Trong vòng chưa đầy 1 tháng kể từ ngày 14/3 đến 12/4/2021, có ít nhất 5 học viên Pháp Luân Công tại Trung Quốc đại lục đã bị bức hại đến chết trong các nhà tù của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) và những nơi giam giữ khác.

Pháp Luân Công
Vào tháng 7/1999, Giang Trạch Dân bắt đầu chiến dịch đàn áp toàn diện đối với Pháp Luân Công, đã bắt và kết án số lượng lớn học viên Pháp Luân Công. (Ảnh: Minghui.org)

Pháp Luân Công, hay còn được gọi là Pháp Luân Đại Pháp, là một môn tu luyện tinh thần thuộc Phật gia, đã thu hút 70 – 100 triệu học viên vào cuối những năm 1990. Các học viên đến từ mọi tầng lớp trong xã hội, từ chính quyền trung ương đến các gia đình bình thường.

Xuất phát từ tâm lý sợ hãi trước sự thịnh hành và phổ biến của môn tu luyện này, vào ngày 20/7/1999, lãnh đạo ĐCSTQ lúc bấy giờ là Giang Trạch Dân đã phát động một chiến dịch đàn áp Pháp Luân Công. Kể từ đó, hàng triệu học viên Pháp Luân Công ở Trung Quốc đã bị sa thải, đuổi học, bỏ tù, tra tấn hoặc bị sát hại chỉ vì tu luyện Pháp Luân Công, theo Trung tâm Thông tin Pháp Luân Đại Pháp (Falun Dafa Information Center).

Công nhân xây dựng

Lu Guanru từng là nhân viên của Công ty Xây dựng Nhà ở thuộc Cục Hành chính Dầu khí Đại Khánh, chuyên phụ trách việc hoạch định chi phí xây dựng nhà ở. Ông bắt đầu tu luyện Pháp Luân Công vào năm 1994 và được khen thưởng là lao động tiên tiến hàng năm.

Vào ngày 9/11/2018, cảnh sát ở khu vực Đại Khánh của tỉnh Hắc Long Giang đã bắt giữ hơn 60 học viên Pháp Luân Công, trong đó có ông Lu, và lục soát nhà của gần 100 người, theo một báo cáo từ trang Minghui.

Pháp Luân Công
Học viên Pháp Luân Công Lu Guanru bị bức hại đến chết tại nhà tù Tai Lai ở Đại Khánh, tỉnh Hắc Long Giang vào ngày 4/4/2021. (Ảnh: Minghui.org)

Minghui là “một trang web chuyên đưa tin về cộng đồng người tu luyện Pháp Luân Công trên toàn thế giới,” theo lời giới thiệu trên trang web chính thức.

Trong thời gian bị giam cầm tại trại giam Đại Khánh, ông Lu đã bị ép ăn đến mức chảy máu dạ dày và nhiều lần phải hồi sức cấp cứu trong bệnh viện.

Theo báo cáo của Minghui, ông Lu đã “bị trói, đóng băng và tra tấn đứng”.

Tái hiện cảnh tra tấn học viên Pháp Luân Công. (Ảnh: Minghui.org)

Vào ngày 1/7/2019, ông Lu bị kết án 7 năm tù vì đức tin của mình, với khoản tiền phạt 6.200 USD.

Vào ngày 4/4, ông đã tử vong ở tuổi 69 vì đột quỵ do xuất huyết trong nhà tù Tailai ở Đại Khánh, tỉnh Hắc Long Giang.

Gia đình ông nghi ngờ rằng ông có thể đã bị tra tấn đến chết.

Đại tá về hưu

Vào đêm ngày 12/4, Gong Piqi, 66 tuổi, đại tá đã nghỉ hưu và là học viên Pháp Luân Công đến từ thành phố Thanh Đảo, tỉnh Sơn Đông.

Gong Piqi, đại tá về hưu và là học viên Pháp Luân Công, đã bị bức hại đến chết trong nhà tù Tế Nam vào đêm ngày 12/4/2021. (Ảnh: Minghui.org)

Ông Gong bắt đầu tu luyện Pháp Luân Công vào ngày 15/8/1999, sau khi cuộc bức hại bắt đầu.

Khi lãnh đạo đơn vị quân đội biết được rằng Gong tu luyện Pháp Luân Công, họ đã buộc ông phải nghỉ hưu sớm.

Ngày 20/7/2018, ông Gong bị tuyên phạt 7,5 năm tù chỉ vì đức tin của mình.

Vào đêm hôm 12/4, gia đình và bạn bè của Gong được thông báo rằng ông đã qua đời vì xuất huyết não đột ngột. Họ vội vã đến bệnh viện vào sáng hôm sau, hy vọng được nhìn thấy thi thể của ông nhưng đã bị bệnh viện và nhà tù từ chối.

Video giám sát nhà tù cho thấy Gong không được khỏe vào đêm mà ông tử vong, lúc đó ông đang nằm trên giường, một bác sĩ nhà tù đến đo huyết áp cho ông và sau đó rời đi mà không thực hiện bất kỳ biện pháp điều trị nào. Vào khoảng 8:32 tối đêm hôm đó, ông Gong đã ngã xuống đất.

Bất chấp sự phản đối gay gắt từ phía gia đình của Gong, chỉ có anh trai và cháu trai của ông được phép xem cơ thể, nhưng họ không được phép chụp ảnh hoặc quay phim.

“Đầu của Gong đã bị thương, sưng tấy và có máu ở tai, anh trai của ông kể lại”, Minghui đưa tin.

Nhân viên kế toán

Mao Kun, nhân viên kế toán và là học viên Pháp Luân Công, đã bị bức hại đến chết bởi Trại giam thành phố Thành Đô vào ngày 11/4/2021. (Ảnh: Minghui.org)

Vào ngày 10/7/2019, một nhóm cảnh sát đã ập vào nhà của bà Mao Kun, nhân viên kế toán và là học viên Pháp Luân Công ở thành phố Thành Đô, tỉnh Tứ Xuyên. Bà Mao và 5 học viên Pháp Luân Công đến thăm bà đều bị bắt giữ.

“Cánh tay của bà Mao đã bị gãy và khuôn mặt của bà bị bầm tím trong cuộc bắt giữ đầy bạo lực”, theo trang Minghui.

Vào ngày 28/12/2020, bà Mao bị kết án 11,5 năm tù. Bà đã nộp đơn kháng cáo lên tòa án. Vụ án vẫn đang được kháng cáo.

Vào ngày 9/4, bà Mao được Trung tâm Giam giữ Thành phố Thành Đô đưa đến Bệnh viện Nhân dân Thứ 3 ở Thành Đô để hồi sức cấp cứu. Trung tâm Giam giữ này cũng đã thông báo cho gia đình bà để nộp đơn xin ân xá khẩn cấp trước thời hạn cho bà.

Vào tối ngày 11/4, bà Mao đã qua đời ở tuổi 57 tại Bệnh viện Nhân dân Thứ 3 ở Thành Đô.

Cụ ông 83 tuổi

Vào ngày 26/3, học viên Pháp Luân Công 83 tuổi Huang Qingdeng ở thị trấn Hồng Kiều, tỉnh Chiết Giang đã thiệt mạng sau khi bị tra tấn tại nhà tù số 2 tại Hàng Châu.

Vào khoảng 2 giờ chiều ngày 26/3, ông Huang được đưa về nhà từ trại giam trong tình trạng truyền oxy.

“Toàn bộ cơ thể của ông có màu đen và xanh. Gia đình ông nghi ngờ rằng ông đã bị tiêm thuốc độc trước khi được thả”, trang Minghui đưa tin.

Ông Huang bị bắt và nhà của ông đã bị lục soát vào ngày 17/4/2019, bởi ông dùng điện thoại di động của mình để nói với mọi người về cuộc bức hại Pháp Luân Công. Ông bị Tòa án thành phố Nhạc Thanh kết án 7 năm tù.

Vào giữa tháng 11/2020, các quan chức nhà tù đã gọi điện và nói với gia đình rằng ông Huang đang ở bệnh viện để hồi sức cấp cứu. Các bác sĩ cho biết tính mạng của ông Huang đang gặp nguy hiểm. Nhưng giới chức trách quản lý nhà tù đã từ chối thả ông Huang theo diện ân xá trước thời hạn. Ông đã bị giam giữ cho đến khi chết.

Nhân viên bệnh viện

Guo Baojun tốt nghiệp Đại học Sư phạm Trịnh Châu. Ông từng là giáo viên tiểu học và sau đó làm việc cho Bệnh viện Thị trấn Houzhai. Ông bắt đầu tu luyện Pháp Luân Công vào năm 1995. Mọi người từ các làng ở địa phương và các đơn vị làm việc của ông đều nói rằng Guo là một người tốt.

Vào tháng 11/2019, ông Guo đã bị bắt khi đang phân phát tài liệu Pháp Luân Công tại một ngôi làng địa phương. Vào ngày 29/6/2020, ông bị kết án 2 năm tù.

Trong hơn 1 năm, gia đình không được phép gặp ông. Vào ngày 3/12/2020, con trai ông nhận được một cuộc điện thoại từ Trung tâm Giam giữ Số 3 thành phố Trịnh Châu, nơi ông bị giam giữ, nói rằng ông Guo Baojun đang ở trong bệnh viện.

Hôm đó, con trai đã chứng kiến ông Guo trong tình cảnh tiều tụy, theo lời kể của người con. Mí mắt của ông đã bị sưng nặng. Có một ống thông dạ dày trong mũi và một ống thông ở phần dưới cơ thể. Chân của ông bị khóa bởi một cái cùm dày bằng ngón tay trỏ.

Gia đình Guo đã không được phép gặp ông kể từ chuyến thăm của con trai ông.

Vào ngày 14/3, trung tâm giam giữ thông báo cho gia đình Guo Baojun rằng ông Guo đã tử vong.

Vào ngày 19/3, trung tâm giam giữ đã đọc một lá thư thông báo cho gia đình Guo, trong đó nói rằng Guo đã chết vì suy hô hấp. Người thân từ chối ký vào thư thông báo và yêu cầu báo cáo khám nghiệm tử thi. Tuy nhiên, trung tâm giam giữ đã phủ nhận và không cho phép gia đình nhìn thấy thi thể của ông Guo.

Cuộc bức hại các học viên Pháp Luân Công vẫn đang tiếp diễn

Trong báo cáo thường niên vào tháng 4/2021, Ủy ban Tự do Tôn giáo Quốc tế Mỹ (USCIRF) đã tuyên bố rằng “hàng nghìn học viên Pháp Luân Công đã bị quấy nhiễu và bắt giữ trong năm 2020 chỉ bởi vì đức tin của họ, và một số có thể đã chết do bị ngược đãi và tra tấn trong khi bị giam giữ. Các báo cáo quốc tế đáng tin cậy cũng chỉ ra rằng hoạt động mổ cướp nội tạng của nhiều người, trong đó có các học viên Pháp Luân Công, có thể sẽ vẫn tiếp tục xảy ra”.

Bộ Ngoại giao Mỹ đã công bố các biện pháp trừng phạt đối với 17 quan chức nước ngoài vì những hành vi phạm nhân quyền một cách nghiêm trọng. Huang Yuanxiong, cảnh sát trưởng tại đồn cảnh sát Wucun ở thành phố Hạ Môn, phía nam tỉnh Phúc Kiến, đã bị xử phạt vì liên quan đến việc giam giữ và thẩm vấn các học viên Pháp Luân Công.

Cựu luật sư Bắc Kinh Lai Jianping cho biết trên tờ The Epoch Times rằng cuộc bức hại Pháp Luân Công của ĐCSTQ là hành vi vi phạm pháp luật, “vô nhân đạo và hoàn toàn không có lương tâm”.

Ông nói rằng các nhà tù và các cơ sở liên quan đến cuộc bức hại những học viên Pháp Luân Công, cho dù là những người cho phép tiến hành cuộc bức hại hay những người thực hiện cuộc bức hại, cuối cùng đều sẽ phải chịu trách nhiệm về việc này.

Theo The Epoch Times,

Phan Anh

Xem thêm: