Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Trung Quốc Lưu Sĩ Dư trong một phiên họp bên lề về tài chính tại Đại hội 19 đã công khai chỉ đích danh nhóm người Bạc Hy Lai, Chu Vĩnh Khang, Lệnh Kế Hoạch và Tôn Chính Tài “âm mưu đảo chính soán đảng đoạt quyền”. Có điều, những lời của ông Lưu Sĩ Sư nói tuyệt nhiên không xuất hiện trên các kênh thông tấn báo chí Đại Lục.

Chu Vĩnh Khang, Bạc Hy Lai, Quách Bá Hùng, Từ Tài Hậu, Tôn Chính Tài, Lệnh Kế Hoạch trên danh nghĩa là “ngã ngựa” trong chiến dịch chống tham nhũng, nhưng thực tế thì bị coi là “sáu mối nguy hại tiềm ẩn cho chính trị” Trung Quốc.

Truyền thông Hồng Kông đưa tin, trong bài phát biểu của ông Lưu Sĩ Dư tại phiên họp ngày 19/10, đề cập đến công tác chống tham nhũng, lần đầu tiên ông dùng cụm từ “âm mưu soán đảng đoạt quyền” để miêu tả tội trạng của cựu bí thư Ủy ban Chính trị và Pháp luật Chu Vĩnh Khang.

Ông Lưu Sĩ Dư chỉ ra, trong vòng 5 năm trở lại đây, trung ương đặc biệt điều tra xét xử Bạc Hy Lai, Chu Vĩnh Khang, Lệnh Kế Hoạch, Từ Tài Hậu, Quách Bá Hùng và Tôn Chính Tài. Những người này đều là quan chức cao cấp trong đảng bộ Trung Quốc, nhưng lại ôm giữ âm mưu soán đảng đoạt quyền.

Trước đó giới chức Trung Quốc chưa từng dùng tội danh “âm mưu soán đảng đoạt quyền” với nhóm người Bạc Hy Lai, Chu Vĩnh Khang, Lệnh Kế Hoạch, Từ Tài Hậu, Quách Bá Hùng và Tôn Chính Tài. Chỉ là trong một bản cáo cáo về thành tích chống tham nhũng trước Đại hội 19, có một phần mà tên của 6 nhân vật này đồng thời xuất hiện, nhấn mạnh rõ là “trung ương nghiêm túc điều tra xét xử 6 trường hợp vi phạm kỷ luật nghiêm trọng”, trừng trị các phần tử hủ bại nắm giữ các vị trí trọng yếu trong hệ thống chính trị và kinh tế, tiêu trừ những rủi ro chính trị tiềm ẩn.

Năm 2016, ông Vương Kỳ Sơn, Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị Trung Quốc kiêm Bí thư Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương cũng từng cảnh báo hiện tượng quan chức đấu đá tranh giành quyền lực.

Phát biểu của ông Lưu không xuất hiện trên kênh truyền thông nào tại Đại Lục. Bản tin của Tân Hoa Xã cũng không nhắc đến bất kỳ phát ngôn nào liên quan đến chống tham nhũng.

Lời nói của ông Lưu khiến người ta liên tưởng lại cuộc đảo chính bất thành của Chu Vĩnh Khang 5 năm trước. Ngày 15/3/2012, cựu Bí thư Thành ủy Trùng Khánh Bạc Hy Lai chính thức bị cách chức và bị điều tra. Cùng ngày, giám đốc  tập đoàn Thật Đức Đại Liên là Từ Minh vốn có quan hệ mật thiết với Bạc Hy Lai bị cơ quan kiểm sát bắt giữ. Theo truyền thông Hồng Kông, Từ Minh là một nhân chứng quan trọng mà cả Chu Vĩnh Khang cùng cựu Thủ tướng Ôn Gia Bảo đều muốn nắm giữ.

Chính vì vậy, đến ngày 19/3, Chu Vĩnh Khang điều động cảnh sát vũ trang đến cứu Từ Minh và Bạc Hy Lai, bao vây Tân Hoa Môn, Thiên An Môn, khống chế Trung Nam Hải. Chủ tịch Hồ Cẩm Đào khi đó kịp thời điều động Quân đoàn 38 đóng quân tại Hà Bắc tiến vào Bắc Kinh, mang theo một lượng lớn binh sĩ, xe tăng cùng xe thiết giáp, tiến vào đường Trường An và hai bên xung đột quyết liệt. Sau cùng, cảnh sát vũ trang tham gia đảo chính đã bị đánh bại và được Quân đoàn 38 cách ly khỏi “khu vực nhạy cảm”. Kênh truyền thông này cũng tiết lộ, trong quá trình thực thi nhiệm vụ của mình, khẩu hiệu của Quân đoàn 38 chính là “đập tan phần tử âm mưu đảo chính” theo chỉ đạo của ông Hồ Cẩm Đào.

Ngày 8/11/2012 sau Đại hội 18, ông Tập Cận Bình lên nắm quyền. Chu Vĩnh Khang nghỉ hưu, tháng 11/2012 thì bị bãi nhiệm, và đến tháng 12/2013 bị đưa ra lập án điều tra.

Nhân vật “ngã ngựa” gần đây nhất chính là ông Tôn Chính Tài, cựu Bí thư thành ủy Trùng Khánh kiêm Ủy viên Bộ Chính trị Trung ương. Ngày 29/9 bị tuyên bố “song khai” (khai trừ khỏi đảng tịch và công chức), cũng bị giao cho tư pháp. Phía giới chức cáo buộc những tội danh nghiêm trọng của Tôn Chính Tài như “không có lý tưởng và niềm tin”, “đánh mất lập trường chính trị”, “chà đạp nghiêm trọng kỷ luật và các quy tắc chính trị”, “vi phạm nghiêm trọng tám quy định của trung ương”, tiết lộ bí mật của đảng, lợi dụng quyền lực trong tay để tuyển người dùng người, cấu kết với Chu Vĩnh Khang, Lệnh Kế Hoạch, Bạc Hy Lai… Ngoại giới phân tích có thể ông Tôn Chính Tài sẽ bị phán trọng tội tương đương với mức án tù chung thân của các ông Chu Vĩnh Khang và Lệnh Kế Hoạch.

Minh Ngọc

Xem thêm:

Leave a Reply