tức bắt giam ông, và lập tức thực hiện điều tra”. Nhưng tại sao ông Mạnh Hồng Vĩ bị điều tra, và nơi ông bị giam giữ để điều tra ở đâu thì hiện không có thông tin liên quan.

Theo Hãng tin AFP, gần đây vợ của ông Mạnh Hồng Vĩ đã báo cáo với Interpol ở trụ sở chính ở Lyon (Pháp), bà cho biết sau khi chồng bà rời Pháp vào ngày 29/9 và đến Trung Quốc thì bà không có tin tức gì. Cảnh sát Pháp đã ngay lập tức điều tra vụ việc.

Hãng tin BBC của Anh đưa tin, hiện nay Interpol đã biết thông tin này, nhưng Interpol đã không đưa ra thêm thông tin nào về việc ông Mạnh Hồng Vĩ “biến mất” ở Trung Quốc và tại sao bây giờ vợ của ông mới báo án.

Được biết, hiện nay Interpol có tổng cộng 192 quốc gia thành viên, ông Mạnh Hồng Vĩ là Chủ tịch, chịu trách nhiệm về Ủy ban Điều hành Interpol, ông đảm nhận vị trí này vào năm 2016, nhiệm kỳ sẽ hết hạn vào năm 2020.

Mạnh Hồng Vĩ là ai?

Theo hồ sơ công khai, ông Mạnh Hồng Vĩ hiện 64 tuổi, là người Cáp Nhĩ Tân – tỉnh Hắc Long Giang, tốt nghiệp khoa Luật Đại học Bắc Kinh, gia nhập Đảng Cộng sản Trung Quốc tháng 6/1975; ông Mạnh Hồng Vĩ đã từng là Trợ lý Bộ trưởng Bộ công an Trung Quốc, Cục trưởng Cục Quản lý giao thông, Thứ trưởng Bộ Công an kiêm Cục trưởng Cục Trung tâm Quốc gia Trung Quốc của Interpol, Phó trưởng Cục Hải dương Trung quốc, Cục trưởng Cục Hải dương Trung quốc.

Tháng 4/2018 Tân Hoa xã Trung Quốc cho biết, ông Mạnh Hồng Vĩ không còn đóng vai trò là Ủy viên Đảng bộ Bộ Công an; tháng 12/2017, ông cũng bị bãi nhiệm vai trò Cục trưởng Cục Hải dương Trung Quốc của Trung Quốc.

Nhưng đến ngày 5/10, tên của ông Mạnh Hồng Vĩ vẫn còn trên trang web của Bộ Công an Trung Quốc. Ông cũng là quan chức Trung Quốc đầu tiên giữ chức tại Interpol.

Việc ông Mạnh Hùng Vĩ được bầu làm Chủ tịch Tổ chức Cảnh sát Hình sự Quốc tế (Interpol) vào tháng 11/2016 đã dẫn đến những quan ngại về tính công chính của tổ chức này, tổ chức Nhân quyền đã từng cho biết việc chọn ông ta có lợi cho Cộng sản Trung Quốc truy cứu những người bất đồng chính kiến ​​ở nước ngoài.

Mạnh Hồng Vĩ làm Bắc Kinh tức giận?

Celia Hatton, phóng viên vấn đề châu Á của BBC cho biết, trường hợp của ông Mạnh Hồng Vĩ đáng chú ý ở vài phương diện.

Một vài ngày sau khi ông Mạnh Hồng Vĩ “biến mất”, vợ ông đã báo cáo vụ việc cho cảnh sát Pháp. Rất hiếm khi có quan chức Trung Quốc mất tích mà thành viên gia đình lại liên lạc báo án với chính phủ nước ngoài. Liệu có phải vợ của ông Mạnh Hồng Vĩ cảm thấy không có sự lựa chọn nào khác?

Ngoài ra, việc ông Mạnh Hồng Vĩ được bổ nhiệm làm chủ tịch Interpol đã khiến chính phủ Trung Quốc cảm thấy tự hào, vì đâu mà ông lại “mất tích” trong bộ máy quyền lực Cộng sản Trung Quốc? Hoặc nói cách khác, rốt cuộc thì ông ta đã làm gì khiến Bắc Kinh muốn ông ta từ bỏ vị trí cao nhất trong Interpol?

Tờ Epoch Times tại Mỹ tiết lộ, từ năm 2004, ông Mạnh Hồng Vĩ đã liên tục là Thứ trưởng Bộ Công an Trung Quốc, có rất nhiều quan hệ với cựu Ủy viên Ban Thường vụ Bộ Chính trị Chu Vĩnh Khang (hiện đang ngồi tù chung thân).

Năm 2002, tại Đại hội 16 Đảng Cộng sản Trung Quốc, ông Chu Vĩnh Khang trở thành Ủy viên Bộ Chính trị, sau khi Chu Vĩnh Khang được kiêm nhiệm vai trò Bộ trưởng Bộ Công an và trở thành Ủy viên Chính phủ vào tháng 3/2003 thì ngay năm sau ông Mạnh Hồng Vĩ được thăng chức Thứ trưởng Bộ công an và nằm trong Đảng ủy Bộ Công an Trung Quốc, trở thành một trong những trợ tá của Chu Vĩnh Khang.

Nguồn tin chỉ ra rằng, trong thời gian kéo dài 20 năm, Bộ Công an Trung Quốc nằm dưới sự kiểm soát của phe cựu lãnh đạo Giang Trạch Dân. Từ Đại hội 18 đến nay, nhà cầm quyền Bắc Kinh đã thanh trừng hàng loạt quan to bộ này như Chu Vĩnh Khang, Thứ trưởng Bộ Công an Lý Đông Sinh (Li Dongsheng), Thứ trưởng thường trực Bộ Công an Dương Hoán Ninh (Yang Huanning), Cục trưởng Cục Chính trị Bộ Công an Hạ Tôn Nguyên (Xiachong Yuan), Giám đốc Công an Trùng Khánh Hà Đình (He Ting)… , tất cả đều là thân tín của Chu Vĩnh Khang.

Huệ Anh

Xem thêm:

Leave a Reply